TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bản chất đoàn kết và hòa giải của các sự kiện thể thao quốc tế lớn cần được tôn trọng

571 Lượt xem

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach hoan nghênh việc Đại hội đồng Liên hợp quốc  tại New York thông qua nghị quyết mới, trong đó công nhận rằng các sự kiện thể thao quốc tế lớn “cần được tổ chức trên tinh thần hòa bình” và rằng “tính chất thống nhất và hòa giải những sự kiện như vậy cần được tôn trọng”.

Nghị quyết cũng khẳng định “sự đóng góp vô giá của các phong trào Olympic và Paralympic trong việc thiết lập thể thao như một phương tiện duy nhất để thúc đẩy hòa bình và phát triển”.

Đại hội đồng Liên hiệp quốc công nhận bản chất đoàn kết và hòa giải của các sự kiện thể thao quốc tế lớn cần được tôn trọng (Ảnh:thenewsmarket.com)

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế cho biết, bằng việc thông qua nghị quyết này, Đại hội đồng Liên hợp quốc thể hiện sự ủng hộ sứ ​​mệnh bao trùm của Thế vận hội Olympic và Paralympic là trở thành một lực lượng thống nhất, mang cả thế giới lại với nhau trong cuộc cạnh tranh hòa bình, không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào.

Ủy ban Olympic quốc tế rất biết ơn vì nghị quyết này đặc biệt nhấn mạnh rằng các sự kiện thể thao quốc tế phải được tổ chức trên tinh thần hòa bình, không có sự phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào và đặc biệt là bản chất thống nhất và hòa giải của những sự kiện này cần được tôn trọng. Chỉ có thể hoàn thành sứ mệnh thống nhất này nếu Thế vận hội Olympic và Paralympic vượt lên trên mọi khác biệt về chính trị, văn hóa và những khác biệt khác. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu Thế vận hội Olympic trung lập về chính trị và không trở thành công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị. Do đó, với sự đánh giá cao nhất, Ủy ban Olympic quốc tế hoan nghênh sự hỗ trợ rõ ràng từ các Quốc gia Thành viên Liên Hợp Quốc đối với tính trung lập chính trị của tổ chức và quyền tự chủ của thể thao, được thể hiện trong nghị quyết.

Nghị quyết đã được thông qua với sự đồng thuận trong Kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Điều này rất đáng chú ý trong bối cảnh căng thẳng chính trị hiện nay, bao gồm cả Nga và Ukraine.

Cuộc họp do Chủ tịch Đại hội đồng của Liên Hợp Quốc Csaba Kőrösi chủ trì, đã phát biểu rằng nếu muốn tạo ra sự thay đổi, để biến đổi thế giới, phải đưa các môn thể thao và VĐV vào công việc của mình. Khi chính trị và ý thức hệ có thể tạo ra sự thù địch và chia rẽ, thì thể thao tập hợp mọi người lại với nhau trong sự cạnh tranh hòa bình. Thể thao có khả năng phá vỡ các rào cản chủng tộc và các rào cản khác, chống phân biệt đối xử và xoa dịu xung đột. Thể thao là một nền tảng để chống lại một số mối nguy hiểm nghiêm trọng nhất mà thế giới phải đối mặt ngày nay.

Chủ tịch Csaba Kőrösi khuyến khích tất cả các quốc gia thành viên giữ gìn tinh thần thống nhất của thể thao và Phong trào Olympic. Sẽ hứa hẹn hơn nhiều với thế giới nếu các quốc gia cạnh tranh trên lĩnh vực thể thao hơn là trên chiến trường. “Thể thao làm cho chúng ta cao quý hơn và mạnh mẽ hơn. Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy biến động với những chia rẽ sâu sắc. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, thể thao và các tổ chức chủ quản nên duy trì tính toàn diện. Chúng ta không nên quên rằng mong muốn chấm dứt xung đột vũ trang hơn là chấm dứt hợp tác. Thể thao là nền tảng chung vững chắc cho nhiều người trong chúng ta, nhưng nó cũng là về ý chí và sự kiên trì.”, Chủ tịch Csaba Kőrösi nhấn mạnh.

Đại diện của Monaco, đồng chủ tịch Nhóm những người bạn thể thao tại Liên hợp quốc ghi nhận vai trò của Ủy ban Olympic quốc tế, Chương trình nghị sự Olympic 2020+5, chiến lược Thế vận hội 365 và những nỗ lực mà IO Ủy ban Olympic quốc tế đã thực hiện để trở thành carbon trung tính. Các mục tiêu và giá trị của Ủy ban Olympic quốc tế và Liên hiệp quốc phù hợp với nhau. Điều này chưa bao giờ đúng hơn hiện nay.

