TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tăng tốc chuẩn bị cho SEA Games 31

1618 Lượt xem

Thời gian từ nay tới SEA Games 31 không còn nhiều, để gấp rút chuẩn bị cho buổi kiểm tra các địa điểm thi đấu của đại diện các quốc gia Đông Nam Á khi sang dự Hội nghị trưởng đoàn lần thứ 2 (diễn ra vào 18/3 tới), Ban tổ chức nước chủ nhà đang tích cực hoàn thiện mọi nội dung công việc liên quan trước 10/3.

Công tác chuẩn bị cho hệ thống hạ tầng cơ sở tại các địa điểm thi đấu bước vào giai đoạn nước rút

Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất phục vụ cho SEA Games 31 về cơ bản đang được tiến hành theo đúng tiến độ. 90% các công trình tập luyện và thi đấu của Đại hội là hạng mục nâng cấp, sửa chữa. Đây cũng được xem là một thuận lợi cho nước chủ nhà Việt Nam khi đăng cai tổ chức SEA Games 31.

Các cuộc thị sát địa điểm tổ chức thi đấu và tập luyện tại Hà Nội cũng như các địa phương đăng cai gần đây cho thấy tiến độ sửa chữa và nâng cấp được đảm bảo. Ví dụ như tại thành phố Hà Nội, nhà thi đấu Gia Lâm, Thanh Trì, Tây Hồ đã hoàn tất công tác sửa chữa, nâng cấp bên trong, giai đoạn tiếp theo là chỉnh trang khung cảnh bên ngoài cho đúng theo yêu cầu của Đại hội.

Một trong số những địa phương đồng đăng cai tổ chức SEA Games 31 với thành phố Hà Nội là Quảng Ninh được đánh giá là có các địa điểm thi đấu hoàn thiện gần như 100%, đảm bảo tốt công tác thi đấu các môn đăng cai.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Quảng Ninh

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Quảng Ninh cho biết: về công tác tổ chức, Quảng Ninh đã xây dựng các phương án triển khai, thành lập Ban tổ chức và 07 tiểu ban. Ban tổ chức và các tiểu ban cũng đã tổ chức họp và thống nhất triển khai các công việc cụ thể cho từng tiểu ban, đã được Bộ VHTTDL và Ban tổ chức trung ương phê duyệt.

Công tác chuẩn bị cho hệ thống cơ sở vật chất tại Quảng Ninh cũng bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. Trong đó, sân vận động Cẩm Phả đã đảm bảo 95% kế hoạch đặt ra như tu bổ sửa chữa nâng cấp hệ thống mái che, thay toàn bộ mặt cỏ và trang thiết bị cần thiết. Ngoài ra, hạng mục tăng hệ thống chiếu sáng nhằm đảm bảo tiêu chuẩn về bóng chuyền trong nhà cũng đã được hoàn thiện.

Các công việc triển khai trong thời gian tới là hoàn thiện nhà tập phụ cho các đoàn đến tập luyện, các địa điểm liên quan tới tổ chức các môn bóng chuyền bãi biển, ba môn phối hợp, cờ vua, cờ tướng cũng đã được rà soát, tiếp tục hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu tiến độ của SEA Games.

Bên cạnh công tác chuẩn bị hạ tầng cơ sở, Quảng Ninh còn xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác đón tiếp các đoàn trong tổ chức thi đấu cũng như tổ chức các tour, tuyến đưa đón các đoàn tham quan du lịch trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.

Ban tổ chức địa phương cũng đặt mục tiêu hoàn thiện và tập duyệt các kịch bản trong tháng Tư.

Công tác tình nguyện viên đóng vai trò không thể thiếu

Để tổ chức thành công một kỳ Đại hội thể thao đa môn lớn nhất khu vực, bên cạnh công tác chuẩn bị hạ tầng cơ sở vật chất, các công tác khác như tình nguyện viên, y tế và phòng chống dịch cũng được đặc biệt quan tâm.

 

Công tác tuyển chọn và đào tạo VĐV, được đánh giá là một yếu tố vô cùng quan trọng làm nên thành công của bất cứ một sự kiện thể thao dù nhỏ hay lớn.

Chia sẻ về công tác này, ông Nguyễn Hải Đường - Phó Trưởng Tiểu ban Lễ Tân – Khánh Tiết Ban tổ chức SEA Games 31 cho biết: để tuyển chọn được số lượng tình nguyện viên đảm bảo nhu cầu của Đại hội là 3.000 người, Tiểu ban đã xây dựng kế hoạch, trình Ban tổ chức phê duyệt. Trong thời gian tới, Tiểu ban sẽ tiến hành phối hợp với các trường Đại học để triển khai công tác này.

Số lượng tình nguyện viên tại các trường Đại học ở Hà Nội sẽ vào khoảng 2.000 người và chủ yếu tuyển chọn tại Đại học Hà Nội với ngôn ngữ Anh. Ngoài ra, Tiểu ban cũng dự kiến tuyển chọn từ 100 đến 200 tình nguyện viên tại Viện đại học Mở để phục vụ công tác hướng dẫn đoàn và hỗ trợ về công nghệ thông tin tại trung tâm báo chí. Bên cạnh đó, Tiểu ban cũng sẽ tuyển thêm một số tình nguyện viên tự do có thể đáp ứng được tiêu chuẩn của Đại hội. Tiêu chuẩn tuyển chọn đối với tình nguyện viên tự do sẽ được công bố trên website chính thức của Đại hội cũng như các trang thông tin của ngành. Tuy nhiên, tiêu chí chính sẽ là những người tình nguyện, yêu thích sự kiện, có khả năng ngoại ngữ, có sức khỏe và đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Công tác tuyển chọn được triển khai đến hết tháng 2. Tháng 3 sẽ tiến hành đào tạo để phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tình nguyện viên vào thời điểm tháng 4.

Công tác y tế được xác định là một trong những mũi nhọn

Cho đến nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên khắp thế giới cũng như tại Việt Nam, chính vì vậy công tác y tế, phòng chống dịch được nước chủ nhà nêu cao hàng đầu.

Ông Nguyễn Văn Phú - Phó TrưởngTiểu ban Y tế và kiểm tra doping

Ông Nguyễn Văn Phú - Phó TrưởngTiểu ban Y tế và kiểm tra doping cho biết: để đảm bảo cho công tác tổ chức SEA Games 31 thực sự an toàn, đạt yêu cầu về công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế, Tiểu ban Y tế và kiểm tra doping và Tổng cục TDTT đã xây dựng các kế hoạch chi tiết, các nội dung kịch bản và các phương án phù hợp theo từng diễn biến mức độ dịch có thể xảy ra. Tuy nhiên, điều này còn phải căn cứ vào tình hình thực tế của Việt Nam và 11 quốc gia tham dự vào thời điểm đó để phân loại, điều chỉnh phù hợp.

Về cơ bản, các biện pháp phòng chống dịch phải được đưa ra ở mức độ cao nhất, các VĐV, các thành viên tham gia SEA Games phải tuân thủ các yêu cầu đặt ra và công tác này được kiểm soát hàng ngày.

Các VĐV phải thực hiện các yêu cầu ngay khi nhập cảnh Việt Nam. Công tác kiểm tra phòng chống dịch, khai báo, xét nghiệm sẽ được thực hiện hàng ngày.

Ngoài ra, Tiểu ban Y tế và kiểm tra doping cũng sẽ phối hợp với Ban tổ chức các địa điểm tổ chức SEA Games 31 để chuẩn bị phương án đề phòng trong trường hợp dịch bùng phát.

Bài và ảnh: A.T

Print
1618 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top