CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Cơ quan Thể thao Thái Lan rút kinh nghiệm sau khi không hoàn thành mục tiêu đặt ra tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19

551 Lượt xem

Cơ quan Thể thao Thái Lan đã bày tỏ sự nuối tiếc khi các VĐV không đạt được mục tiêu tối thiểu là giành 15 HCV tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Trước khi sự kiện diễn ra, các hiệp hội thể thao dự đoán những đại diện của thể thao Thái Lan sẽ mang về tổng cộng 15 - 23 HCV. Trên thực tế, với 939 VĐV, Thái Lan thậm chí còn có đội hình đông hơn chủ nhà Trung Quốc, thế nhưng thể thao nước này chỉ có thể giành được 12 HCV tại Hàng Châu, nhiều hơn con số 11 HCV tại kì Đại hội thể thao châu Á năm 2018 tại Indonesia.

Image

Noppassorn Khunboonjan (trái) và Weka Bhanubandh cthi đấu ở nội dung ILCA4 môn đua thuyền buồm và lướt ván buồm (ảnh:bangkokpost)

Prachum Boonthiam, Phó giám đốc Cơ quan Thể thao Thái Lan phụ trách phát triển thể thao đỉnh cao cho biết: “Ngân sách chuẩn bị và cử VĐV tham dự Đại hội là khoảng 1,3 tỷ baht. Số lượng khoảng  hơn 900 VĐV – nhiều hơn số lượng của nước chủ nhà Trung Quốc – nhưng lại không đạt được mục tiêu.”

Cũng theo Phó giám đốc Prachum Boonthiam, tiêu chí lựa chọn VĐV tham dự Đại hội thể thao châu Á nên được thay đổi và chỉ chọn những người có thành tích đã được chứng minh. Không nên cử VĐV đi học hỏi kinh nghiệm nữa.

Còn Thana Chaiprasit, trưởng đoàn thể thao Thái Lan cho biết, một số hiệp hội thể thao tuyên bố họ phải cử rất nhiều VĐV tham dự Hàng Châu 2022 vì một số nội dung cũng là vòng loại Olympic.

Quan điểm của trưởng đoàn Thana Chaiprasit cho thấy thành tích giành huy chương của Thái Lan tại Trung Quốc là "có thể chấp nhận được" mặc dù các bên liên quan sẽ phải thảo luận xem điều gì đã xảy ra.

Cầu mây một lần nữa chứng minh là môn thể thao thành công nhất của Thái Lan tại Asian Games, trong khi các môn thể thao dưới nước, taekwondo và golf cũng cho thấy kết quả ấn tượng tại Hàng Châu 2022.

Theo đó, đội cầu mây Thái Lan đã xuất sắc giành được 4 HCV, đội đua thuyền buồm và lướt ván buồm của Thái Lan cũng có thành tích tốt tại Đại hội với 03 HCV.

Ở môn taekwondo, nhà vô địch Olympic Panipak Wongpattanakit đã đáp ứng được kỳ vọng khi bảo vệ thành công danh hiệu Á vận hội ở hạng cân 49kg. Đây cũng là kì Đại hội thể thao châu Á cuối cùng của cô khi võ sĩ 26 tuổi dự định giải nghệ sau Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024. Banlung Tubtimdang đã mang về chiến thắng ngoài dự kiến cho Thái Lan ở hạng cân 63kg nam, môn Taekwondo. Các tay golf Thái Lan vượt quá sự mong đợi với02HCV và 01HCB.

Ở môn thể thao điện tử, Teedech 'TD Keane' Songsaisakul của Thái Lan cũng giành HCV tại chung kết EA Sports FC Online. Đây là HCV đầu tiên của Thái Lan ở bộ môn này khi thể thao điện tử lần đầu tiên ra mắt với tư cách là môn thể thao tranh huy chương tại Đại hội thể thao châu Á.

Bên cạnh những thành công đạt được, Thái Lan chỉ mang về được 3 HCB và 4 HCĐ môn quyền anh. Từng là cường quốc quyền anh ở châu Á, Thái Lan đã không thể giành HCV ở 2 kỳ Đại hội thể thao châu Á liên tiếp. Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh tích cực, một số võ sĩ Thái Lan đã giành được vé tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè 2024 ở Paris từ sự kiện ở Hàng Châu.

Đối với môn điền kinh, Hiệp hội điền kinh Thái Lan cũng đã nghiêm túc kiểm điểm về kết quả không như mong đợi khi chỉ giành 02HCB.

Cơ quan chống doping thế giới  xác nhận phạt Ủy ban châu Á vì sử dụng cờ Triều Tiên 

Cơ quan chống doping thế giới đã xác nhận mức phạt áp dụng đối với cơ quan Olympic châu Á vì sử dụng cờ Triều Tiên bất chấp lệnh cấm hiện hành. Hội đồng Olympic châu Á sẽ phải trả 500.000 đô la Mĩ tiền phạt.

