TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bắc Kinh yêu cầu kiểm tra COVID-19 trong vòng 72 giờ

191 Lượt xem

Ban tổ chức Bắc Kinh sẽ yêu cầu tất cả du khách phải trải qua kiểm tra COVID-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi vào thủ đô Trung Quốc cho đến ít nhất là cuối tháng Ba.

Nhật báo Bắc Kinh của Chính phủ Trung Quốc đã công bố quy tắc này sẽ được áp dụng trong suốt Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Biện pháp này nhằm củng cố các quy tắc hiện hành, vốn hiện yêu cầu khách du lịch phải được kiểm tra 48 giờ trước khi khởi hành và có mã xanh trên ứng dụng theo dõi sức khỏe của Bắc Kinh.

Bắc Kinh yêu cầu kiểm tra COVID-19 trong vòng 72 giờ (Ảnh: insidethegames)

Trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của COVID-19 đã được báo cáo tại Bắc Kinh ở thời điểm chỉ còn chưa đầy ba tuần là đến Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông.

Các quan chức cho biết biến thể COVID-19 có khả năng lây truyền cao, đã được phát hiện ở một bệnh nhân và tất cả những người đã tiếp xúc với người đó sẽ được kiểm tra. Vụ việc được công bố chỉ hơn hai tuần trước lễ mừng năm mới của Trung Quốc. Theo truyền thống, hàng triệu người dân sẽ đi du lịch khắp đất nước trong dịp lễ lớn nhất của Trung Quốc.

Hầu hết các VĐV tại Làng Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022 sẽ được tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 

Ủy ban Olympic Quốc tế tuyên bố gần 100% cư dân tại Làng VĐV tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Tổ chức này không tiết lộ con số chính xác, nhưng tuyên bố có thể tự tin rằng gần như mọi VĐV sẽ nhận được vắc-xin COVID-19 vì chỉ những người được tiêm chủng đầy đủ hoặc được miễn trừ y tế hợp lệ từ Hội đồng chuyên gia y tế mới có thể trực tiếp tham gia hệ thống quản lý khép kín.

Những người không được tiêm chủng phải trải qua 21 ngày cách ly trước khi vào vòng quản lý khép kín. Yêu cầu này được chính quyền Trung Quốc và Ủy ban Olympic Quốc tế đưa ra nhằm giảm thiểu rủi ro do loại COVID 19 mới gây ra. Khi vào vòng quản lý khép kín, mỗi người sẽ trải qua quá trình kiểm tra hàng ngày đối với COVID-19 và sẽ không thể tiếp cận với thế giới bên ngoài trong thời gian ở Bắc Kinh.

VĐV trượt tuyết Thụy Sĩ Patrizia Kummer, từng giành HCV slalom tại Sochi 2014 đã công khai xác nhận không tiêm phòng và sẽ thực hiện cách ly ba tuần trước khi tham gia hệ thống quản lý khép kín. 07 VĐV trượt băng nghệ thuật của Nga tham dự Bắc Kinh 2022 cũng sẽ không được tiêm phòng COVID-19 vì dưới 18 tuổi.

Bắc Kinh 2022 đã khẳng định sự kiện sẽ diễn ra theo kế hoạch bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao cao hơn nhiều các biến thể COVID-19trước đó.

Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới Michael Ryan bày tỏ sự tin tưởng vào các biện pháp phòng chống COVID 19 do Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 thực hiện.

Ủy ban Olympic quốc tế cũng công bố các biện pháp bổ sung mà những người tham dự Thế vận hội nên tuân thủ bao gồm tránh tất cả những nơi đông đúc" chẳng hạn như quán bar và nhà hàng năm ngày trước khi khởi hành.

Vé xem Bắc Kinh 2022 sẽ không được bán cho công chúng do lo ngại về COVID-19

Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 cũng cho biết rằng vé sẽ có sẵn cho Thế vận hội Olympic mùa đông, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào ngày 4/2, nhưng chỉ là một nhóm khán giả. Ban tổ chức không tuyên bố rõ ai, hoặc bao nhiêu người sẽ có thể vào các địa điểm, nhưng dự kiến ​​đó sẽ là một số lượng hạn chế người hâm mộ.

Bắc Kinh 2022 sẽ là Thế vận hội Olympic thứ hai liên tiếp được tổ chức mà không có sự hiện diện của công chúng sau khi Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 được tổ chức gần như hoàn toàn sau những cánh cửa đóng kín vào năm ngoái.

