TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Các biện pháp đối phó COVID-19 tại Thế vận hội Tokyo 2020 được đánh giá là những di sản quan trọng của sự kiện

714 Lượt xem

Các biện pháp đối phó COVID-19 tại Thế vận hội Tokyo 2020 đã kiểm soát hiệu quả mức độ lây nhiễm và Hội nghị thượng đỉnh về các thành phố thông minh và thể thao lần thứ VIII đã ghi nhận những giao thức thành công đó sẽ tạo thành một trong những di sản quan trọng nhất của sự kiện này.

Katsura Enyo, Tổng Giám đốc văn phòng chuẩn bị Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020, cho biết Thế vận hội đã kết thúc thành công. Với kinh nghiệm 09 năm trong công tác chuẩn bị cho Thế vận hội, Tổng Giám đốc Katsura Enyo khẳng định Thế vận hội phải đối mặt với những thách thức bất ngờ trong đó có việc phải hoãn lại một năm và diễn ra mà không có khán giả. Tuy nhiên, nhờ sự hợp tác trong nước và quốc tế, Ban tổ chức chủ nhà đã có thể tổ chức một Thế vận hội an toàn và bảo mật bất chấp thách thức lịch sử.

Tổng Giám đốc Katsura Enyo cũng chỉ ra thành quả đã đạt được thông qua sự kiện thử thách nhất đồng thời hy vọng Tokyo 2020 sẽ là một mô hình mới cho các kỳ Thế vận hội trong tương lai và sẽ giúp ích được phần nào cho các thành phố khác trong thời kỳ khủng hoảng.

Để mang đến một Thế vận hội an toàn và bảo mật trong thời kỳ đại dịch, Ban tổ chức đã thực hiện các biện pháp đối phó như giảm lượng khách từ nước ngoài, phối hợp với Ban tổ chức và chính phủ quốc gia, đảm bảo việc thực thi thị thực và công tác kiểm tra.

Các chuyên gia đã đưa ra phản hồi tích cực rằng Thế vận hội được tiến hành an toàn và các giao thức thử nghiệm COVID-19 được sử dụng hoạt động rất tốt. Con số người nhiễm Covid-19 bắt đầu giảm xuống vào ngày bế mạc Thế vận hội Paralympic. Sau Thế vận hội, số lượng người nhiễm bệnh tiếp tục giảm và vào tháng 10, tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ, người dân Nhật Bản đang dần khôi phục lại cuộc sống hàng ngày của họ.

Tổng Giám đốc Katsura Enyo cho biết trường hợp dương tính của các VĐV và các bên liên quan từ nước ngoài thấp hơn so với dự kiến ​​ban đầu. Ngoài ra, không có một trường hợp dương tính nào lây lan trong Làng VĐV.

Một đồ thị cho thấy kết quả kiểm tra dương tính đối với các bên liên quan ở nước ngoài thông qua việc kiểm tra được thực hiện tại sân bay từ ngày 1/7 -8/9. Trên thực tế chỉ chiếm 0,1% so với dự tính là 0,2%, và 55 người có kết quả dương tinh trong số 54.250 mẫu kiểm tra.

Các xét nghiệm sàng lọc được thực hiện trong thời gian diễn ra Thế vận hội chỉ có 0,03%, dương tính so với dự tính ​​0,1%, và với chỉ 304 ca dương tính trong số 1.014.170 xét nghiệm được thực hiện.

Đối với các di sản khác của Thế vận hội, Tổng Giám đốc Katsura Enyo cho biết có 43 địa điểm thi đấu được sử dụng trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Tổng cộng có 11.000 VĐV và 4.400 VĐV tham gia thi đấu tại Thế vận hội Olympic và Paralympic.

Thế vận hội Tokyo 2020 có tỷ lệ VĐV nữ cao nhất từ ​​trước đến nay là 48%, và số lượng VĐV (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới) công khai kỷ lục.

Ban tổ chức đã xây dựng sáu cơ sở mới cho Thế vận hội, đây sẽ là những địa điểm bền vững với mục đích sử dụng cho cộng đồng địa phương. Các thành tựu khác được Tổng Giám đốc Katsura Enyo chỉ ra đồng thời khẳng định bằng cách đăng cai Thế vận hội, Tokyo 2020 đã có thể đoàn kết một thế giới bị chia rẽ bởi COVID-19 thông qua sức mạnh của thể thao, mang lại lòng dũng cảm và hy vọng cho mọi người trên khắp thế giới. Vì vậy, Tokyo 2020 chính xác là di sản của Thế vận hội.

