CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

ASIAD Hàng Châu 2022 đặt ra các tiêu chuẩn môi trường cho Đại hội thể thao châu Á trong tương lai

440 Lượt xem

Ban tổ chức Hàng Châu 2022 mong muốn thiết lập một chuẩn mực cho sự bền vững trong việc xây dựng địa điểm tại Đại hội thể thao châu Á trong tương lai với các nguyên tắc xanh được áp dụng xuyên suốt quá trình xây dựng.

Trong số 54 địa điểm tổ chức sự kiện năm nay chỉ có 12 địa điểm được xây dựng lại mới. Tổng cộng có 31 địa điểm đã được cải tạo từ cơ sở vật chất hiện có.

Image

ASIAD Hàng Châu 2022 đặt ra các tiêu chuẩn môi trường cho Đại hội thể thao châu Á trong tương lai (Ảnh: insidethegames)

Giám đốc địa điểm của Ban tổ chức Hàng Châu 2022 Qiu Peihuang cho biết, vật liệu xây dựng phải tuân theo các quy định rõ ràng, bên cạnh đó là sử dụng năng lượng tái tạo cho thiết kế xanh.

Tại Trung tâm thể thao Phụ Dương Yinhu có hệ thống thu nước trên sân thượng. Hàng tháng có thể tiết kiệm tới 35% lượng nước sử dụng. Khảo sát cho thấy mỗi tháng có thể tiết kiệm tới 1.000 tấn nước.

Trung tâm Thể thao dưới nước và Trung tâm Triển lãm & Văn hóa Thể thao Lâm An sử dụng đèn ống chứ không phải đèn điện để chiếu sáng hàng ngày có thể tiết kiệm tới 30% chi phí bảo tồn năng lượng mỗi năm.

Toàn bộ quá trình cho thấy tính thông minh, hiệu quả và còn cung cấp hỗ trợ công nghệ trong việc giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Trước đây, có rất nhiều rác thải nhưng hiện tại, màu xanh lá cây xuất hiện trong tất cả các quá trình xây dựng, bảo trì và vận hành địa điểm. Hàng Châu 2022 đang hướng tới mục tiêu trở thành Đại hội thể thao châu Á đầu tiên không có carbon.

Ban tổ chức đã nhắm tới ba lĩnh vực chính để đạt được điều này đó là cung cấp năng lượng xanh, sự tham gia của công chúng và không rác thải.

Tất cả các địa điểm đều đã được cung cấp năng lượng xanh, tạo ra lượng khí thải carbon gần như bằng không. Phần lớn năng lượng được thu thập từ các nguồn năng lượng mặt trời và gió ở nội Mông, khu vực lớn thứ ba của Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Hồ Châu thuộc ban tổ chức Hàng Châu 2022 Ruan Yeping cho biết đã tăng cường nguồn cung cấp năng lượng, giới thiệu năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Hồ Châu cũng nhắm đến chỉ số carbon bằng 0 của kiến trúc và tính di động của Đại hội thể thao Châu Á. Trong thời gian diễn ra Đại hội thể thao châu Á, Ban tổ chức địa phương đã cung cấp 315 xe buýt năng lượng mới, 163 taxi năng lượng mới, 400 chiếc xe đạp công cộng mang lại khả năng di chuyển cho người dân và khán giả.

Ngay khi Đại hội diễn ra, Ban tổ chức địa phương đã hỗ trợ 30.000 người di chuyển.

Nhà vô địch Olympic Zhang Yufei tỏa sáng tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 

Zhang Yufei giành HCV tại Đại hội thể thao châu Á 2022 ở nội dung 100 mét bướm nữ với thành tích 55,86 giây, vượt xa 1,71 giây so với người xếp thứ hai là Ai Soma đến từ Nhật Bản và Wang Yichun của Trung Quốc. Ngoài ra, đại diện của nước chủ nhà còn cùng với các đồng đội là Xu Jiayu, Qin Haiyang và Yang Junxuan - về đích trong 3 phút 37,73 giây ở nội dung 4x100m tiếp sức hỗn hợp để phá kỷ lục châu Á do chính họ tạo lập. Tuy nhiên, kỉ lục này vẫn chậm hơn 0,15 giây so với kỷ lục thế giới, hiện do Vương quốc Anh nắm giữ. Nhật Bản đứng thứ hai và Hàn Quốc đứng thứ ba ở nội dung này.

Tính đến thời điểm này, cô gái 25 tuổi đã giành tới 07 HCV tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu.   

Zhang Yufei chia sẻ sau khi giành HCV ở nội dung 100m bướm về mong muốn muốn phá kỷ lục thế giới và thành tích này giúp Zhang Yufei tiến gần hơn đến mục tiêu đó.

