CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thành công của đội tuyển Pencak Silat là quả ngọt từ sự nỗ lực

463 Lượt xem

SEA Games 32 đã đi được 2/3 chặng đường, nhiều môn thể thao đã khép lại, trong đó có Pencak Silat. Đội tuyển Penkcak Silat Việt Nam đã có một kỳ SEA Games đáng nhớ trên đất Campuchia khi hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra với 4 HCV, 1 HCB, 9 HCĐ. Kết quả trên là phần thưởng xứng đáng cho những ngày khổ luyện của các võ sỹ. Đây cũng chính là động lực để Pencak Silat hướng đến những mục tiêu cao hơn, xa hơn, gần nhất là kỳ Asiad tại Hàng châu sắp tới.a

Vượt qua hàng loạt thách thức

Pencak Sialt là một trong những môn thế mạnh và là mỏ Vàng của Thể thao Việt Nam tại các kỳ Đại hội thể thao khu vực, châu lục. Tuy nhiên, ở kỳ Đai hội này, Pencak Silat Việt Nam đã đứng trước hàng loạt những khó khăn, thách thức. Trước hết đó là sự hao hụt lực lượng VĐV có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, trong đó phải kể đến 2 trụ cột là Trần Đình Nam và Nguyễn Văn Trí… đều vắng mặt do chấn thương.

Khó khăn thêm chồng chất khi nhiều nội dung thế mạnh của Pencak Silat Việt Nam bị cắt giảm, các hạng cân nặng từ 75 kg đến 95 kg của cả nam và nữ đều không có trong chương trình thi đấu. Điều này khiến một loạt các VĐV của đội tuyển Pencak Silat Việt Nam như: Duy Tuyến (hạng 85 kg), Văn Toàn ( hạng 95 kg) hay Quàng Thị Thu Nghĩa (hạng 75 kg nữ) đều phải thay đổi hạng cân.

Bên cạnh đó, nước chủ nhà Campuchia cũng đưa ra quy định chỉ giới hạn số lượng nội dung mỗi quốc gia tham dự ở mức 70% (ngoại trừ nước chủ nhà là 100%), cũng là điều bất lợi lớn đối với đội tuyển, buộc ban huấn luyện phải có sự tính toán kĩ càng và thay đổi phù hợp.

Image

Đội tuyển Pencak Silat Việt Nam đã giành được 4 HCV, 1 HCB, 9 HCĐ tại SEA Games 32 (Ảnh: Q.Bảng)

Không chỉ dừng lại ở đó, SEA Games năm nay, Liên đoàn Pencak Silat thế giới cũng đưa ra những thay đổi về thể thức đánh, thể thức tính điểm. Cụ thể, với những tình huống túm 2 tay quật ngã theo luật mới sẽ chỉ được dùng 1 tay; các đòn túm đấm, túm đá chỉ được công nhận dùng 2 tay trong trường hợp 1 tay nắm, 1 tay xòe; hoặc với các tình huống bám biên đánh trong luật cũ có thể đá bật ra ngoài nhưng với luật mới sẽ bị nhắc nhở...

Trước những khó khăn trên đội tuyển Pencak Silat Việt Nam chỉ đặt mục tiêu giành từ 3-4 HCV (giảm một nửa so với kỳ SEA Games 31).

Để hoàn thành được mục tiêu đặt ra, Ban huấn luyện đã phải có sự tính toán kỹ lưỡng về mọi mặt, từ kế hoạch huấn luyện, phương pháp huấn luyện đến việc lựa chọn VĐV cũng như các đấu pháp trong tập luyện và thi đấu.

Quả ngọt từ sự khổ luyện

Tham gia tranh tài tại SEA Games 32, đội tuyển Pencak Silat Việt Nam có 21 VĐV kháng (Tanding), 9 VĐV quyền (Seni), thi đấu 13/16 nội dung đối kháng, 4/6 nội dung quyền. 

Trong số 30 VĐV chỉ có 4 gương mặt kỳ cựu, còn lại hầu hết các VĐV trẻ, lần đầu tham dự SEA Games như: Trịnh Quý Cường (Hà Nội) sinh năm 2004; Hồng Ân (Quân đội) và Thế Vũ (Thanh Hóa), đều sinh năm 2003... Do trong quá trình trẻ hóa nên hầu như các Võ sỹ Pencak Silat ít được tham gia giải cọ xát. Theo như nhận định của HLV Nguyễn Văn Hùng trước khi tranh tài tại Đại hội: “Các VĐV còn quá trẻ, vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu thay thế. Việc đào tạo sẽ phải mất một vài năm chứ không phải tự dưng mà có".

Được tập trung tập huấn từ tháng 2/2023, đội tuyển đã trải qua 3 chu kỳ tập luyện gồm chuẩn bị chung (tập nền tảng thể lực, xây chắc cơ bắp), tập va chạm (tăng sức chịu đựng) và chuẩn bị thi đấu (bước vào tập luyện các bài tập thực tế).

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đặc biệt chỉ có 1 năm để làm quen với những quy định mới của Luật, tuy nhiên, các võ sỹ của chúng ta đã sớm có được sự thích nghi và kết quả giành được tại SEA Games 32 là thành tích hơn cả mong đợi.

Đội tuyển Pencak Silat Việt Nam đã giành huy chương ở 14/17 nội dung thi đấu, trong đó có 4 HCV, 1 HCB, 9 HCĐ, xếp vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng huy chương. Vị trí dẫn đầu môn thể thao này thuộc về các võ sỹ đến từ xứ sở Vạn Đảo (Indonesia) – quê hương của môn võ này với tổng số 16 huy chương (8 HCV, 7 HCB, 1 HCĐ). Vị trí thứ Nhì thuộc về các Võ sỹ Malaysia với 4 HCV, 5 HCB, 4 HCĐ.  Các võ sỹ chủ nhà Campuchia cũng giành 2 HCV, 10 HCĐ xếp thứ 6.

Theo kế hoạch, ngay khi kết thúc SEA Games 32, toàn đội sẽ quay lại xây dựng chu kỳ mới chuẩn bị cho ASIAD 19.

4 HCV của Pencak Silat thuộc về các võ sỹ: Quàng Thị Thu Nghĩa (hạng cân 65-70kg), Nguyễn Tấn Sang  (hạng cân 75-80kg nam), Nguyễn Duy Tuyến (hạng 80-85kg) và Nguyễn Hoàng Hồng Ân (hạng 50-55kg nữ).

 

Print
463 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top