TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Chính phủ Indonesia sẽ chuẩn bị lộ trình cho cuộc vận động giành quyền đăng cai Olympic 2032

934 Lượt xem

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã yêu cầu nội các của mình chuẩn bị một chương trình kế hoạch nhằm chuẩn bị cho việc quốc gia này sẽ tham gia vận động giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2032.

Theo Jakarta Post, Indonesia là một trong số các quốc gia bày tỏ sự quan tâm đến việc tổ chức Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2032 và Tổng thống Widodo đã hướng dẫn các Bộ trưởng phác thảo những phương thức để quốc gia có thể thành công trong cuộc vận động đăng cai này. Ủy ban Olympic Indonesia đã kêu gọi Chính phủ nước này thống nhất ủng hộ việc đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic 2032 vào tháng Tám. Chính vì vậy sự ủng hộ của Tổng thống Widodo sẽ là một tin vui đối với Ủy ban Olympic Indonesia. Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Zainudin Amali đã chia sẻ với Jakarta Post rằng Tổng thống Widodo đã chỉ đạo các trợ lý thành lập Ủy ban đấu thầu, chịu trách nhiệm lập ngân sách, đề xuất tổng thể và nghiên cứu khả thi. Hội đồng Thể thao Indonesia nằm trong số các tổ chức của Chính phủ tham gia vào quá trình này. Ủy ban đấu thầu sẽ tập trung vào việc đấu thầu cũng như làm thế nào để Indonesia thành công trong cuộc vận động đăng cai. Trước đó, Ủy ban Olympic Indonesia đã khẳng định thành phố đăng cai Olympic của nước này tập trung vào Jakarta, thay vì một thủ đô trong tương lai được xây dựng ở Đông Kalimantan. Queensland của Úc là một trong những ứng cử viên tham gia vận động giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic mùa hè 2032 mặc dù cuộc vận động đang ở tình trạng tạm dừng bởi đại dịch Covid -19 và những khó khăn về kinh tế liên quan.

Ủy ban Olympic Qatar cũng tuyên bố về sự quan tâm đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic 2032 từ rất sớm và cả Ấn Độ cũng vậy. Đức thậm chí còn chỉ rõ danh tính của hai thành phố dự kiến tham gia cuộc vận động này là Rhein-Ruhr. Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thổ Nhĩ Kì cũng kêu gọi Istanbul tham gia cuộc vận động cho một vị trí vào năm 2032. Việc Hàn Quốc và Triều Tiên bắt tay tham gia cuộc vận động đăng cai cũng được đánh giá là nỗ lực chung nhưng kể từ Thế vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang, quan hệ hai Bên lại có chiều hướng xấu đi.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia Raja Sapta Oktohari gợi ý rằng Pencak Silat, một môn võ của Indonesia, có thể góp mặt nếu Indonesia thành công trong cuộc vận động đăng cai này. Chương trình nghị sự Olympic năm 2020 của Ủy ban Olympic Quốc tế và những cải cách Quy chuẩn mới cho phép Thế vận hội Olympic có thể diễn ra trên nhiều thành phố. Chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia Raja Sapta Oktohari cũng nhấn mạnh rằng nếu Indonesia được chọn, nước này sẽ đánh dấu một trang sử mới về lần đầu tiên Olympic được tổ chức tại một quốc gia Đông Nam Á. Trong số các quốc gia Đông Nam Á mới có Singapore là chủ nhà Thế vận hội Olympic Trẻ đầu tiên, vào năm 2010.

Chủ tịch Thomas Bach bày tỏ sự tin tưởng sẽ có thêm nhiều người hâm mộ được tới xem Tokyo 2020 trước chuyến thăm Nhật Bản 

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản kể từ sau khi đại dịch Covid -19 bùng phát. Nhân chuyến thăm này, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cùng với một số ít quan chức sẽ kiểm tra về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà cho Thế vận hội Olympic và Paralypic mùa hè Tokyo 2020. Chủ tịch Bach và các quan chức của Ủy ban Olympic quốc tế sẽ có cuộc hội đàm cùng Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong chuyến thăm bốn ngày bằng máy bay riêng và sẽ tự cách ly trước và sau chuyến đi nhằm giảm thiểu những rủi ro liên quan tới đại dịch Covid-19. Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch Thomas Bach sẽ tới thăm Sân vận động quốc gia và Làng vận động viên của Tokyo 2020 cũng như hy vọng sẽ gặp gỡ với các vận động viên Nhật Bản. Thông điệp mà Chủ tịch Bach muốn gửi đi trong chuyến thăm lần này tại Nhật Bản và Tokyo đó là Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức nước chủ nhà sẽ tổ chức. Ban tổ chức Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 và Ủy ban Olympic quốc tế cũng bày tỏ sự phấn khích bởi tin tức liên quan tới một loại vắc-xin đang được phát triển bởi tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Mỹ là Pfizer và BioNTech đã được phát hiện có hiệu quả 90% trong việc ngăn chặn con người nhiễm vi rút sau các thử nghiệm toàn cầu. Ủy ban Olympic quốc tế cũng đang đàm phán với các nhà sản xuất và các chuyên gia y tế, tuy nhiên với chủ trương sẽ xếp hàng sau những người cần tiêm chủng nhất, những nhóm có nguy cơ cao, các y tá và các bác sĩ y tế và cho tất cả những ai đang giúp cho xã hội của chúng ta tồn tại. Trong bối cảnh này, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ có các cuộc thảo luận thêm với tất cả các chuyên gia. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế vẫn giữ vững quan điểm lạc quan về Tokyo 2020 sẽ diễn ra vào năm tới. Chủ tịch Thomas Bach tuyên bố rằng ông ngày càng tin tưởn" rằng một số lượng khán giả hợp lý sẽ được phép vào các địa điểm thi đấu. Tuy nhiên, số lượng bao nhiêu và trong điều kiện nào còn phụ thuộc vào diễn biến thực tế trong tương lai.

