CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Cơ quan chống doping thế giới và Tổ chức Y tế thế giới ký thỏa thuận hợp tác nhằm cải thiện nỗ lực chống doping toàn cầu

470 Lượt xem

Cơ quan chống doping thế giới và Tổ chức Y tế thế giới đã ký một Biên bản thỏa thuận hợp tác, trong đó các cơ quan sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm nỗ lực giải quyết vấn đề doping trong thể thao.

Biên bản thỏa thuận hợp tác được ký bởi Chủ tịch Cơ quan chống doping thế giới Witold Bańka và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Geneva ở Thụy Sĩ và sẽ có hiệu lực đến tháng 10 năm 2027.

Image

Cơ quan chống doping thế giới và Tổ chức Y tế thế giới ký thỏa thuận hợp tác nhằm cải thiện nỗ lực chống doping toàn cầu (Ảnh: insidethegames)

Biên bản thỏa thuận hợp tác này được thiết lập để cho phép hai tổ chức hợp tác với nhau nhằm đạt được các mục tiêu liên quan đến nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa lạm dụng chất gây nghiện và các loại chất cấm mới cũng như thúc đẩy thể thao sạch. Trong số các chủ đề của Biên bản thỏa thuận hợp tác này có nội dung nâng cao nhận thức và ủng hộ thể thao sạch, cũng như hợp tác về các sản phẩm y tế giả và kém chất lượng.

Phát biểu sau lễ ký kết, Chủ tịch Cơ quan chống doping thế giới Witold Bańka mô tả đây là thời điểm bước ngoặt sẽ mang lại lợi ích cho các nỗ lực chống doping trên toàn thế giới. Thông qua Biên bản thỏa thuận hợp tác, các chuyên gia của cả hai tổ chức sẽ có thể hợp tác làm việc để trao đổi thông tin về các chất mới và củng cố những quan điểm khoa học sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho các VĐV mà còn cho toàn xã hội.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ rằng Thể thao và tất cả các hình thức hoạt động thể chất đều cần thiết để có sức khỏe tốt và thi đấu  thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc truyền cảm hứng cho mọi người năng động hơn. Việc sử dụng các chất tăng cường thành tích có thể gây hại cho các VĐV và chắc chắn gây hại cho thể thao cũng như những người coi VĐV là hình mẫu. Do đó, giữ cho thể thao trong sạch sẽ mang lại những lợi ích vượt ra ngoài lĩnh vực thể thao đối với sức khỏe và hạnh phúc của các cá nhân và xã hội ở khắp mọi nơi.

Việc ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác chính thức diễn ra sau cuộc họp đầu tiên giữa hai tổ chức vào tháng 4 tại trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới ở Geneva. Tại đó, các lĩnh vực mà hai Bên cùng quan tâm và thiết lập khuôn khổ hợp tác hơn nữa đã được thảo luận.

Các nhà vận động xanh kêu gọi một Paris 2024 hoàn toàn không có ô tô

Các nhà vận động đã kêu gọi cấm hoàn toàn ô tô ở Paris trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic năm tới.

David Belliard, cựu lãnh đạo Đảng Xanh của Pháp nói rằng thay vào đó, việc đi bộ và đi xe đạp có thể được khuyến khích cùng với phương tiện giao thông công cộng miễn phí.

Tuy nhiên, ý tưởng về một "Paris dành cho người đi bộ" trong sáu tuần trước, trong và sau Thế vận hội được mô tả là "không thực tế".

David Belliard, hiện là Phó Thị trưởng Paris phụ trách chuyển đổi không gian công cộng và khả năng di chuyển, cho biết: “Đối với các Thế vận hội đi bộ, xe đạp, tàu điện ngầm và không gây ô nhiễm sẽ tạo nên một hệ thống giao thông thuận lợi cho xe buýt, xe cấp cứu và người khuyết tật."

Dự kiến sẽ có 15 triệu du khách đến Paris 2024. Paris thỉnh thoảng tổ chức những ngày không có ô tô, bao gồm cả việc đóng cửa đại lộ Champs-Elysées và trung tâm thành phố vào Chủ nhật đầu tiên hàng tháng.

Fatoumata Kone, Chủ tịch nhóm Les Écologistes tại Hội đồng Paris cho biết, Hội đồng sẽ thảo luận về ý tưởng này. Những người ủng hộ nói rằng nó sẽ giảm ô nhiễm và gắn kết với các mục tiêu môi trường của Ban tổ chức Paris 2024. Họ cũng cho rằng tình trạng ùn tắc giao thông sẽ xảy ra xung quanh các địa điểm Olympic và Paralympic do các biện pháp an ninh.

