TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

40 năm Trung tâm Nghiên cứu Olympic: Từ một thư viện nhỏ trở thành một trung tâm tài nguyên toàn cầu

1665 Lượt xem

Khoảng 38.000 đầu sách bao gồm mọi khía cạnh của Thế vận hội Olympic, 1.500 tiêu đề mới mỗi năm, hơn 11.500 tài liệu có thể truy cập ở định dạng điện tử, Trung tâm Nghiên cứu Olympic sở hữu vô số kiến ​​thức về Thế vận hội Olympic và là cầu nối giữa Phong trào Olympic và học thuật thế giới.

Kể từ khi thành lập vào năm 1982, địa điểm này đã phát triển từ một thư viện nhỏ thành một trung tâm tài nguyên toàn cầu, được hơn 400.000 người từ hơn 200 quốc gia tham khảo ý kiến ​​trong năm 2021.

Bức thư gốc của Pierre de Coubertin bao gồm bản vẽ đầu tiên của ông về khái niệm vòng tròn Olympic (Ảnh: thenewsmarket)

Điểm nổi bật của Trung tâm Nghiên cứu Olympic là các tài liệu hiếm như hồ sơ ứng cử lần đầu tiên đăng cai Thế vận hội Olympic - Antwerp 1920 và bức thư gốc của Pierre de Coubertin bao gồm bản vẽ đầu tiên của ông về khái niệm vòng tròn Olympic.

Thông qua các dự án và nguồn lực khác nhau như Thư viện Thế giới Olympic trực tuyến, số hóa hàng nghìn ấn phẩm liên quan đến Olympic, các chương trình tài trợ nghiên cứu và tạo ra bộ sưu tập tài liệu tham khảo, Trung tâm Nghiên cứu Olympic đã thúc đẩy một cuộc đối thoại tích cực và hấp dẫn xung quanh Chủ nghĩa Olympic.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cho biết, tầm nhìn của Pierre de Coubertin về Phong trào Olympic hiện đại bao gồm một trung tâm nghiên cứu Olympic bởi ông tin rằng điều này là không thể thiếu để bảo vệ sự tiến bộ của Phong trào Olympic và giữ phong trào tránh khỏi những con đường sai lầm.

Khi Ủy ban Olympic quốc tế thành lập Trung tâm Nghiên cứu Olympic, mục tiêu hướng tới là nâng cao nhận thức về bản chất, tính phổ quát và tính lâu dài của Phong trào Olympic cũng như để hỗ trợ sứ mệnh giáo dục của tổ chức này.

Ngày nay, Trung tâm Nghiên cứu Olympic là ngôi nhà thực sự của kiến ​​thức Olympic và bằng cách tiếp tục tạo ra kiến ​​thức mới, Trung tâm Nghiên cứu Olympic có lợi thế tốt nhất để truyền bá các giá trị Olympic và thúc đẩy giáo dục Olympic.

Trung tâm Nghiên cứu Olympic thu thập và chia sẻ thông tin và kiến ​​thức chính xác và có liên quan về Thế vận hội Olympic, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu, giáo dục và nghiên cứu về tất cả các khía cạnh lịch sử, văn hóa và xã hội của Phong trào Olympic. Các bộ sưu tập độc đáo của Trung tâm Nghiên cứu Olympic bao gồm các tài liệu quý hiếm như báo cáo về Đại hội Olympic lần đầu tiên diễn ra vào năm 1894, các ấn phẩm chính thức của tất cả các Thế vận hội Olympic trong quá khứ kể từ Athens 1896, nhưng cũng là kiến ​​thức chính thức và học thuật cập nhật nhất về Thế vận hội Olympic trong tương lai.

Ngoài hàng nghìn đầu sách có thể truy cập được trong thư viện đặt tại Lausanne, Thụy Sĩ, hơn 11.500 tài liệu cũng có thể truy cập ở định dạng điện tử trong Thư viện Thế giới Olympic, nguồn tài nguyên số một về kiến ​​thức Olympic.

Angelita Teo, Giám đốc Quỹ Văn hóa và Di sản Olympic cho biết, sự phát triển của Trung tâm Nghiên cứu Olympic trong 40 năm qua thật đáng kinh ngạc. Ngày nay, Trung tâm Nghiên cứu Olympic là một trung tâm tài nguyên được công nhận và đáng tin cậy có thể được truy cập trực tiếp hoặc trực tuyến. Trung tâm Nghiên cứu Olympic có một vai trò quan trọng trong sứ mệnh văn hóa và giáo dục bao trùm của Ủy ban Olympic quốc tế.

Khoảng 1.500 đầu sách mới được thêm vào bộ sưu tập thư viện hàng năm, mở rộng kho kiến ​​thức và hỗ trợ công việc của tất cả các bên liên quan của Phong trào Olympic, bao gồm chính quyền Ủy ban Olympic quốc tế, Ban tổ chức Thế vận hội Olympic, Ủy ban Olympic quốc gia, Liên đoàn thể thao quốc tế, các nhà báo, giáo sư, nhà nghiên cứu và sinh viên.

