CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Cơ quan chống doping thế giới công bố bốn tổ chức chống doping không tuân thủ

626 Lượt xem

Ban điều hành Cơ quan chống doping thế giới đã họp tại Montreal, Canada theo các khuyến nghị cáo buộc ba Tổ chức chống doping quốc gia và một Tổ chức sự kiện lớn không tuân thủ Bộ luật chống doping thế giới và thêm hai Tổ chức chống doping quốc gia khác vào 'danh sách theo dõi '.

Ba Tổ chức chống doping quốc gia mà Cơ quan chống doping thế giới quyết định cáo buộc là không tuân thủ Bộ quy tắc là: Venezuela, Nigeria và Tunisia.

Image

Cơ quan chống doping thế giới công bố bốn tổ chức chống doping không tuân thủ (Ảnh: insidethegames)

Cơ quan chống doping quốc gia của Venezuela vẫn chưa giải quyết một số yêu cầu quan trọng đối với chương trình chống doping của mình liên quan tới Bảng câu hỏi tuân thủ quy tắc. Cơ quan chống doping quốc gia của Nigeria vẫn chưa giải quyết một số yêu cầu quan trọng sau cuộc kiểm toán do Cơ quan chống doping thế giới thực hiện vào cuối năm 2022. Cơ quan chống doping quốc gia của Tunisia vẫn còn vấn đề liên quan đến hệ thống pháp luật quốc gia chưa phù hợp với Bộ luật 2021.

ExCo cũng bị cáo buộc là không tuân thủ Quy tắc và MEO, cụ thể là Hội đồng Olympic châu Á (OCA), vì đã không thực hiện quyết định trước đó của ExCo. Do quyết định cáo buộc NADO của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên) không tuân thủ vào tháng 10 năm 2021, cờ CHDCND Triều Tiên không thể được tung bay tại các sự kiện lớn, bao gồm cả Đại hội thể thao châu Á 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Một tổ chức sự kiện lớn bao gồm cả Hội đồng Olympic châu Á, đều được thông báo về nghĩa vụ tuân thủ tại các sự kiện thuộc quyền quản lý. Rõ ràng là trong Đại hội thể thao châu Á, Hội đồng Olympic châu Á đã không thực hiện các bước để tuân thủ các điều khoản về việc CHDCND Triều Tiên không tuân thủ và cờ CHDCND Triều Tiên đã được tung bay nhiều lần trong toàn bộ sự kiện, bao gồm cả tại lễ khai mạc, bế mạc và lễ trao huy chương cũng như trong các cuộc thi đấu và địa điểm không thi đấu. Bất chấp những lời nhắc nhở nhiều lần từ Cơ quan chống doping thế giới trước và trong Đại hội.

Theo Điều 9.3.1 của Tiêu chuẩn quốc tế về việc tuân thủ quy tắc của các bên ký kết, tất cả các bên ký kết này có 21 ngày kể từ ngày nhận được thông báo chính thức về việc không tuân thủ để phàn hổi khẳng định không tuân thủ của Cơ quan chống doping thế giới.

Ban điều hành Cơ quan chống doping thế giới cũng tuân theo khuyến nghị để đưa Cơ quan chống doping quốc gia của Bahamas và Campuchia vào 'danh sách theo dõi' và cho các cơ quan này thêm bốn tháng để khắc phục những điểm không tuân thủ còn tồn đọng. Một đánh giá gần đây về khuôn khổ pháp lý của các quốc gia cho thấy chúng không phù hợp với phiên bản Bộ luật năm 2021. Khi bị đưa vào 'danh sách theo dõi', nếu Cơ quan chống doping quốc gia không khắc phục được tình trạng không tuân thủ còn tồn đọng của mình trong khung thời gian  yêu cầu, theo Điều 8.4.5, Cơ quan chống doping thế giới sẽ tự động gửi cho Cơ quan chống doping quốc gia đó một thông báo chính thức khẳng định việc không tuân thủ và đề xuất hậu quả và điều kiện phục hồi.

Chủ tịch Cơ quan chống doping thế giới Witold Bańka, cho biết: “Cơ quan chống doping thế giới luôn hỗ trợ các Bên ký kết và giúp đỡ họ khi họ có những điểm không phù hợp nhằm nỗ lực khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, sự hài hòa của hệ thống chống doping là vô cùng quan trọng – chúng tôi đồng ý với các VĐV khi họ nói với chúng tôi rằng tất cả các Bên ký kết Bộ luật chống doping thế giới phải tuân theo các tiêu chuẩn cao như họ. Các bên ký kết phải tuân thủ các quy tắc và quyết định – nếu không, chúng tôi không thể cung cấp một sân chơi bình đẳng cho các VĐV. Chúng tôi tiếp tục giám sát việc tuân thủ Quy tắc của tất cả các Bên ký kết để đảm bảo hệ thống vẫn mạnh mẽ và nhất quán trên toàn thế giới.”

