CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Chương trình hợp tác mới của Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới

748 Lượt xem

Một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy 81% thanh thiếu niên và 27,5% người trưởng thành không thực hiện đủ hoạt động thể chất. Để khắc phục tình hình này, một chương trình chung mới giữa Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới nhằm tăng cường vai trò của thể thao trong việc đóng góp vào mục tiêu toàn cầu là giảm 15% số người không hoạt động thể chất vào năm 2030 và thúc đẩy cuộc sống khỏe mạnh và năng động.

Chương trình kéo dài ba năm là một phần trong chiến lược Olympic365 của Ủy ban Olympic quốc tế, tập trung vào việc tăng cường vai trò của thể thao với tư cách là công cụ hỗ trợ cho các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Chương trình hợp tác mới của Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới (Ảnh: thenewsmarket.com)

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cho biết, tham gia thể thao đòi hỏi chi phí cực thấp nhưng mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe và thúc đẩy hoạt động thể chất. Thể thao cũng giúp thúc đẩy các cộng đồng khỏe mạnh hơn. Với chương trình mới này, Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới muốn đóng góp cho một xã hội năng động hơn và khỏe mạnh hơn. Thông qua thúc đẩy giá trị của việc tham gia thể thao cho mọi người ở mọi lứa tuổi và khả năng, từ đó giúp hình thành một thế giới tốt đẹp hơn thông qua thể thao.

Tổng giám đốc Ủy ban Olympic quốc tế Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết, thể thao là một trong những hoạt động hiệu quả, thú vị và phổ biến nhất để cải thiện sức khỏe cho tất cả mọi người. Là một phần trong chương trình hợp tác thể thao và sức khỏe, Tổ chức Y tế Thế giới rất vui mừng được tăng cường hơn nữa sự hợp tác với Ủy ban Olympic quốc tế và Phong trào Olympic để thúc đẩy cộng đồng và huy động hành động, nhằm tăng cơ hội cho mọi người hoạt động thể chất và khỏe mạnh hơn.

Chương trình sẽ được thực hiện với ba mục tiêu: Cải thiện khả năng tiếp cận, duy trì các chương trình hoạt động thể chất và thể thao cộng đồng nhắm mục tiêu, hỗ trợ nhiều người hơn, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái và những người có nguồn gốc và khả năng đa dạng;

Nâng cao kiến ​​thức, hiểu biết, đánh giá cao những lợi ích đa dạng của hoạt động thể chất và tham gia thể thao thường xuyên bao gồm phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm, cải thiện sức khỏe tâm thần và hạnh phúc cũng như kết nối xã hội;

Tăng cường lập kế hoạch chính sách và đầu tư vào các cơ hội và cơ sở hạ tầng, tham gia hoạt động thể chất và thể thao cộng đồng cũng như di sản hoạt động thể chất của Thế vận hội Olympic và các sự kiện thể thao toàn cầu khác.

Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới sẽ hợp tác để cung cấp hướng dẫn, đào tạo và bộ công cụ cho cả các tổ chức y tế và thể thao nhằm hỗ trợ thiết kế và thực hiện các chương trình nhằm giúp nhiều người hơn được hưởng lợi từ việc tham gia thể thao cộng đồng.

Ngoài ra, Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới sẽ triệu tập các nhà hoạch định chính sách, các học viên và nhà nghiên cứu từ khắp các lĩnh vực y tế và thể thao để chia sẻ những thành công, học hỏi và thực hành tốt trong việc hướng tới mục tiêu này. Đồng thời, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ cung cấp hỗ trợ cả về tài chính và kỹ thuật để hỗ trợ các chương trình hoạt động thể chất và thể thao cộng đồng do các tổ chức y tế và thể thao đồng thực hiện.

Mọi người đều công nhận rộng rãi rằng hoạt động thể chất thúc đẩy cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Hoạt động thể chất thường xuyên có lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi và khả năng, và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu hoạt động tích cực hơn và ít tĩnh tại hơn để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, các hành động để giảm thiểu hoạt động thể chất một cách hiệu quả là chậm và không đồng đều, thêm vào đó đại dịch COVID-19 đã đẩy mọi thứ trở nên chậm trễ hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới gần đây đã công bố báo cáo tình trạng Toàn cầu đầu tiên về hoạt động thể chất, theo dõi tiến trình trên toàn thế giới so với các mục tiêu đặt ra. Dựa trên dữ liệu từ 194 quốc gia và được công bố vào tháng 10/ 2022, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới tiết lộ rằng từ năm 2020 -2030, chi phí cho bệnh không lây nhiễm có thể phòng ngừa được do lười vận động sẽ lên tới gần 27 tỷ đô la Mỹ một năm.

Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến các cá nhân trong suốt cuộc đời và gia đình của họ, mà còn ảnh hưởng đến các dịch vụ y tế và toàn xã hội.

Ủy ban Olympic quốc tế đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới trong sáng kiến ​​này như một phần quan trọng trong danh mục Thể thao, Sức khỏe và Cộng đồng Tích cực của Olympism365, tập trung vào việc tăng cường khả năng tiếp cận của mọi người đối với các cơ hội tham gia thể thao an toàn, toàn diện và tăng cường sức khỏe. Thông qua danh mục đầu tư này, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ làm việc với các đối tác để sử dụng thể thao nhằm giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của cộng đồng, đồng thời hỗ trợ tìm kiếm một cộng đồng thông qua thể thao và kết nối với Thế vận hội.

Olympism365 chịu trách nhiệm hướng dẫn công việc của Ủy ban Olympic quốc tế nhằm củng cố vai trò của thể thao như một nhân tố hỗ trợ quan trọng cho các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc - trọng tâm của Khuyến nghị 10 trong Chương trình nghị sự Olympic 2020+5. Chiến lược này đã được Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế thông qua vào tháng 10 năm 2021, trong đó thừa nhận tầm quan trọng của việc áp dụng cách tiếp cận chiến lược để tối đa hóa tác động tích cực của Thế vận hội Olympic và thể thao trong xã hội.

Thành viên Ủy ban Olympic quốc tế và Chủ tịch Ủy ban Olympic365 của Ủy ban Olympic quốc tế Auvita Rapilla cho biết, Olympism365 cho thấy tầm quan trọng của thể thao đối với các cộng đồng và xã hội trên khắp thế giới. Sáng kiến mới này sẽ đóng một phần quan trọng trong danh mục Thể thao, Sức khỏe và Cộng đồng Năng động, cho mọi người trên toàn thế giới thấy vai trò quý giá mà thể thao có thể đóng góp trong cuộc sống của họ..

Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới đã có mối quan hệ đối tác lâu dài kể từ năm 1984 dẫn đến nhiều sáng kiến chung nhằm chống lại tình trạng lười vận động thể chất thông qua thể thao. Vào tháng 5/2020, hai tổ chức đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác mới, thể hiện cam kết chung trong việc thúc đẩy lối sống lành mạnh, bao gồm hoạt động thể chất, thể thao và giải trí tích cực, như một công cụ vì sức khỏe trên toàn cầu.

Đại hội Thể thao Quốc gia Campuchia sẽ là một trải nghiệm đăng cai trước thềm SEA Games 32

Ủy ban Olympic Quốc gia Campuchia công bố rằng Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ III khai mạc vào tháng 11 sẽ là một sự kiện thi đấu thử nghiệm cho Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Gams) lần thứ 32/2023. Thủ tướng Hun Sen sẽ là một trong số các lãnh đạo nhà nước tham dự lễ khai mạc tại Sân vận động Quốc gia Morodok Techo ở Phnom Penh.

Đại hội sẽ có 38 môn thi đấu thành tích cao và 7 môn thi đấu dành cho VĐV người khuyết tật với tổng số 405 nội dung. Sự kiện sẽ là cơ hội để Ủy ban Olympic Quốc gia Campuchia và Ban tổ chức địa phương kiểm chứng kinh nghiệm trực tiếp về hoạt động và quản lý trước thềm SEA Games 32 vào tháng 5/2023.

Theo Liên đoàn Cricket Campuchia, môn thể thao này sẽ xuất hiện lần đầu tiên trong Đại hội Thể thao Quốc gia và cũng sẽ xuất hiện trong chương trình thi đấu của của Đại hội thể thao Đông Nam Á vào năm tới. Năm tỉnh đã đăng ký tham gia thi đấu môn cricket gồm: Siem Reap, Battambang, Kandal, Phnom Penh và Kampong Thom.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ III sẽ được tổ chức tại Phnom Penh, Kampot, Siem Reap, Kep, Sihanoukville và một số tỉnh khác.

A.T biên dịch

Print
748 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top