CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Quyết nâng tầm châu lục và thế giới

633 Lượt xem

Tại Hội nghị Định hướng phát triển Thể thao thành tích cao đến năm 2030, Cục TDTT đã phân tích về những vấn đề liên quan đến thể thao thành tích cao cần phải thay đổi tư duy và cách làm để vươn tầm châu lục và thế giới.

Trong những năm vừa qua, thể thao thành tích cao Việt Nam đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, khẳng định vị thế ở đấu trường khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là bước chạy đà để tiếp cận trình độ châu lục và thế giới. Dù đã có nhiều năm nằm trong tốp 3 ở đấu trường SEA Games nhưng khi ra đấu trường châu lục và thế giới như ASIAD và Olympic thì thể thao Việt Nam lại chưa đạt được thành tích cao. Đó chính là vấn đề lớn mà ngành TDTT đang phải đối mặt.

Nguyên nhân được đánh giá chủ yếu xuất phát từ sự cạnh tranh gay gắt của các quốc gia trong châu Á và trên toàn thế giới. Cùng với đó, một yếu tố quan trọng khiến thể thao thành tích cao chưa đạt được kỳ vọng chính là công tác đầu tư vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với trình độ châu lục và thế giới. Bên cạnh đó, tầm vóc và thể trạng của người Việt Nam vẫn còn hạn chế và kém hơn nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới.

PGS.TS Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục TDTT cho biết: Ngành Thể thao sẽ hướng đến 3 mục tiêu rõ ràng gồm: Tạo bước đột phá về thành tích tại các kỳ Thế vận hội (Olympic) và Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD); Xây dựng hệ thống đào tạo VĐV một cách khoa học, bền vững; Tập trung đầu tư trọng điểm cho những VĐV ưu tú tham gia thi đấu Olympic 2024, 2028 và ASIAD 2026, 2030.

Image

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng Bằng khen cho các huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích tại ASIAD 19

Cục TDTT cũng đưa ra 2 nhóm giải pháp ngắn hạn và dài hạn. Với nhóm giải pháp dài hạn, tập trung vào công tác xây dựng lực lượng thể thao thành tích cao; Nâng cao năng lực các cơ sở đào tạo; Ứng dụng khoa học và công nghệ, chăm sóc y tế, hồi phục và chế độ dinh dưỡng cho VĐV; Xã hội hóa thể thao thành tích cao và đảm bảo nguồn lực về tài chính. Với nhóm giải pháp ngắn hạn sẽ được chia ra rõ ràng theo từng giai đoạn từ năm 2024-2026 và từ năm 2027-2030.

Giai đoạn 1 từ năm 2024-2026 tập trung cho việc xây dựng kế hoạch tuyển chọn, huấn luyện, đào tạo chuẩn bị lực lượng tham dự Olympic 2024, SEA Games 2025 và ASIAD 2026. Cụ thể, việc thuê các chuyên gia ngoại cũng được đề xuất nhằm kết hợp cùng các HLV nội để huấn luyện cho các vận động viên thành tích cao.

Giai đoạn 2 từ năm 2027-2030 sẽ hướng đến việc triển khai kế hoạch tập huấn và thi đấu các giải trong nước và quốc tế. Chuẩn bị lực lượng cho Thế vận hội năm 2028; Đại hội Thể thao châu Á năm 2030 và các kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2027 và 2029.

Tại Hội nghị, các chuyên gia, nhà quản lý thể thao nước nhà cũng đóng góp những tham luận, ý kiến quan trọng để hướng đến sự phát triển thể thao thành tích cao. GS.TS Lâm Quang Thành - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT nhấn mạnh: “Hiện nay, thể thao thành tích cao Việt Nam đã có sự phát triển khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu quan trọng và tiến bộ hơn so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, nhìn chung thành tích thể thao ở các môn thể thao Olympic còn thấp so với châu lục và thế giới, đặc biệt là công tác nghiên cứu ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ thể thao trong đào tạo, huấn luyện VĐV, nhất là vận động viên có trình độ cao, còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu. Đây là vấn đề cần được xây dựng và ứng dụng trong thời gian tới”.

Image

Ông Phạm Thanh Tú - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP.HCM phát biểu tại Hội nghị

Bên hành lang Hội nghị, ông Phạm Thanh Tú - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP.HCM - chia sẻ: “Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ các chỉ tiêu, Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP.HCM đã triển khai xây dựng kế hoạch huấn luyện, tập huấn và thi đấu các đội tuyển, thường xuyên kiểm tra kế hoạch tập luyện của các đội tuyển, đội tuyển trẻ, chú ý các đội tập luyện ngoài Trung tâm; Phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác quản lý VĐV, đề xuất đơn vị địa phương chủ động nguồn lực để đưa các HLV, VĐV đơn vị của mình tham gia tập huấn và dự giải đấu quốc tế nhằm giúp cho VĐV tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng trong tập luyện và thi đấu. Qua đó, nâng tầm chất lượng VĐV để vươn tầm châu lục và thế giới. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng sẽ cố gắng hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất phục vụ việc tập luyện khi mới chỉ đáp ứng 30%. Điều này tạo ra rào cản cho công tác huấn luyện, giới hạn cho thành tích của các VĐV”.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ VHTTDL - nhấn mạnh: “Phần chung các ý kiến, tham luận đều thể hiện sự nhất trí cao với nhóm 6 nhiệm vụ ngành Thể dục thể thao xây dựng. Chúng ta đã thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm. Những ý kiến, tham luận của các đại biểu đã tạo thêm điểm nhấn, điểm sáng và đều là những ý kiến thẳng thắn quý báu, đáng trân trọng. Hy vọng rằng, Hội nghị dù ngắn nhưng cũng giúp chúng ta “vỡ” ra nhiều điều. Sau Hội nghị, tôi yêu cầu Cục TDTT phải hoàn thiện, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện nâng tầm thể thao thành tích cao, bắt đầu từ kế hoạch ngắn hạn, làm từ việc nhỏ đến lớn”.

Vĩnh Toàn

Print
633 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top