Phát hành sách hướng dẫn Paralympic vào thời điểm 100 ngày trước Lễ khai mạc 

Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 đã phát hành một cuốn sổ tay nêu chi tiết nhu cầu cụ thể của các VĐV khuyết tật để đánh dấu 100 ngày cho đến khi Thế vận hội Paralympic mùa đông chính thức diễn ra. Một sự kiện đếm ngược cũng đã được tổ chức tại Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia Bắc Kinh, còn được gọi là "Ice Cube", địa điểm thi đấu dành cho xe lăn tại Thế vận hội.

Sự kiện đếm ngược cung cấp hướng dẫn về các nghi thức và kỹ năng giao tiếp để sử dụng tại Paralympic Bắc Kinh 2022. Các cơ sở vật chất không có rào chắn đã được thảo luận tại sự kiện này và Ban tổ chức cũng công bố rằng tám địa điểm đã tiến hành đợt kiểm tra cuối cùng.

Mục tiêu không có rào cản tại tám địa điểm thi đấu và hai ngôi làng Thế vận hội Paralympic mùa đông được triển khai thông suốt, số lượng và tỷ lệ thang máy, nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng thay đồ, đường dốc và chỗ ngồi không có rào cản đều đáp ứng các yêu cầu cho sự kiện.

Hơn 2.400 người khuyết tật đã đăng ký trở thành tình nguyện viên tại Thế vận hội Paralympic, nhưng theo Ban tổ chức, chỉ có 19 người được chọn. Làng Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022 cũng đã trải qua một cuộc kiểm tra đầy đủ để đánh giá khả năng tiếp cận.

Khoảng 12.000 xe buýt trong thành phố đã được nâng cấp thành "phương tiện không có rào cản" để cải thiện khả năng tiếp cận và trong ba năm qua, 24.000 cửa hàng nhỏ trên đường phố đã được cải tạo để phù hợp với người khuyết tật.

Yang Jinkui, người phụ trách Paralympic Bắc Kinh 2022 cho biết, Paralympic không chỉ là một sự kiện thể thao mà quan trọng hơn là một biểu tượng nhân văn phản ánh cách một quốc gia quan tâm và giúp đỡ người khuyết tật.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời tham dự Lễ khai mạc Olympic mùa đông 2022 

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời tham dự Lễ khai mạc Olympic mùa đông 2022 ở Bắc Kinh và các kế hoạch cho chuyến thăm của ông đang được tiến hành.

Điện Kremlin trước đó đã thông báo rằng Putin sẽ tham dự Thế vận hội, nhưng tuyên bố của Trung Quốc đã chính thức hóa thông tin này. Bắc Kinh 2022 là Thế vận hội Olympic đầu tiên Putin đến dự kể từ khi Luân Đôn tổ chức Thế vận hội vào năm 2012.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự Thế vận hội Olympic mùa đông 2014 ở Sochi, sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Zhao Lijian từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng Tổng thống Nga sẽ có mặt tại Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh cho Lễ khai mạc vào ngày 4/2.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai Bên đã liên lạc chặt chẽ để sắp xếp cụ thể cho chuyến đi của Tổng thống Putin tới Trung Quốc."

Cán bộ ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cũng khẳng định Thế vận hội Olympic mùa đông là cơ hội để tăng cường mối quan hệ hai nước. Việc hai Tổng thống cùng nhau tham dự Thế vận hội mùa đông sẽ một lần nữa cho thấy hai Bên có mối quan hệ đối tác tốt đẹp.

Các quan chức Chính phủ Nga bị cấm tham dự Thế vận hội theo các lệnh trừng phạt áp đặt đối với quốc gia này vì đã che đậy việc thao túng dữ liệu từ Phòng thí nghiệm Moscow, trừ khi được nguyên thủ quốc gia của nước chủ nhà mời. Các biện pháp trừng phạt cũng được áp dụng với các VĐV và các VĐV sẽ thi đấu dưới danh nghĩa của Ủy ban Olympic Nga tại Bắc Kinh 2022 giống như tại Tokyo 2020.

Quốc kỳ và quốc ca của Nga bị cấm tại Thế vận hội, nhưng đồng phục có biểu tượng của Nga với các màu trắng, xanh và đỏ trên quốc kỳ của nước này đã được Ủy ban Olympic quốc tế chấp thuận.

Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ diễn ra từ ngày 4 -20/2 và Thế vận hội Paralympic mùa đông diễn ra từ ngày 4- 13/ 3.

A.T

Print
714 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top