Nghị quyết về Thỏa thuận ngừng bắn Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 sẽ được trình bày tại Liên hợp quốc 

Thỏa thuận ngừng bắn Olympic, có từ Thế vận hội Olympic cổ đại ở Olympia năm 776 trước Công nguyên, nhằm mục đích đảm bảo chấm dứt mọi hành động thù địch, cho phép các VĐV và khán giả đi lại và tham gia an toàn trong Thế vận hội Olympic và Paralympic.

“Ủy ban Olympic quốc tế đã khôi phục thỏa thuận đình chiến Olympic vào năm 1992 và hiện giới thiệu thỏa thuận này trong mọi kỳ Thế vận hội Olympic”, Ủy ban Olympic quốc tế cho biết trên trang web của mình.

Thông cáo báo chí cho biết thêm: “Dự thảo nghị quyết về Thỏa thuận đình chiến Olympic ở Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Paris 2024 sẽ được Chính phủ Pháp chính thức trình bày tới các quốc gia thành viên với sự hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Olympic quốc tế, Ủy ban Paralympic quốc tế và Ban tổ chức”.

Trưởng Ban tổ chức Paris 2024, Tony Estanguet, sẽ trình bày nghị quyết này trước Đại hội đồng Liên hợp quốc bằng một bài phát biểu, sau đó là phần tranh luận giữa các quốc gia thành viên và nhận xét của Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach.

Sau các thủ tục chính thức, sẽ có cuộc họp giao ban truyền thông chung với Chủ tịch Thomas Bach và Trưởng Ban tổ chức Tony Estanguet tại Phòng chờ phía Đông của Hội trường Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Khánh thành bức tượng Taekwondo để kỉ niệm 50 năm Taekwondo thế giới 

Bức tượng được ra mắt trong một buổi lễ đặc biệt tại Bảo tàng Olympic bên bờ Hồ Geneva ở Lausanne, Thụy Sĩ có sự góp mặt của Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach và Chủ tịch Taekwondo thế giới, Chungwon Choue,

Bức tượng được đật gần Ngọn lửa Olympic và bức tượng của người sáng lập Phong trào Olympic, Nam tước Pierre de Coubertin. Bức tượng mô tả hai VĐV Taekwondo đang thi đấu, cả hai đều cố gắng thực hiện một động tác đặc trưng của môn thể thao này.

Bức tượng được gắn trên một bệ hình bát giác có logo của Taekwondo thế giới và Tổ chức nhân đạo Taekwondo, năm châu lục và cụm từ 'Thể thao của hy vọng và ước mơ. Bức tượng được Taekwondo thế giới được chế tác bởi nhà điêu khắc chính Milos Ippoliti, với sự hỗ trợ của các nhà đồng điêu khắc Paolo Vanzolini và Gianluca Pompilio.

Chủ tịch Thomas Bach cho biết: "Thật vinh dự và vui mừng khi thấy Taekwondo có được vị trí xứng đáng trong Công viên Bảo tàng Olympic cùng với các công trình truyền cảm hứng khác. Vị trí này rất xứng đáng vì Taekwondo là một trong những môn thể thao tạo đấu ấn vô cùng đặc biệt. Đây là một thành tích đáng chú ý khi chỉ mới ra mắt Olympic cách đây 23 năm tại Sydney 2000. Kể từ đó, Taekwondo đã tiếp tục phát triển môn thể thao tuyệt vời và hiện đang thực sự có sức hấp dẫn toàn cầu nhờ tầm nhìn và khả năng lãnh đạo đặc biệt của Tiến sĩ Chungwon Choue. Bức tượng này thể hiện vị trí quan trọng của Taekwondo trong Chương trình và Phong trào Olympic cũng như trong cộng đồng toàn cầu."

Về phần mình, Chủ tịch Taekwondo Thế giới Chungwon Choue cho biết: “Tôi đã mơ về khoảnh khắc này từ rất rất lâu rồi. Trong nhiều năm, tôi đã mong ước có một bức tượng tượng trưng cho tầm quan trọng của Taekwondo trong Gia đình Olympic. Hôm nay là ngày đó. Tôi muốn cảm ơn nhiều người, đặc biệt là Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế. Tôi cũng muốn cảm ơn Ser Miang và giám đốc Bảo tàng Olympic, Angelita, vì đã biến giấc mơ này thành hiện thực.”

Chủ tịch Chungwon Choue cũng nhấn mạnh rằng: “Taekwondo là môn thể thao hướng tới chủ nghĩa Olympic và hòa bình. Đây là điều khiến Taekwondo thực sự trở thành một môn thể thao toàn cầu dành cho tất cả mọi người”.

Hà Phương biên dịch

Print
626 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top