TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Các VĐV Nam Phi sẽ tiêm vắc xin COVID-19 một mũi đơn

243 Lượt xem

Các VĐV Nam Phi có thể sẽ được tiêm phòng vắc xin một mũi đơn của Johnson and Johnson như một phần của các thử nghiệm lâm sàng ở nước này để đảm bảo có đầy đủ điều kiện tiêm chủng phòng, chống lại COVID-19 và cũng kịp thời thời gian tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 năm nay.

Phát biểu với Associated Press, quyền giám đốc điều hành của Liên đoàn Thể thao Nam Phi và Ủy ban Olympic Nam Phi Ravi Goosystem cho biết, động thái này diễn ra trong bối cảnh lo ngại về việc chờ đợi để nhận được lô vắc xin Pfizer-BioNTech của Ủy ban Olympic quốc tế.

Liên đoàn Thể thao Nam Phi và Ủy ban Olympic Nam Phi nằm trong một số Ủy ban Olympic quốc gia đã đồng ý hưởng lợi từ thỏa thuận của Ủy ban Olympic quốc tế với nhà phát triển vắc xin của Đức để đảm bảo mục tiêu hầu hết các thành viên đoàn thể thao các nước đều được tiêm phòng trước khi đến thủ đô Nhật Bản. Hơn thế nữa, vắc xin Pfizer phải được tiêm hai mũi để để tăng khả năng kháng thể trước COVID-19. Lời khuyên về khoảng cách giữa các mũi tiêm cũng khác nhau. Nhiều cơ quan y tế, bao gồm cả ở Hoa Kỳ, khuyến cáo rằng nên có khoảng cách 21 ngày giữa hai lần tiêm vắc xin Pfizer trong khi Bộ Y tế Nam Phi cho biết chương trình sẽ được thực hiện cách nhau 42 ngày.

Sẽ không kịp thời gian nếu chờ vắc xin từ Ủy ban Olympic quốc tế, chính vì vậy, Liên đoàn Thể thao Nam Phi và Ủy ban Olympic Nam Phi quyết định sẽ sử dụng vắc xin COVID-19 của Johnson và Johnson. Loại vắc xin này chỉ cần tiêm một mũi để đảm bảo rằng tất cả các VĐV được tiêm chủng kịp thời gian trước thềm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Dự kiến, Nam Phi sẽ được nhận 600 liều vắc xin Pfizer-BioNTech, nhưng theo quyền giám đốc điều hành Ravi Goosystem thì "chưa có thông báo chính thức nào" từ phía Ủy ban Olympic quốc tế.

Ít hơn 1% dân số Nam Phi đã được tiêm chủng đầy đủ, với chỉ 642.000 người được tiêm ít nhất một liều. Các mũi tiêm của Johnson và Johnson đang được triển khai ở Nam Phi như một phần của chiến dịch, được gọi là Sisonka, do Bộ Y tế và Hội đồng nghiên cứu tế Nam Phi điều hành để cho phép các nhân viên y tế được tiêm chủng trước.

Bộ Y tế và Hội đồng nghiên cứu tế Nam Phi cho biết sẽ cung cấp một số lượng "khiêm tốn" vắc xin Johnson và Johnson còn lại để hỗ trợ đội tuyển Olympic của quốc gia. Việc tiêm chủng sẽ được thực hiện tại nhiều điểm tiêm chủng khác nhau trên cả nước.

Hãng tin AP cho biết hơn 500 VĐV Nam Phi và nhân viên hỗ trợ sẽ được tiêm các mũi Johnson and Johnson còn lại sau cuộc thử nghiệm lâm sàng. Giáo sư Glenda Gray, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Bộ Y tế và Hội đồng nghiên cứu tế Nam Phi, cũng cho biết đoàn thể thao Nam Phi sẽ không có đủ thời gian để hoàn thành quá trình tiêm chủng hai liều Pfizer trước khởi hành đến Nhật Bản

Cũng theo Giáo sư Grey, khi nhận được vắc-xin Sisonke, liều Pfizer phân bổ cho các VĐV sẽ được chuyển đến những người dân khác của Nam Phi. Theo các điều khoản của thỏa thuận IOC-Pfizer được ký vào đầu tháng này, các Ủy ban Olympic quốc gia sẽ có nhiệm vụ phối hợp phân phối với chính phủ "theo hướng dẫn tiêm chủng của mỗi quốc gia và phù hợp với quy định của địa phương".

