TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tạo dựng nền tảng cho sự phát triển của môn thể thao mới Teqball

1385 Lượt xem

Chiều ngày 29/3, tại Bắc Ninh, Ủy ban Olympic Việt Nam và Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã phối hợp tổ chức Lễ bàn giao trang thiết bị, bộ bàn Teqball.

Dự buổi lễ có ông Trần Văn Mạnh - Vụ trưởng, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam; ông Lê Trí Trường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, đại diện sinh viên, VĐV là những người mới làm quen và tập môn Teqball tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Với mong muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển môn thể thao mới lạ Teqball (Bóng đá trên bàn), Liên đoàn Teqball quốc tế đã xây dựng kế hoạch gửi trang thiết bị, một số bộ bàn, tài liệu và video hướng dẫn tới Việt Nam. Dự kiến, Liên đoàn Teqball quốc tế cũng sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam tập huấn cho môn thể thao này. Thay mặt Thường vụ Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Trần Văn Mạnh đã trao tặng trang thiết bị cho Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, Sở VHTTDL Bắc Ninh và Bắc Giang...

Ông Trần Văn Mạnh - Vụ trưởng, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam

Ông Trần Văn Mạnh - Vụ trưởng, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Văn Mạnh cho biết: môn Teqball đã hình thành từ nhiều năm qua và đến nay đã có 80 quốc gia trên toàn thế giới tập luyện môn thể thao này. Với chủ trương, quảng bá và phát triển môn Teqball trên khắp thế giới, đặc biệt là kể từ sau khi môn Teqball được đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 30 với tư cách là môn thể thao biểu diễn, Liên đoàn Teaball quốc tế xác định sẽ phát triển môn thể thao này tại khu vực châu Á, Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Cùng với việc trao tặng trang thiết bị, ông Trần Văn Mạnh cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, Sở VHTTDL hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang để môn Teqball có được một nền tảng phát triển ban đầu thật tốt. Ông Trần Văn Mạnh cũng tin tưởng với tố chất khéo léo, bền bỉ, dẻo dai, các VĐV Việt Nam sẽ nhanh chóng thích nghi với môn thể thao này và môn Teqball sẽ sớm trở thành môn thể thao được ưa chuộng tại nước ta.

Thay mặt lãnh đạoTrường Đại học TDTT Bắc Ninh, ông Lê Trí Trường gửi lời cảm ơn tới Ủy ban Olympic Việt Nam đã luôn quan tâm, phối hợp và tạo điều kiện trong việc phát triển các môn thể thao mới tại Trường .

Ông Lê Trí Trường nhấn mạnh, Trưng Đại học TDTT Bắc Ninh luôn chủ động cập nhật cũng như đưa các môn thể thao mới vào chương trình giảng dạy của Nhà trường với mục tiêu giúp sinh viên khi ra trường có thể nắm bắt những kiến thức một cách đa dạng, đó cũng là lợi ích cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Ông Lê Trí Trường cũng hy vọng buổi lễ hôm nay sẽ là khởi nguồn để môn thể thao Teqball phát triển hơn nữa trong tương lai. Và không chỉ với môn Teaball mà nhiều môn thể thao mới cũng sẽ được nhân rộng, thu hút sự quan tâm, tham gia tập luyện của đông đảo công chúng, tạo ra phong trào phát triển rộng khắp, từ đó xây dựng lực lượng cho hệ thống các môn thể thao mới.

Đại diện sinh viên Nhà trường cũng tỏ ra hết sức hào hứng khi được thử làm quen với trang thiết bị vừa được trao tặng

 Cũng theo ông Lê Trí Trường, căn cứ theo hiệu quả luyện tập của môn Teqball trong thời gian tới, Nhà trường sẽ nghiên cứu đưa môn thể thao này vào chương trình giảng dạy lý thuyết đối với sinh viên. Ông Lê Trí Trường cũng mong muốn Ủy ban Olympic Việt Nam tiếp tục quan tâm để Nhà trường sẽ có thể đưa nhiều môn thể thao mới vào Chương trình giảng dạy hơn nữa và cũng là nền tảng để phát triển hệ thống các môn thể thao đó.

Tại buổi Lễ, các đại biểu và sinh viên, VĐV Nhà Trường đã cùng nhau xem những hình ảnh giới thiệu về môn Teqball. Đại diện sinh viên Nhà trường cũng tỏ ra hết sức hào hứng khi được thử làm quen với trang thiết bị vừa được trao tặng. Trước đó, Ủy ban Olympic Việt Nam cũng đã trao tặng hai bộ bàn tập luyện và thi đấu Teqball cho Sở VHTT Tp Hồ Chí Minh. Số trang thiết bị này đã được lắp đặt tại Trung tâm TDTT Thống Nhất để các VĐV tập luyện, bước đầu đạt được những kết quả rất khả quan.

Nếu môn Teqball được triển khai thành công, sẽ là cơ hội để một môn thể thao mới du nhập vào nước ta cũng như xây dựng lực lượng VĐV tham dự các sự kiện thể thao quốc tế trong tương lai như SEA Games, ASIAN Games nơi có sự góp mặt chính thức của môn thể thao này. 

Teqball là môn thể thao có lối chơi giống như bóng bàn, chỉ khác ở chỗ trái bóng lại là quả bóng đá. Hai bên chỉ việc giao bóng rồi đánh trả. Bên nào đạt tới điểm thứ 20 trước là thắng.

Teqball sử dụng bàn bóng cong xuống ở cả hai đầu và người chơi sử dụng kỹ năng của môn bóng đá để giữ bóng di chuyển bằng đầu, ngực, chân hoặc bàn chân trước khi chuyển bóng đi. Những quy tắc của Teqball không hề đơn giản. Đặc biệt khi mỗi bên chỉ có 3 lần chạm tối đa để đưa bóng sang bên đối phương. Bên cạnh đó, VĐV không được phép sử dụng cùng một bộ phận cơ thể để khống chế bóng hai lần liên tiếp. Còn có rất nhiều điều cấm khác khiến người chơi mất điểm.

Bài A.T, ảnh Y Trang

Print
1385 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top