“Sau Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo ở mỗi sự kiện, ở mỗi cuộc thi, tôi đều mong chờ cơ hội đó và hôm nay tôi lại bỏ lỡ. Sau này tôi sẽ không tiếc công sức để đạt được mục tiêu đó”, Zhang Yufei nhấn mạnh.

Tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu, Zhang Yufei còn giành HCV ở nội dung 200m bướm, và tham gia thi đấu ở nội dung 50m bướm và 50m tự do.

Ngoài Zhang Yufei, những tấm HCV của Bơi Trung Quốc phải kể đến Wan Letien khi đã vượt lên dẫn trước đồng đội người Trung Quốc Wang Xueer để giành chiến thắng ở nội dung 100m bơi ngửa nữ trong 59,38 giây. Ở nội dung này Lee Eun-ji của Hàn Quốc đứng thứ ba. Yu Yiting đã góp thêm một danh hiệu ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân và HCV nội dung 200m tự do. Vị trí thứ 2 và thứ 3 ở nội dung này lần lượt thuộc về Ageha Tanigawa và Mio Narita đều là những VĐV của Nhật Bản

Hwang Sun-woo của Hàn Quốc đã lập kỷ lục Á vận hội mới khi giành chiến thắng ở nội dung 200 m tự do nam khi vượt qua Pan Zhanle với thời gian 1:44:40.

Ở nội dụng 100m bướm nam, đại diện của Trung Quốc là Wang Changhao đã để tuột mất tấm HCV khi về sau đối thủ Nhật Bản là Katsuhiro Matsumoto chỉ 0,11. Đây là tấm HCV thứ hai của Nhật Bản tại Đại hội.

Reona Aoki đã mang về cho Nhật Bản tấm HCV thứ ba ở nội dung 100 m bơi ếch nữ khi dẫn trước đồng hương Satomi Suzuki, đương kim vô địch, với thời gian 1:06:81. Yang Chang của Trung Quốc đứng thứ ba.

Quỹ Reliance vận động ủng hộ Ấn Độ tại Hàng Châu 2022 

Quỹ Reliance đang kêu gọi người dân Ấn Độ ủng hộ các VĐV của quốc gia thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022 với chiến dịch mới nhất mang tên #LehraDoTeamIndia.

Quỹ Reliance được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ sự phát triển bền vững ở đất nước thông qua chuyển đổi nông thôn, giáo dục, y tế, đổi mới đô thị, nghệ thuật, văn hóa và di sản.

Chiến dịch #LehraDoTeamIndia có sự góp mặt của một số VĐV được vinh danh nhiều nhất của Ấn Độ cũng như một số VĐV lần đầu tiên xuất hiện tại sự kiện thể thao lớn nhất châu lục với hy vọng thu hút sự ủng hộ cho đoàn thể thao gồm 650 VĐV.

VĐV hai lần đoạt huy chương Olympic PV Sindhu, nhà vô địch bắn súng Olympic đầu tiên của Ấn Độ Abhinav Bindra, các VĐV giành huy chương môn khúc côn cầu tại châu Á PR Sreejesh và Sushila Chanu, VĐV bảy lần đoạt HCV môn bóng bàn tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung Achanta Sharath Kamal và VĐV bơi đoạt HCĐ tại Quảng Châu 2010 Virdhawal Khade đều tham gia chiến dịch.

Chiến dịch này cũng hướng tới tương lai bằng cách thu hút sự tham gia của các gương mặt lần đầu tham dự Đại hội thể thao châu Á là VĐV nhảy xa Shaili Singh, VĐV điền kinh Anupama Upadhyaya, cung thủ Simranjeet Kaur, VĐV đua xe đạp Mayuri Lute và VĐV Vật Yash Tushir.

Tổng cộng có 19 VĐV liên kết với Reliance Foundation sẽ thi đấu tại Hàng Châu 2022. Cho đến nay tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu, Ấn Độ đã giành được 5 HCV (trong đó có tấm HCV Cricket lịch sử), 5 HCB và 10 HCĐ.

Mối tấm huy chương mà Đoàn thể thao Ấn Độ giành được góp phần làm cho đất nước tự hào và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ đến với chiến thắng lịch sử .

Đội Cricket nữ của Ấn Độ đang nỗ lực giành suất tham dự Thế vận hội Olympic đầu tiên kể từ năm 1900 tại Los Angeles 2028. Ấn Độ đã tham gia thi đấu ở mọi kỳ Đại hội kể từ khi đăng cai tổ chức lần đầu tiên ở New Delhi từ năm 1951. Tại kì Đại hội đó, Ấn Độ đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng mọi thời đại với tổng số 161 HCV.

A.T biên dịch

Print
440 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top