Với tình hình nghiêm trọng và phức tạp hiện nay của đại dịch COVID-19 và để đảm bảo an toàn cho tất cả những người tham gia và khán giả, Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 đã quyết định không bán vé mà chuyển đổi thành mời các nhóm khán giả tham gia.

Ban tổ chức kỳ vọng rằng những khán giả này sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp đối phó COVID-19 trước, trong và sau mỗi sự kiện như những điều kiện tiên quyết để Thế vận hội diễn ra an toàn và lành mạnh.

Ủy ban Olympic quốc tế hoan nghênh ý tưởng sẽ có những khán giả được mời đến sân vận động. Tổ chúc này tôn trọng chính sách vì lợi ích an toàn cho mọi người của Ban tổ chức Bắc Kinh 2022.

Tin tức này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh báo cáo trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao của COVID-19.

Các chuyên gia y tế chỉ trích hướng dẫn mới của Ủy ban Olympic Quốc tế liên quan tới các VĐV chuyển giới 

Một nhóm các chuyên gia y tế đã chỉ trích hướng dẫn mới của Ủy ban Olympic Quốc tế về chuyển giới và sự khác biệt trong các VĐV phát triển giới tính cũng như cho rằng hướng dẫn này phớt lờ khoa học mà chỉ tập trung vào việc hòa nhập.

Trong một báo cáo quan điểm, các nhà khoa học liên kết với Liên đoàn Y học thể thao Quốc tế và Liên đoàn các Hiệp hội Y học Thể thao Châu Âu cảnh báo các hướng dẫn mới của Ủy ban Olympic Quốc tế có thể dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh trong thể thao nữ.

Quan điểm này cho rằng lập trường của Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ không tạo được lợi thế về hiệu suất và hoàn toàn trái ngược với kết quả sự đồng thuận của tổ chức này vào năm 2015.

Ủy ban Olympic Quốc tế vào tháng 11 đã cập nhật khuôn khổ cho sự tham gia của các VĐV chuyển giới, sẽ được thực hiện sau kỳ Thế vận hội Olympic mùa đông 2022 sắp tới tại Bắc Kinh.

Hướng dẫn này đánh dấu một bước chuyển khỏi tuyên bố đồng thuận năm 2015 của Ủy ban Olympic Quốc tế, trong đó có cách tiếp cận một quy định áp dụng đối  với tất cả, kể cả sự tham gia của các VĐV chuyển giới, dựa trên mức testosterone.

Khuôn khổ trước đây yêu cầu các VĐV chuyển giới muốn thi đấu ở hạng mục nữ phải giảm testosterone của họ xuống dưới 10 nanomoles mỗi lít trong ít nhất 12 tháng.

Nhóm 38 chuyên gia và nhà khoa học đã ký tên vào bài báo, trong đó có hai thành viên của Ủy ban Khoa học và Y tế của chính Ủy ban Olympic Quốc tế cũng cho rằng tổ chức này nên đặt ra các tiêu chuẩn hơn là đưa ra các khuyến nghị cho các Liên đoàn Quốc tế phải tuân theo.

Các chuyên gia cảnh báo các hướng dẫn của Ủy ban Olympic Quốc tế có thể dẫn đến việc các VĐV tự nhận mình vào nhóm giới tính mà họ lựa chọn. Hướng dẫn mới của Ủy ban Olympic Quốc tế chủ yếu tập trung vào một quan điểm nhân quyền cụ thể và các khía cạnh khoa học, sinh học hoặc y tế không được xem xét.

Người đứng đầu bộ phận y tế của Điền kinh Thế giới, Giám đốc y tế của Liên minh Đua xe đạp Quốc tế và Chủ tịch Ủy ban Y học Thể thao Chèo thuyền Thế giới cũng đã ký vào giấy tờ sẽ gây tranh luận về hướng dẫn mới của Ủy ban Olympic Quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Y học Thể thao Chèo thuyền Thế giới Jurgen Steinacker nói với tờ Mail rằng chỉ công bằng cho phụ nữ chuyển giới khi tôn trọng sự lựa chọn của họ để thi đấu với phụ nữ chuyển giới nhưng sự công bằng luôn có hai chiều và một nhóm không thể quyết định thế nào là công bằng cho nhóm khác.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng các lập luận được trình bày trong báo cáo đã lỗi thời. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết quan điểm của Ủy ban Olympic Quốc tế. là một bước tiến quan trọng nhằm bảo vệ phẩm giá của tất cả các nữ VĐV

A.T biên dịch

Print
191 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top