CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Chủ tịch Cơ quan Chống Doping Thế giới kêu gọi Tổ chức Văn hóa và Khoa học Giáo dục của Liên Hợp Quốc xây dựng khuôn khổ chống doping

629 Lượt xem

Chủ tịch Cơ quan Chống Doping Thế giới Witold Bańka đã kêu gọi Tổ chức Văn hóa và Khoa học Giáo dục của Liên Hợp Quốc tăng cường Công ước Quốc tế Chống Doping trong Thể thao.

Chủ tịch Witold Bańka hy vọng động thái này sẽ buộc các Chính phủ có chính sách chống doping yếu kém phải chịu trách nhiệm giống như các VĐV và các tổ chức tuân thủ theo Bộ luật Chống Doping Thế giới..

Image

Chủ tịch Cơ quan Chống Doping Thế giới kêu gọi Tổ chức Văn hóa và Khoa học Giáo dục của Liên Hợp Quốc xây dựng khuôn khổ chống doping (Ảnh: insidethegames)

Ý tưởng này đã được Chủ tịch Witold Bańka công bố tại Hội nghị chuyên đề thường niên của Cơ quan Chống Doping Thế giới năm 2023 ở Lausanne với chủ đề "Đoàn kết hướng tới một thế giới thể thao không doping". Sự kiện đã thu hút hơn 1.000 người tham gia.

Chủ tịch Witold Bańka nhấn mạnh rằng công ước không có một cơ chế thực thi hiệu quả nên việc vi phạm nó hầu như không có hậu quả gì. Ngay cả Nga vẫn là một quốc gia tuân thủ mặc dù Cơ quan Chống Doping Thế giới công bố rộng rãi những bê bối liên quan tới doping ở nước này.

Tổ chức Văn hóa và Khoa học Giáo dục của Liên Hợp Quốc phải buộc các Chính phủ kháng cự chịu trách nhiệm giải trình và bảo vệ các Chính phủ khác cũng như các VĐV khỏi những người vi phạm quy tắc. Cơ quan Chống Doping Thế giới muốn thấy được sự tập trung của Tổ chức Văn hóa và Khoa học Giáo dục của Liên Hợp Quốc trong việc cải thiện Công ước.

Các VĐV xứng đáng có một Công ước hoạt động vì vậy Cơ quan Chống Doping Thế giới kêu gọi tất cả các Chính phủ và Tổ chức Chống Doping Quốc gia thúc đẩy Tổ chức Văn hóa và Khoa học Giáo dục của Liên Hợp Quốc và Hội nghị các Bên của tổ chức này tập trung vào các ưu tiên đúng đắn. Phải cùng nhau củng cố hệ thống toàn cầu đã được dày công xây dựng.

Công ước được thông qua vào ngày 19/10/ 2005 sau khi được soạn thảo từ việc tham khảo ý kiến của đại diện gần 100 quốc gia. Sau đó, công ước có hiệu lực vào ngày 1/2/2007 và hiện là hiệp ước được phê chuẩn nhiều thứ hai trong số tất cả các hiệp ước của Tổ chức Văn hóa và Khoa học Giáo dục của Liên Hợp Quốc.

Công ước nhằm mục đích giúp hài hòa hóa luật chống doping, các hướng dẫn, quy định và quy tắc quốc tế nhằm mang lại một môi trường thi đấu công bằng và bình đẳng cho tất cả các VĐV

Chủ tịch Witold Bańka cho biết Cơ quan chống doping thế giới chắc chắn là một tổ chức hiện đại, độc lập và tập trung vào VĐV hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thành lập vào năm 1999. Điều này phần lớn nhờ vào Kế hoạch chiến lược 2020 - 2024 của tổ chức, trong đó đặt các VĐV làm trung tâm, và cũng nhờ vào những cải cách quản trị lớn đang mang lại sự chuyển đổi theo hướng độc lập hơn và nhiều đại diện hơn cho các VĐV và Tổ chức chống doping quốc gia.

Những gì phải làm bây giờ với tư cách là một cộng đồng chống doping toàn cầu là tiếp tục nâng cao tinh thần thi đấu cho các VĐV. Điều này cũng đồng nghĩa với việc phải đổi mới để tìm ra các phương pháp mới và hiệu quả hơn, cả trong lĩnh vực phát hiện và ngăn chặn. Và để làm được điều này, cần phải đoàn kết và làm việc cùng nhau vì mục tiêu chung.