Emmanuel Grégoire, Phó Thị trưởng thứ nhất của Paris, nằm trong số những người chỉ trích ý tưởng này. Ông nói: “Lần tới David Belliard có điều gì muốn đề xuất, anh ấy nên nói chuyện với Thị trưởng thay vì làm điều đó trên phương tiện truyền thông. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát quận về việc tổ chức Thế vận hội Olympic, vừa để sự kiện diễn ra tốt đẹp nhất có thể cho các VĐV, vừa hạn chế những phiền toái và tác động tiêu cực cho người dân Paris.”

Phó Thị trưởng thứ nhất Emmanuel Grégoire cũng nói thêm rằng một số khu vực sẽ chỉ dành cho người đi bộ ở Paris, nhưng không phải là lệnh cấm hoàn toàn.

David Alphand, Phó chủ tịch của tập đoàn Change Paris, cho biết đây là một đề xuất "xa vời". Ngày không có ô tô (ngay cả taxi cũng không thể vào thủ đô) đã gây ra một tình trạng hỗn loạn đáng kinh ngạc. Ngay cả taxi cũng không thể vào thủ đô.

Ủy ban Olympic quốc tế yêu cầu các thành phố đăng cai Thế vận hội phải đảm bảo các làn đường Olympic để chỉ gia đình Olympic sử dụng.

Năm tới, làn đường Olympic sẽ có hiệu lực 25 ngày trước khi Thế vận hội Olympic bắt đầu vào ngày 26/7 và duy trì cho đến ngày 15/9, một tuần sau khi Thế vận hội Paralympic dự kiến kết thúc.

Tổng cộng 185 km đường sẽ được chỉ định là Làn đường Olympic, dự kiến sẽ hoạt động hàng ngày từ 6 giờ sáng đến nửa đêm.

Ban tổ chức tuyên bố Triều Tiên không được hưởng "đối xử đặc biệt" tại Hàng Châu 2022 

Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu tuyên bố rằng các VĐV Triều Tiên không được hưởng "sự đối xử đặc biệt" sau khi kết thúc thời gian dài gián đoạn trên đấu trường thể thao toàn cầu.

Triều Tiên đang tham gia sự kiện thể thao đa môn lớn đầu tiên kể từ Đại hội thể thao châu Á được tổ chức tại Jakarta Palembang 5 năm trước. Gần 200 VĐV đại diện cho Triều Tiên tại Hàng Châu 2022, trong đó một số đã ghi dấu ấn khi giành được 19 huy chương, trong đó có 5 HCV trong 8 ngày thi đấu đầu tiên.

Sự hiện diện của cờ Triều Tiên tại Đại hội đã gây ra tranh cãi vì nó đi ngược lại các lệnh trừng phạt do Cơ quan chống doping thế giới ban hành.

Cơ quan chống doping thế giới đã cấm sử dụng quốc kỳ của đất nước tại các sự kiện thể thao lớn ngoài Thế vận hội Olympic và Paralympic do Ủy ban chống doping của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên không tuân thủ Bộ luật chống doping thế giới vào năm 2021.

Việc lá cờ vẫn tiếp tục tung bay đã khiến Cơ quan chống doping thế giới cảnh báo Hội đồng Olympic châu Á có thể phải đối mặt với các thủ tục tuân thủ vì không thực hiện quy định.

Mao Genhong, phó tổng thư ký của Ban tổ chức Hàng Châu 2022 và Chính quyền nhân dân thành phố Hàng Châu cho biết Triều Tiên là thành viên của Hội đồng Olympic châu Á. Việc họ tham dự Á vận hội là điều bình thường nên Triều Tiên sẽ được hưởng sự đối xử tương tự như các Ủy ban Olympic quốc gia.

Triều Tiên đã đóng cửa biên giới vốn đã chặt chẽ vào đầu năm 2020 sau khi đại dịch virus corona bùng phát và không tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè ở Tokyo, diễn ra vào năm 2021 vì đại dịch.

Sau đó, Triểu Tiên đã bị Ủy ban Olympic quốc tế cấm tham gia Thế vận hội Olympic mùa đông năm ngoái ở Bắc Kinh vì không tham gia Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 trước khi lệnh đình chỉ được dỡ bỏ vào cuối năm ngoái.

Quyền Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á Randhir Singh đã bảo vệ quyết định treo cờ Triều Tiên tại Hàng Châu 2022 và nhấn mạnh rằng “mọi người nên tham gia và,có cơ hội tham gia. Nếu có một số vấn đề nhất định xảy ra do đại dịch, chúng ta nên xem xét điều đó và hãy tính đến nó".

A.T biên dịch

Print
470 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top