CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tập huấn cho các trưởng trạm lấy mẫu kiểm tra Doping tại SEA Games 31

1124 Lượt xem

Ngay sau lễ ký hợp đồng với Viện xét nghiệm doping phân tích khoa học và kiểm tra doping Thái Lan, sáng 6 tháng 5, Tiểu ban Doping đã tổ chức lớp tập huấn lấy mẫu (BCO) trưởng nhóm lấy mẫu kiểm tra doping và tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31.

Lớp tập huấn đã giúp các học viên nắm chắc quy trình, quy định lấy mẫu thử (Ảnh: TH)

Được biết, tại SEA Games 31, việc lấy mẫu xét nghiệm tập trung vào các môn có nguy cơ cao vận động viên sử dụng doping, những vận động viên lập kỷ lục hoặc giành huy chương kể cả bạc hay đồng. Đồng thời SEA Games 31 cũng lựa chọn những vận động viên ngẫu nhiên lấy mẫu, như vậy bất cứ vận động viên nào cũng nằm trong chương trình kiểm tra doping.

Về mặt kỹ thuật, quy trình lấy mẫu và các bước đều đảm bảo đúng quy trình kiểm tra doping theo luật quốc tế. Tuy vậy, sự tham gia vào công tác phòng, chống doping của Viện xét nghiệm doping phân tích khoa học và kiểm tra doping Thái Lan tại SEA Games 31 là hết sức cần thiết. Với VĐV nước ngoài, các cán bộ kiểm tra doping phải tuân thủ các nguyên tắc luật phòng chống doping quốc tế, quy định doping của đại hội.

Các VĐV nước ngoài nắm rất rõ luật, hiểu rất rõ quyền hạn của cán bộ kiểm tra doping đến đâu, có thể làm gì, và đó là lý do không loại trừ nhiều VĐV có thể gây khó khăn cho cán bộ kiểm tra doping nếu không làm đúng luật. Thêm vào đó, không phải lúc nào VĐV cũng sẵn sàng phối hợp với cán bộ kiểm tra doping. Tất cả những vấn đề này đều rất đáng lo và thực sự vô cùng áp lực đòi hỏi công tác kiểm tra doping được thực hành cực kỳ bài bản từ các cơ quan kiểm tra doping uy tín của khu vực.

Đến thời điểm hiện tại, công tác tổ chức SEA Games 31 đang đi đến giai đoạn hoàn tất tuy nhiên vẫn còn những thử thách không nhỏ cho BTC nhất là ở khâu kiểm tra doping. Việc Đại hội tổ chức tại 11 tỉnh thành phố tạo nên những khó khăn trong công tác nhân lực, di chuyển và lấy mẫu, chưa kể Covid-19 cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình vận chuyển mẫu ra nước ngoài, tuy nhiên bài toán này đã có được lời giải.

Phát biểu tại buổi lễ tập huấn, Phó trưởng Tiểu ban Y tế và Kiểm tra doping của SEA Games 31 – bác sĩ Nguyễn Văn Phú cho biết: Việc tập huấn các cán bộ về công tác lấy mẫu kiểm tra đối với VĐV tại Việt Nam đã được Tiểu ban Y tế và Kiểm tra doping thực hiện đợt 1 từ ngày 7 tới 8-4 vừa qua gồm 145 học viên, có sự hướng dẫn giám sát của 4 chuyên gia Hàn Quốc. Và đây là đợt 2 của chương trình tập huấn. Tôi tin rằng, 90 học viên lần này sẽ lĩnh hội đầy đủ quy trình, thao tác và đạt hiệu quả cao với trọng trách được giao, góp phần vào công tác tổ chức SEA Games của nước chủ nhà.

Trong các sự kiện thể thao lớn, tình trạng lạm dụng doping nhằm nâng cao thành tích vẫn thường diễn ra và ngày càng tinh vi. Việc sử dụng doping trong thi đấu thể thao không chỉ gây ra những tác hại về mặt sức khỏe, thậm chí là tính mạng VĐV mà còn là vết nhơ về mặt đạo đức của VĐV và danh dự quốc gia khi phải chịu án phạt cấm thi đấu của Ủy ban Olympic quốc tế.

Vân Thùy

Print
1124 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top