Phái đoàn Ả-rập Xê-út thị sát các địa điểm của Đại hội thể thao châu Á tại Hàng Châu 

Các quan chức của Ả-rập Xê-út đã mô tả công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á ở Hàng Châu là "3 chữ A và tuyệt vời" sau khi đến thăm các địa điểm. Phái đoán được dẫn đầu bởi giám đốc bộ phận thể thao của Ủy ban Olympic và Paralympic Ả-rập Xê-út, Marcelo Braga.

Giám đốc Marcelo Braga nhận xét rằng công tac chuẩn bị giống như cho năm sự kiện cùng lúc. Ban tổ chức Hàng Châu đã tạo nên cái được gọi là kỳ vọng tốt nhất từ ​​trước đến nay đối với môi trường của một kì Đại hội thể thao châu Á. Phái đoán Ả-rập Xê-út đã tới thăm Làng VĐV, trung tâm cưỡi ngựa và các địa điểm khác để đưa rra nhận xét rằng khoảng cách giữa các địa điểm tổ chức Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu rất gần và giao thông thuận tiện. Làng VĐV khang trang, thiết kế đẹp, gần địa điểm tổ chức Lễ Khai mạc và Bế mạc.

Ả-rập Xê-út rất coi trọng sự phát triển của thể thao điện tử và gần đây đã đạt được những thành tích rực rỡ tại cuộc thi thể thao điện tử quốc tế. Chính vì vậy, địa điểm thi đấu thể thao điện tử tại Hàng Châu 2022 rất được phái đoàn lưu ý.

Phái đoàn Ả Rập Xê Út là Ủy ban Olympic Quốc gia ở nước ngoài đầu tiên đến thăm thành phố Hàng Châu nhằm học hỏi kinh nghiệm tổ chức Đại hội thể thao châu Á vào năm 2034. Giám đốc Marcelo Braga tin rằng Hàng Châu sẽ tổ chức một kỳ Đại hội thể thao châu Á huy hoàng, đóng góp trí tuệ và sức mạnh để trao đổi và phát triển hơn nữa nền thể thao và văn hóa châu Á. Hội nghị trưởng đoàn Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng Tư.

Hội đồng Olympic châu Á tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm Đại hội thể thao châu Á 

Hội đồng Olympic Châu Á sẽ tổ chức một lễ kỷ niệm đặc biệt trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 9 này để đánh dấu 110 năm kể từ khi Đại hội Thể thao Châu Á ra đời.

Mặc dù Đại hội thể thao châu Á đầu tiên diễn ra ở New Delhi vào năm 1951, nhưng nguồn gốc của sự kiện còn xa hơn nữa - từ Đại hội thể thao vô địch Viễn Đông ở Manila năm 1913. Đây là Đại hội thể thao đa môn quốc tế chính thức đầu tiên được tổ chức ở châu Á và Hội đồng Olympi châu Á sẽ kỷ niệm 110 năm sự kiện bằng một lễ hội văn hóa liên quan đến âm nhạc và khiêu vũ từ năm khu vực của lục địa.

Sự kiện thực sự sẽ tăng thêm giá trị cho Đại hội thể thao châu Á ở Hàng Châu và thế giới; đây sẽ là một lễ kỷ niệm thể thao và văn hóa. Tổng giám đốc Hội đồng Olympic Châu Á, Husain Al Musallam, cho biết tại cuộc họp lần thứ 5 của Ủy ban điều phối Hội đồng Olympic Châu Á cho Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu rằng “Bất chấp chiến tranh và covid, châu Á vẫn cho thấy sức mạnh của mình".

Lễ kỷ niệm 110 năm được ấn định vào ngày 24/9 – một ngày sau lễ khai mạc – và sẽ thay thế phiên họp Đại hội đồng Hội đồng Olympi châu Á  - không được tổ chức tại Hàng Châu.

Sự kiện sẽ ôn lại lịch sử của Đại hội thể thao châu Á từ Đại hội thể thao vô địch Viễn Đông Manila 1913 cho đến Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 được tổ chức tại Jakarta và Palembang, Indonesia vào năm 2018.

Chủ nhà Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu cũng như chủ nhà của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 20 vào năm 2026, Aichi-Nagoya cũng sẽ có cơ hội thể hiện âm nhạc và văn hóa của mình, Lịch sử của các nhạc cụ cổ cũng sẽ được ghi lại trong lễ hội với sự tham gia của 300 khách.

Tổng giám đốc Husain Al Musallam cũng hứa hẹn một chương trình “năng động, nhanh gọn” để tôn vinh di sản văn hóa và thể thao phong phú của châu Á với thế giới. Hội đồng Olympic châu Á, thông qua Ủy ban Văn hóa đã lên kế hoạch cho một loạt các sự kiện văn hóa trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 19.

A.T biên dịch

Print
629 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top