Ngày 17/11, Cơ quan chống doping thế công bố lệnh trừng phạt đối với hành vi vi phạm lệnh cấm Triều Tiên tổ chức các sự kiện quốc tế lớn hoặc treo cờ tại các sự kiện đó, ngoại trừ Thế vận hội Olympic và Paralympic. Lệnh cấm này được áp dụng vào năm 2021, là do không thực hiện được chương trình kiểm tra chống doping hiệu quả.

Bất chấp nhiều lời nhắc nhở từ Cơ quan chống doping thế giới, cờ của quốc gia bị trừng phạt vẫn được trưng bày tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9 và tháng 10, bao gồm cả tại lễ khai mạc và bế mạc cũng như trong các buổi trao huy chương.

Do đó, mức phạt 500.000 đô la đã được áp dụng, mức phạt này được đưa ra cuối cùng vì thời hạn kháng cáo 21 ngày đã hết. Khi thời hạn pháp lý để nộp đơn kháng cáo liên quan đã hết, "Kết quả là, cáo buộc không tuân thủ của Hội đồng Olympic châu Á được coi là đã thừa nhận và các điều kiện được chấp nhận".

Ngoài ra, Cơ quan chống doping quốc gia của Nigeria và của Venezuela đã kháng cáo các lệnh trừng phạt của họ đúng thời hạn và do đó các lệnh trừng phạt sẽ bị đình chỉ cho đến khi Tòa án Trọng tài Thể thao  đưa ra quyết định sớm nhất có thể.

Điều đáng chú ý là Cơ quan chống doping quốc gia Nigeria vẫn chưa giải quyết được một số yêu cầu quan trọng sau cuộc kiểm toán của Cơ quan chống doping thế giới vào cuối năm 2022, trong khi Cơ quan chống doping quốc gia của Venezuela vẫn chưa giải quyết được các yêu cầu quan trọng khác nhau đối với chương trình chống doping của mình sau cuộc kiểm tra Bảng câu hỏi về Quy tắc tuân thủ.

Hiện tại, có năm Bên ký kết Quy tắc không tuân thủ gồm Cơ quan chống doping quốc gia Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Gabon, Nga, Hội đồng Olympic châu Á và Liên đoàn Thể hình và Thể hình Quốc tế.

Đơn vị Liêm chính Điền kinh nộp kháng cáo doping mới cho Tòa án Trọng tài Thể thao

Đơn vị Liêm chính Điền kinh thông báo đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao đối với trường hợp của Norah Jeruto Tanui, cựu vô địch vượt rào thế giới được tuyên trắng án vào tháng trước. Cô là VĐV thứ tư hiện đang trong quá trình kháng cáo.

Đơn vị Liêm chính Điền kinh đảm bảo sự công bằng trong thể thao, đảm bảo rằng các học viên thi đấu trong sạch và tránh những hành vi gian lận mà khoa học cho phép, hay nói đúng hơn là việc lạm dụng nó nhằm mục đích đạt được lợi thế cạnh tranh.

Norah Jeruto Tanui người Kenya (thi đấu cho Kazakhstan) đã được trắng án trong một vụ án doping, sau khi bị Đơn vị Liêm chính Điền kinh tạm thời đình chỉ vào tháng 4 "vì sử dụng chất hoặc phương pháp bị cấm" sau khi xác định được những điểm bất thường trong hộ chiếu sinh học của VĐV này. Tòa án kỷ luật đã dỡ bỏ lệnh đình chỉ thi đấu của Norah Jeruto Tanui vào đầu tháng 11 sau khi xác định có những điều bất thường được phát hiện trong quá trình lấy mẫu máu, không đủ để kết luận vi phạm doping.

Không hài lòng với quyết định của tòa án, Đơn vị Liêm chính Điền kinh đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao như họ cũng đã làm cách đây nhiều tháng khi không hài lòng với những cân nhắc và quyết định trắng án liên quan VĐV người Nigeria Tobi Amusan.

Hiện tại, có 5 đơn kháng cáo đang diễn ra. Trường hợp được đề cập của Norah Jeruto Tanui và Tobi Amusan, cùng với các trường hợp khác. Carina Horn người Nam Phi đã kháng cáo quyết định của Đơn vị Liêm chính Điền kinh vào ngày 27/9 năm nay. Trong khi đó, VĐV người Mexico đã chờ đợi giải pháp hơn 2 năm (nộp đơn kháng cáo vào tháng 9/2021 nhằm giảm bớt hình phạt không đủ tư cách 4 năm áp dụng).

A.T biên dịch

Print
551 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top