Ủy ban vận động giành quyền đăng cai Đại hội thể thao châu Á Doha 2030 tiếp đón Ủy ban đánh giá của Hội đồng Olympic châu Á 

Các thành viên Ủy ban đánh giá Hội đồng Olympic châu Á đã tới thành phố thủ đô Qatar trong chuyến thăm ba ngày nhằm đánh giá công tác chuẩn bị của thành phố chủ nhà đối với cuộc vận động giành quyền đăng cai Đại hội thể thao châu Á năm 2023. Không giống với các kỳ Đại hội trước đây, quyền đăng cai sẽ được trao trực tiếp, đối với sự kiện năm 2030 có hai ứng cử viên và các thành viên Ủy ban đánh giá Hội đồng Olympic châu Á vừa kết thúc chuyến thăm đối thủ đáng gờm của Qatar là Saudi Arabia, cũng như có kết luận rằng thành phố ứng cử viên Riyadh có "tiềm năng tốt" để đăng cai Đại hội. Doha từng có kinh nghiệm đăng cai tổ chức Đại hội thể thao châu Á vào năm 2006 và Chủ tịch Ủy ban vận động giàng quyền đăng cai Đại hội thể thao châu Á Doha 2030, Sheikh Joaan Bin Hamad Al-Thani, tuyên bố rằng thành phố đã sẵn sàng cho Đại hội thể thao sắp tời ngay từ bây giờ.

Trong một tuyên bố gần đây, Ủy ban vận động đăng cai Đại hội thể thao châu Á Doha 2030 cho biết, Doha 2030 sẽ là cơ hội chưa từng có để thành phố chủ nhà tập trung sự chú ý của mình vào việc xây dựng một “cánh cổng” lớn dẫn Hội đồng Olympic châu Á và Thể thao châu Á đến với di sản hiện có tại Doha. Trong chuyến thăm của Ủy ban đánh giá, Ủy ban vận động đăng cai Đại hội thể thao châu Á Doha 2030 sẽ giải thích về kế hoạch sử dụng thời gian và tiền tiết kiệm được từ việc không phải xây dựng cơ sở hạ tầng mới và tập trung cho các chương trình kế thừa của Ủy ban Olympic quốc gia. Ủy ban vận động  đăng cai cũng sẽ chỉ ra cách Doha 2030 đảm bảo sự tôn vinh châu Á và sự đa dạng tuyệt vời của khu vực hay cách sử dụng sức mạnh của thể thao để đoàn kết châu lục.

Giám đốc điều hành của Doha 2030, Jassim Bin Rashid Albuenain bày tỏ sự vui mừng chào đón các đồng nghiệp và bạn bè từ Ủy ban đánh giá Hội đồng Olympic châu Á. Ba ngày làm việc của Ủy ban đánh giá có vai trò quan trọng nhằm chứng minh mọi nỗ lực của Ban tổ chức nhằm biến Doha 2030 trở thành “cánh cửa” dẫn đến tương lai tươi sáng hơn cho thể thao châu Á. Kế hoạch vận động đăng cai Đại hội thể thao châu Á Doha 2030 nêu chi tiết về hàng loạt địa điểm tập luyện và thể thao đẳng cấp thế giới, mạng lưới giao thông, chỗ ở, cơ sở giải trí và địa điểm văn hóa, tất cả đều đã có và sẵn sàng phục vụ gia đình Hội đồng Olympic châu Á. Ủy ban đánh giá Hội đồng Olympic châu Á có thể tận mắt chứng kiến ​​tất cả những điều này.

Chuyến thăm của Ủy ban đánh giá Hội đồng Olympic châu Á cũng sẽ là cơ hội để Ban tổ chức giải thích các yếu tố đặc biết đã được lên kế hoạch; từ trải nghiệm một kỳ Đại hội thể thao châu Á chưa từng có, đến các lợi ích kế thừa sẽ bắt đầu ngay từ năm sau và kéo dài đến năm 2030. Hội đồng Olympic châu Á dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định quốc gia đăng cai Đại hội thể thao châu Á năm 2030 tại phiên họp Đại hội đồng ở Muscat, Oman vào ngày 16 tháng Mười Hai.

A.T

Print
934 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top