Nghị quyết được đưa ra như một phần của cuộc thảo luận xung quanh báo cáo sáu tháng một lần của Tổng thư ký Liên hợp quốc có tựa đề “Thể thao: Chất xúc tác cho sự phục hồi tốt hơn, mạnh mẽ hơn”, đưa ra đánh giá về tiến độ thực hiện Kế hoạch hành động của Liên hợp quốc về thể thao vì sự phát triển và hòa bình trên toàn thế giới trong hai năm qua và vạch ra cách thể thao có thể được tối đa hóa như một công cụ hiệu quả để xây dựng lại sự đoàn kết và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững

Thành viên Ủy ban Olympic quốc tế Luis Alberto Moreno,  Quan sát viên thường trực của Ủy ban Olympic quốc tế tại Liên hợp quốc từ năm 2019, đã thay mặt cho Chủ tịch Thomas Bach bày tỏ lời cảm ơn chân thành và lòng biết ơn của toàn bộ Phong trào Olympic tới các Quốc gia Thành viên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vì đã thông qua nghị quyết ‘Thể thao như một yếu tố thúc đẩy phát triển bền vững’. Sự thống nhất và đồng thuận giữa tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đối với nghị quyết này là sự khích lệ lớn hơn nữa đối với toàn bộ cộng đồng thể thao và Olympic vì tất cả những gì đang làm để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn thông qua thể thao.

Tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 vừa qua, Chủ tịch G20, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bày tỏ sự ủng hộ đối với tính trung lập chính trị của thể thao, đồng thời nhấn mạnh sức mạnh thống nhất của Thế vận hội Olympic và Paralympic. Sự ủng hộ cũng đến từ Emmanuel Macron, Tổng thống Pháp, nước chủ nhà của Thế vận hội Olympic và Paralympic tiếp theo, người đã nói: “Thể thao không nên bị chính trị hóa.”

Tổng thống Pháp từ Emmanuel Macron chia sẻ: “Tôi không biết Thế vận hội Olympic mà chúng tôi sẽ tổ chức tại Pháp vào năm 2024 sẽ diễn ra trong bối cảnh nào ở cấp độ địa chính trị. Nhưng những sự kiện lớn này nhằm mục đích cho phép các VĐV từ tất cả các quốc gia, đôi khi bao gồm cả các quốc gia đang có chiến tranh, được sống trong môn thể thao của họ. Ngoài ra, thông qua thể thao, để tìm ra những cách thảo luận mà mọi người không còn có thể nói chuyện với nhau nữa – tôi nghĩ điều đó nên được duy trì.”

Thành viên Ủy ban Olympic quốc tế Luis Alberto Moreno khẳng định tầm quan trọng của sự hỗ trợ từ Đại hội đồng Liên hiệp quốc cho sứ mệnh của tổ chức vào thời điểm này với cuộc chiến ở Ukraine. Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã vi phạm trắng trợn nghị quyết về Hiệp định đình chiến Olympic và cùng với đó là Hiến chương Olympic. Trong bối cảnh này, sự hỗ trợ rộng rãi cho sứ mệnh hòa bình Olympic được thể hiện trong nghị quyết được thông qua sẽ gửi một thông điệp đầy hy vọng trong những thời điểm đen tối này. Sự ủng hộ phản ánh niềm tin rằng chỉ bằng cách xích lại gần nhau, trong hòa bình và đoàn kết, chúng ta mới có thể vượt qua những thách thức đa dạng mà nhân loại đang phải đối mặt vào lúc này.

Ủy ban Olympic quốc tế đã giữ tư cách Quan sát viên thường trực từ năm 2009 tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Ủy ban Olympic quốc tế đã thiết lập một số sáng kiến ​​mới trong những tuần gần đây nhằm thực hiện các tham vọng đặt ra trong chiến lược Olympism365 và giúp đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Những sáng kiến ​​mới này bao gồm một số chương trình được hình thành và triển khai với sự cộng tác của Liên Hợp Quốc và các cơ quan của Liên Hợp Quốc, chẳng hạn như quan hệ đối tác mới với Tổ chức Y tế Thế giới để thúc đẩy các cộng đồng lành mạnh và năng động

Và hợp tác với Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm trong chương trình Thể thao chống Tội phạm: Tiếp cận, Khả năng phục hồi, Trao quyền, nhằm giải quyết công tác phòng chống tội phạm thanh thiếu niên thông qua các biện pháp can thiệp dựa trên thể thao.

A.T biên dịch

Print
571 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top