Hơn 55.500 người đã chết vì COVID-19 ở Nam Phi, trong khi một biến thể của loại vi rút lần đầu tiên được phát hiện ở nước này tiếp tục lây lan trên toàn thế giới và gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân Nam Phi cũng không thể đi du lịch đến một số nơi vì biến thể này. Ủy ban Olympic quốc tế cho biết chương trình tiêm chủng đang có tiến triển tốt, mặc dù tình hình ở mỗi quốc gia là khác nhau, phụ thuộc vào các quy định tiêm chủng tại mỗi quốc gia

Ủy ban Olympic quốc tế đang làm việc với tất cả 206 Ủy ban Olympic quốc gia và nhờ các chương trình tiêm chủng quốc gia khác nhau do Ủy ban Olympic quốc tế hỗ trợ, 75% cư dân của Làng Olympic đã được tiêm chủng hoặc sẽ được bảo đảm tiêm chủng. Có lý do chính đáng để tin rằng vào thời điểm diễn ra Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020, hơn 80% cư dân của Làng Olympic sẽ được tiêm chủng đầy đủ.

Ngoài ra, một số lượng đáng kể tất cả những người tham gia khác sẽ được hưởng lợi từ việc tiêm chủng. Tất cả những nỗ lực này sẽ góp phần mang lại kỳ Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020 an toàn.

Đội tuyển Olympic của Trinidad và Tobago được hỗ trợ tài chính trước khi tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020

Các hoạt động chuẩn bị của đoàn thể thao Olympic Trinidad và Tobago cho Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 đã nhận được sự thúc đẩy rất lớn từ phía chính phủ nước này và gần đây nhất là sự hỗ trợ thêm về ngân sách.

Bộ thể thao và phát triển cộng đồng đã đồng ý cấp cho Ủy ban Olympic Trinidad và Tobago số tiền 410,770 đô la Mỹ để hỗ trợ đội đến thủ đô Nhật Bản thamd ự Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020.

Theo Trinidad Express, Bộ trưởng Thể thao Shamfa Cudjoe cho biết: việc hỗ trợ các VĐV chuẩn bị cho Tokyo 2020 là một phần trong mục tiêu của đất nước nhằm "cùng nhau vượt qua COVID-19".

Sự hỗ trợ này sẽ giúp các VĐV thêm lạc quan và tỏa sáng trong thời kỳ tăm tối. Cũng trong tình hình này, càng thấy rõ sức mạnh và sự kiên cường của các VĐV Trinidad và Tobago.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Trinidad và Tobago Brian Lewis khẳng định đoàn thể thao tham dự Tokyo 2020 gồm 43 VĐV và 32 quan chức sẽ sử dụng khoản tài chính được hỗ trợ một cách thận trọng.

Trinidad và Tobago đã giành được 3 HCV, 5 HCB và 11 HCĐ tại Thế vận hội Olympic. Walcott với chiến thắng ở nội dung ném lao nam tại Thế vận hội Olympic London 2012 là một trong 2 VĐV duy nhất của nước này giành được HCV Olympic cá nhân. HCV khác của quốc gia này là ở nội dung tiếp sức 4x100 mét tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Maroc và Ghana thảo luận về khả năng hợp hợp tác liên quan tới Đại hội thể thao châu Phi Ghana 2023 

Đại sứ Maroc tại Ghana Iamane Ouaadil đã có buổi gặp gỡ với Chủ tịch Ủy ban Olympic Ghana Ben Nunoo Mensah để thảo luận về mối quan hệ hợp tác giữa hai Bên trong đó có Đại hội thể thao châu Phi vào năm 2023.

Tại buổi gặp mặt, hai Bên đã thảo luận về khả năng hợp tác thể thao giữa Maroc và Ghana, trong đó Đại hội thể thao châu Phi là một lĩnh vực mà hai quốc gia có thể hợp tác với nhau. Maroc đã tổ chức Đại hội thể thao châu Phi lần gần đây nhất, tại thủ đô Rabat vào năm 2019, trong khi Ghana sẽ tổ chức phiên bản đấu tiếp theo vào năm 2023.

Đại sứ Iamane Ouaadil đã bày tỏ sự vui mừng khi được gặp gỡ Chủ tịch Ben Nunoo Mensah cũng như các lãnh đạo cấp cao của thể thao Ghana để trao đổi về các phương thức hợp tác trong lĩnh vực thể thao

Theo Modern Ghana, sau buổi gặp mặt nói trên, phía Ủy ban Olympic Ghana sẽ có chuyến thăm chính thức tới Maroc để trao đổi kinh nghiệm cũng như học hỏi từ Ghana trong việc tổ chức Đại hội thể thao châu Phi vào năm 2019.

Thành viên Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Phi 2023, Mensah, cũng đề nghị hợp tác chặt chẽ với các công ty Maroc ở Ghana. Thời điểm tổ chức Đại hội thể thao châu Phi 2023 chính thức vẫn chưa được công bố, tuy nhiên địa điểm đã được dự kiến ​​sẽ diễn ra tại thủ đô Accra, Kumasi và Cape Coast. Một sân vận động 50.000 chỗ ngồi ở Vùng Đại Accra, sẽ được coi là trung tâm của Đại hội thể thao Châu Phi. Ghana chưa bao giờ tổ chức giải một kỳ Đại hội thể thao đa môn.

A.T

Print
243 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top