Trưởng Trung tâm Nghiên cứu Olympic Maria Bogner cho biết, nhiệm vụ của Trung tâm là đảm bảo rằng kiến ​​thức Olympic được làm giàu vĩnh viễn và có thể tiếp cận được. Trung tâm Nghiên cứu Olympic cố gắng kích thích cuộc tranh luận trí tuệ liên quan đến Olympic bằng cách hợp tác với một mạng lưới học giả và trường đại học quốc tế, đồng thời cung cấp một nền tảng để trao đổi giữa thế giới học thuật và Phong trào Olympic. Vì mục tiêu này, Trung tâm Nghiên cứu Olympic, tổ chức các buổi thuyết trình thường xuyên, cung cấp các dịch vụ nghiên cứu phù hợp và cũng tài trợ cho các nghiên cứu liên quan đến Olympic thông qua hai chương trình tài trợ nghiên cứu.

Hơn 300 nhà nghiên cứu từ khắp năm châu lục đã được hưởng lợi từ các chương trình tài trợ nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Olympic trong những năm qua: Chương trình tài trợ cho nghiên cứu Olympic nâng cao (dành cho các nhà nghiên cứu đã thành danh) và Chương trình tài trợ cho nghiên cứu sinh học thuật và nghiên cứu nghề nghiệp sớm. Mạng lưới học thuật cũng đã mở rộng trong nhiều thập kỷ, với ngày càng nhiều Trung tâm Nghiên cứu và Nghiên cứu Olympic đặt tại trường đại học nhằm thúc đẩy việc giảng dạy, nghiên cứu, xuất bản và hội nghị về Phong trào Olympic và Thế vận hội Olympic. Hiện tại, mạng lưới các Trung tâm Nghiên cứu Olympic  học thuật bao gồm 54 trung tâm tại 23 quốc gia.

Trung tâm Nghiên cứu Olympic là một phần của Tổ chức Olympic về Văn hóa và Di sản, góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa và giáo dục của Ủy ban Olympic quốc tế.

Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế học hỏi kinh nghiệm từ cách thức Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế tổ chức Giải vô địch bóng bàn đồng đội thế giới tại Thành Đô 

Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế đã quan sát cách Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế tổ chức Giải Vô địch Bóng bàn Đồng đội Thế giới tại Trung Quốc cùng với những hạn chế nghiêm ngặt của COVID-19 nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm cho Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa hè sắp diễn ra cũng tại đây.

Để hướng tới một kỳ Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa hè thành công tại Thành Đô sẽ diễn ra từ ngày 28 tháng 7 và ngày 8 tháng 8 năm sau, Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế đã phối hợp với Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế trong suốt quá trình trình giải Vô địch Bóng bàn Đồng đội Thế giới.

Các giải pháp Covid-19 cứng rắn từ chính phủ Trung Quốc đã buộc Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế và Ban tổ chức giải đấu phải sắp xếp một hệ thống quản lý khép kín, tương tự như hệ thống được triển khai cho Thế vận hội Olympic và Paralympic ở Bắc Kinh hồi đầu năm.

Phụ trách các sự kiện thể thao mùa hè của Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế Brian Carrer bày tỏ lời cảm ơn tới Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế đã phối hợp và tạo điều kiện để tổ chức này có thể quan sát và học hỏi trong suốt quá trình diễn ra giải đấu.

Việc tổ chức Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa hè Thành Đô 2021 an toàn là ưu tiên hàng đầu đối với Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế tại thời điểm này và việc quan sát Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế điều hành giải đấu tại thành phố đăng cai sẽ là điều vô giá.

Chứng kiến cách thức mà Ban tổ chức địa phương Thành Đô có thể đáp ứng những thách thức đối với sự kiện này, Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế không có mong muốn gì khác ngoài hy vọng rằng Đại hội Thể thao sinh viên Thế giới mùa hè năm sau sẽ diễn suôn sẻ.

Tất cả những người tham gia Giải Vô địch Bóng bàn Đồng đội Thế giới đều được kiểm tra hàng ngày và được ở trong các khách sạn được lựa chọn đặc biệt với xe đón và tiễn từ các địa điểm để tránh tiếp xúc với người dân.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế Petra Sörling nhấn mạnh rằng việc chia sẻ kinh nghiệm là rất quan trọng. Bên cạnh đó là quyết tâm của Ban tổ chức địa phương.

Chủ tịch Petra Sörling hy vọng những kinh nghiệm mà Ban tổ chức chủ nhà có đươc có thể được sử dụng để đảm bảo rằng thể thao quốc tế có thể tiếp tục phát triển ở Trung Quốc, ngay cả khi tiếp tục chiến đấu với COVID-19.

A.T biên dịch

Print
1665 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top