CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ban tổ chức Paris 2024 đề xuất sử dụng nước uống đóng chai cho VĐV

357 Lượt xem

Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic 2024 tại Paris đã yêu cầu 04 triệu chai nước uống được phục vụ cho các VĐV và trọng tài mặc dù đã cam kết cắt giảm nhựa sử dụng một lần.

Tờ báo Pháp L’Equipe đã nhận được một thông báo từ Ban tổ chức Paris 2024 yêu cầu một ngoại lệ cho những người tham gia Thế vận hội "như một biện pháp phòng ngừa để tránh những rủi ro về sức khỏe do ô nhiễm đồ uống và đảm bảo tính toàn vẹn hơn của các biện pháp kiểm soát chống doping".

Image

Ban tổ chức Paris 2024 đề xuất sử dụng nước uống đóng chai cho VĐV (Ảnh: insidethegames)

Động thái này được đưa ra sau khi các thành viên của Ủy ban VĐV Paris 2024, do VĐV Martin Fourcade làm chủ tịch, nêu lên những lo ngại.

Ban tổ chức Paris 2024 trước đó đã tuyên bố sẽ giảm một nửa việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần so với các kỳ Thế vận hội trước. Tờ L’Equipe đưa tin rằng 18 triệu đồ uống lạnh dự kiến sẽ được phục vụ trong Thế vận hội. 3/4 trong số đó sẽ được phân phối trong các chai nhựa sử dụng một lần. Kể từ tháng 1/2021, các tòa nhà công cộng và cơ sở chuyên nghiệp không được tự do phân phối chai nhựa đựng đồ uống theo luật của Pháp.

Cũng theo L'Equipe, nhiều Ủy ban Olympic và Paralympic, Liên đoàn quốc tế, cũng như các VĐV cấp cao hoặc cựu VĐV đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng nếu không được phép sử dụng các chai được niêm phong và cá nhân. Do tính chất của các hoạt động và các điều kiện an toàn vật lý và thực phẩm cụ thể, những hộp đựng này chỉ có thể được làm bằng nhựa.

Ryan Pini đuọc bầu làm chủ tịch Hội đồng VĐV của Cơ quan phòng chống doping thế giới 

Ủy ban Olympic Papua New Guinea đã bày tỏ niềm tự hào khi VĐV bơi Ryan Pini của nước này được bầu làm chủ tịch Hội đồng VĐV của Cơ quan phòng chống doping thế giới.

Ryan Pini, từng giành HCV Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung tại Melbourne 2006 ở nội dung 100 mét bướm, đã được xác nhận đảm nhiệm vai trò này và cũng đồng nghĩa với việc giành được một ghế trong Ủy ban Điều hành Cơ quan phòng chống doping thế giới. Ryan Pini, cũng từng 28 lần giành HCV tại Đại hội thể thao Thái Bình Dương và sẽ là Trưởng đoàn thể thao của Papua New Guinea tại Thế vận hội Olympic năm tới ở Paris.

Ngoài ra, Ryan Pini còn đảm nhận các vai trò đại diện khác cho VĐV như: tham gia Hội đồng Đại hội Thể thao Thái Bình Dương và Tổ chức Chống Doping của thể thao Papua New Guinea. Chủ tịch Ủy ban Olympic Papua New Guinea Sir John Dawanincura cho biết, Ryan Pini là VĐV được vinh danh nhiều nhất của Papua New Guinea và đại diện cho quốc gia này tham dự môn bơi tại Đại hội thể thao Thái Bình Dương, Đại hội thể thao  Khối thịnh vượng chung và Thế vận hội Olympic cũng như tại Giải vô địch thế giới. Việc bổ nhiệm Ryan Pini là minh chứng cho một hình mẫu VĐV tuyệt vời.

Với kinh nghiệm là một VĐV và hiện đang đại diện cho các VĐV trong các Hội đồng quốc gia và khu vực khác nhau, Chủ tịch Sir John Dawanincura tin tưởng Ryan Pini sẽ lãnh đạo Hội đồng VĐV Cơ quan phòng chống doping thế giới với sự chính trực và tôn trọng.

Pini đã được đề cử cho chiếc ghế chủ tịch của Bơi thế giới.

Các trung tâm Olympic châu Phi: thúc đẩy các cộng đồng hòa nhập thông qua thể thao và Thế vận hội Olympic 

Ngày Quốc tế Thể thao vì sự Phát triển và Hòa bình (6/4), là một nền tảng phù hợp để tôn vinh cách thể thao đang phục vụ giới trẻ và các cộng đồng kém may mắn hàng ngày, thể hiện tính chất phổ quát trong sứ mệnh của Ủy ban Olympic quốc tế và chiến lược Olympism365. Các trung tâm Olympafrica ở Châu Phi, do Quỹ Olympafrica điều hành, là một ví dụ về cách thể thao có thể thúc đẩy những thay đổi tích cực và mang lại cơ hội giáo dục cho các thế hệ trẻ trên khắp lục địa.

