CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Chính phủ Nhật Bản công bố sách hướng dẫn mới về các quy định phòng, chống Covid-19 ở Olympic Tokyo 2020

1649 Lượt xem

Chỉ còn 86 ngày nữa là thời điểm chính thức diễn ra Lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 và 118 ngày nữa là khai mạc Thế vận hội Paralympic Tokyo 2020, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC), Ban tổ chức Tokyo của Thế vận hội Olympic và Paralympic (Tokyo 2020), Chính quyền Thủ đô Tokyo và Chính phủ Nhật Bản đã thống nhất một số biện pháp để đảm bảo tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic an toàn. Theo đó, sẽ tiếp tục triển khai tất cả các biện pháp đối phó COVID-19 có thể có và đặt ưu tiên cao nhất về an toàn vì lợi ích của tất cả những người tham gia, bao gồm cả VĐV và công chúng Nhật Bản, những người sẽ tham dự Thế vận hội.

Phiên bản mới nhất của sách hướng dẫn được các bên thông qua đã cung cấp thêm nhiều thông tin chi tiết hơn so với phiên bản đã được phát hành hồi tháng 2 trước đó, trong đó cập nhật thêm những thông tin về các chủng virus đột biến mới cũng như tình hình hiện tại của đại dịch Covid-19 trên thế giới. Cùng với đó, sách hướng dẫn phiên bản mới này cũng quy định những quy tắc mới mà tất cả mọi người tham gia Thế vận hội phải tuân theo trong thời gian lưu trú ở Nhật Bản.

Theo đó, tất cả những người tham gia Olympic và Paralympic Tokyo 2020 phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 2 lần trước khi đến Nhật Bản. Tất cả các VĐV và những người tiếp xúc gần với VĐV phải thực hiện xét nghiệm hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ các trường hợp dương tính không bị phát hiện có thể truyền vi rút. Việc tiến hành xét nghiệm, Ban tổ chức sẽ bố trí thời gian và địa điểm cho phù hợp với lịch thi đấu của các VĐV. Xét nghiệm liên tiếp 3 ngày đối với những trường hợp khác sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Cùng với đó, tất cả những người tham gia 2 kỳ Thế vận hội này phải sử dụng các phương tiện riêng chuyên dụng, không được phép sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong suốt thời gian lưu trú ở Nhật Bản. Các địa điểm ăn, ở phải tuân thủ theo sự bố trí của Ban tổ chức, những địa điểm này phải đảm bảo áp dụng các biện pháp đối phó với Covid-19.

Cũng trong sách hướng dẫn đưa ra quy định cụ thể về những trường hợp được coi là tiếp xúc gần, đó là những người tiếp xúc lâu (từ 15 phút trở lên) với một người có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính được xác nhận, trong vòng 01 mét, mà không đeo khẩu trang. Điều này đặc biệt áp dụng khi sự tiếp xúc đó xảy ra trong không gian kín như phòng khách sạn hoặc xe cộ. Các trường hợp này sẽ được xác nhận bởi cơ quan y tế Nhật Bản.

Sách hướng dẫn phiên bản lần này được xây dựng dựa trên những cơ sở khoa học, y tế cũng như những kinh nghiệm có được trong quá trình phòng, chống đại dịch Covid-19 ở Nhật Bản và những kinh nghiệm sau những giải thể thao được tổ chức trên thế giới trong tình hình dịch Covid-19. Ngoài việc thực hiện theo các quy định trên thì việc đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân cũng như giữ khoảng cách là những việc mà tất cả những người tham gia 2 kỳ Thế vận hội phải thực hiện.

Nói về sách hướng dẫn, Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết: “Tokyo và Nhật Bản đã chấp nhận thách thức chưa từng có trong việc tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic bị hoãn đầu tiên trong lịch sử. Chúng tôi cảm ơn họ vì những công việc tuyệt vời của họ về mặt này và với tư cách là đối tác, chúng tôi hiểu trách nhiệm lớn lao mà mọi người tham dự Thế vận hội phải chấp nhận để tất cả những người tham gia và người dân Nhật Bản được an toàn. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã xây dựng sách hướng dẫn, dựa trên khoa học và chuyên môn y tế và sự kiện tốt nhất mà chúng tôi đã tổ chức trong tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh những quy định trong sách hướng dẫn, chúng tôi cũng dựa trên tình hình thực tế về dịch Covid-19 trên toàn thế giới để kết hợp nhiều biện pháp đối phó nhằm tạo ra một môi trường an toàn nhất có thể. Chúng tôi cũng khuyến khích các VĐV tiêm vắc xin, tuy nhiên điều này là không bắt buộc. Những biên pháp, quy định mà chúng tôi đưa ra chỉ thực sự đạt được kết quả cao khi tất cả những người tham gia 2 kỳ Thế vận hội này thể hiện sự đoàn kết và tuân theo các nguyên tắc được đặt ra. Đây là lý do tại sao những người vi phạm quy định trên có thể bị xử lý nghiêm khắc ở Tokyo. Đây là cam kết của chúng tôi đối với người dân Tokyo và Nhật Bản, những người đang rất sẵn lòng chào đón chúng tôi đến với thành phố và đất nước của họ vào mùa hè này ”.

Theo kế hoạch của Ban tổ chức, phiên bản cuối cùng của sách hướng dẫn sẽ được công bố vào tháng 6, đây cũng sẽ là phiên bản cung cấp phần lớn nội dung cụ thể nhất cũng như cập nhật những thông tin, quy định mới nhất về công tác phòng, chống Covid-19. Cũng trong tháng 6, Ban tổ chức Thế vận hội cũng như các bên liên quan sẽ đưa ra quyết định về việc cho phép số lượng khán giả đến các địa điểm tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Trước đó, Nhật Bản đã cấm du khách nước ngoài đến quốc gia này theo dõi hai sự kiện thể thao quan trọng này.

ĐQC

Print
1649 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top