Vào bất kỳ ngày nào, Trung tâm Olympic Zambia, nằm trong khuôn viên của Trung tâm Phát triển Thanh niên Olympic Zambian ở Lusaka, thủ đô của Zambia, cũng chào đón tới 1.000 trẻ em - nhiều em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Tại Trung tâm, các trẻ em này có cơ hội tham gia không chỉ một chương trình đa dạng gồm 12 môn thể thao – từ bóng đá đến taekwondo – mà còn có một loạt các hoạt động giáo dục và xã hội.

Trung tâm Zambian là một trong hơn 40 trung tâm do Tổ chức Olympic châu Phi điều hành trải rộng trên 30 quốc gia, với 9 trung tâm nữa đang được xây dựng. Được thành lập vào năm 1988, Quỹ Olympic được dành riêng để hỗ trợ các quốc gia châu Phi và cộng đồng của họ được hưởng lợi từ tác động tích cực của Thế vận hội và đã trở thành một phương tiện mạnh mẽ để quảng bá các giá trị Olympic trên khắp lục địa. Được điều hành bởi Hiệp hội các Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Phi và được Ủy ban Olympic quốc tế hỗ trợ, sứ mệnh cốt lõi của Trung tâm Zambian là thúc đẩy phát triển xã hội bằng cách tăng khả năng tiếp cận các cơ hội - cả về thể thao lẫn xã hội, kinh tế và giáo dục.

Tinyiko Lucert Kamanga, Giám đốc Trung tâm Olympic ở Zambia, đã tận mắt chứng kiến các môn thể thao có thể mang lại những giá trị gì. Thể thao có thể biến đổi ý thức suy nghĩ trong và ngoài tập luyện. Đó là sức mạnh của thể thao. Trung tâm Zambia có sự hỗ trợ của một nhóm tình nguyện viên: gồm 40 nhà lãnh đạo trẻ được đào tạo trong Chương trình Giáo dục Giá trị Olympic cùng với 12 huấn luyện viên tình nguyện và 10 giáo viên cộng đồng.

Mỗi trung tâm của Tổ chức Olympic dù ở quốc gia nào cũng hướng tới một mục tiêu chung là trao quyền cho các cộng đồng địa phương thông qua các giá trị Olympic.

Trung tâm Soubré Olympafrica ở miền nam Côte d'Ivoire cung cấp một chương trình gồm 17 môn thể thao và năm hoạt động kinh tế xã hội. Thậm chí còn có một trường học ngay trong khuôn viên, bên cạnh một nhà trẻ và căng tin. Chính thức, khoảng 10.000 thanh niên đang theo học tại Trung tâm. Mặc dù thể thao là một phần quan trọng trong công việc của Trung tâm, trường học và nhà trẻ là những ví dụ điển hình về cam kết của Quỹ Olympafrica đối với sự phát triển xã hội rộng lớn hơn. Đây là một trong ba trường do Tổ chức điều hành, với hai trường còn lại ở Mozambique và Mali.

Trường đã trở thành một phần của hệ thống giáo dục quốc gia ở Côte d'Ivoire. Daniel Anzara, Giám đốc Trung tâm, đã chứng kiến tác động đa chiều của Trung tâm đối với cộng đồng và hiệu ứng lan tỏa mà Trung tâm đã tạo ra. Thông qua các sáng kiến như ở Soubré và Lusaka, Quỹ Olympic đang giúp thúc đẩy khả năng tiếp cận thể thao ngày càng tăng và công bằng hơn cũng như các lợi ích của thể thao trong các lĩnh vực giáo dục, y tế và ổn định kinh tế.

Giám đốc Daniel Anzara khẳng định sự hỗ trợ từ Phong trào Olympic đã tiếp thêm sức mạnh cho công việc hàng ngày của Trung tâm. Nhờ các trung tâm Olympic trên khắp lục địa, hàng nghìn thanh niên châu Phi cảm nhận được tác động của Thế vận hội mỗi ngày.

Olympism365 là chiến lược của Ủy ban Olympic quốc tế nhằm tăng cường vai trò của thể thao với tư cách là một nhân tố hỗ trợ quan trọng cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc . Các chủ đề và ưu tiên các lĩnh vực dành cho Thế vận hội365 phản ánh vai trò mà thể thao và Thế vận hội có thể đóng góp cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc bằng cách góp phần tạo ra các cộng đồng lành mạnh và năng động hơn, các cộng đồng công bằng hơn, an toàn hơn và toàn diện hơn, xây dựng hòa bình, giáo dục và sinh kế.

A.T biên dịch

Print
357 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top