TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Quảng Ninh đề xuất tổ chức 40 môn thi đấu tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022

1175 Lượt xem

Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành thể thao Việt Nam. Đây không chỉ là cuộc đua tranh, kiểm tra thành tích, chuẩn bị cho các sân chơi quan trọng; bảo tồn và phát huy các môn thể thao dân tộc mà còn tạo hiệu ứng, lan tỏa mạnh mẽ, góp phần phát triển cả về kinh tế lẫn đời sống tinh thần của nhân dân.

DSC_5145.JPG

Phó tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn chủ trì buổi họp (Ảnh:QB)

Theo kế hoạch, Quảng Ninh sẽ là địa điểm đăng cai Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX. Thời gian dự kiến của Đại hội vào tháng 11 năm 2022 với khoảng 40 môn thể thao, gồm có các nhóm môn và môn thể thao Olympic, ASIAD, SEA Games và các môn thể thao dân tộc.

Nhằm xin ý kiến của các Vụ chuyên môn về số lượng môn thi, chiều 5/10, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT – Trần Đức Phấn đã triệu tập cuộc họp gồm lãnh đạo các Vụ thể thao thành tích cao I, II, Vụ TDTT Quần chúng, Văn phòng Tổng cục. Tham dự cuộc họp còn có phó tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh và các đơn vị liên quan.

Theo đề án của tỉnh Quảng Ninh, Đại hội dự kiến diễn ra vào tháng 11/2022 với 40 môn, gồm: Nhóm môn Olympic (22 môn): Điền kinh, Bơi, Thể dục, Đua thuyền, Bóng đá, Bắn súng, Bắn cung, Cử tạ, Judo, Teakwondo, Vật, Boxing, Kiếm, Cầu lông, Quần vợt, Bóng chuyền, Bóng ném, Bóng rổ, Xe đạp, Bóng bàn, Golf, Karate. Nhóm môn ASIAD (7 môn): Wushu, Pencak Silat, Cờ vua, Cầu mây, Billiard &Snooker, Khiêu vũ thể thao, Bowling. Nhóm môn SEA Games (3 môn): Thể hình, Muay, Bi sắt. Nhóm môn thể thao dân tộc có phong trào phát triển mạnh ở nhiều địa phương và đã được quảng bá ra quốc tế (7 môn): Vovinam, Võ cổ truyền, Vật dân tộc, Đá cầu, Lặn, Cờ tướng, Lân sư rồng. Nhóm môn thể thao giải trí (1 môn): Dù lượn.

Đại hội cũng dự kiến có sự tham dự của 65 đoàn (gồm 63 tỉnh, thành và 2 ngành: Công an và Quân đội); số lượng cán bộ, HLV, VĐV khoảng 8.000 người; trọng tài khoảng 1.600 người.

DSC_5157.JPG

Toàn cảnh buổi họp diễn ra chiều 5/10 tại Tổng cục TDTT (Ảnh:QB)

Tại cuộc họp, cơ bản các đồng chí lãnh đạo các Vụ liên quan thống nhất với đề án mà phía Quảng Ninh đã dự thảo. Tuy nhiên, cần rà soát một cách cụ thể nội dung ở một số môn, mạnh dạn cắt bỏ hoặc bổ sung các môn/nội dung cần thiết, để sao phù hợp với lộ trình phát triển và hội nhập của thể thao nước nhà.

Đối với những môn thể thao dân tộc như: Kéo có, Bắn nỏ, Đẩy gậy, Thể thao điện tử… cũng cần xem xét, cân nhắc có đưa vào thành môn thi chính thức hay không hoặc áp dụng phương thức tổ chức xã hội hóa để đạt được mục tiêu kép – vừa cổ vũ phong trào, quảng bá môn thể thao đó, vừa giảm tải ngân sách tổ chức cho trung ương và địa phương.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng đóng góp về hệ thống cơ sở vật chất của đơn vị chủ nhà và yêu cầu trước khi công bố chính thức cần có cuộc khảo sát, đánh giá một cách chi tiết.

Trước đó, vào tháng 5 năm 2021, trong buổi làm việc với Tổng cục TDTT, phía đơn vị chủ nhà- tỉnh Quảng Ninh cho biết có thể đáp ứng yêu cầu đăng cai tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX mà cơ bản không phải đầu tư xây dựng mới các công trình thể thao.

Hiện Quảng Ninh đang quản lý và khai thác hiệu quả các công trình như: Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ; khu thể thao dưới nước; trường Bắn súng, trường Bắn cung; 01 sân vận động kết hợp sân Điền kinh; nhà tập các môn Võ và Đấu kiếm; 03 sân Bóng chuyền bãi biển; 02 sân Cầu mây bãi biển; 02 sân Tennis.... Trong đó, nhà tập luyện và thi đấu 1.300 chỗ ngồi; nhà tập Bóng chuyền và Cầu lông (thuộc trường TDTT tỉnh). Các nhà thi đấu đa năng do các huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh thuộc các địa phương như Đông Triều, Quảng Yên, Cẩm Phả, Tiên Yên… Với Sân vận động thành phố Cẩm Phả, đây là sân thi đấu Bóng đá tiêu chuẩn 16.000 chỗ ngồi. Ngoài ra, Quảng Ninh còn có Hội trường Cung quy hoạch, Hội chợ và triển lãm; Thư viện; Bảo tàng Quảng Ninh; Hệ thống đường chạy việt dã chuyên nghiệp đã được Liên đoàn Điền kinh thế giới và Hiệp hội Marathon quốc tế cấp chứng chỉ đạt chuẩn…

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp, Phó tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn yêu cầu các Vụ liên quan về rà soát một cách cẩn trọng nhất những môn thi, nội dung thi sẽ chính thức đưa vào Đại hội. Việc tăng số lượng môn thi sẽ phải có giải trình cụ thể lý do, mục đích cần bổ sung. Trên cơ sở đó, lãnh đạo Tổng cục sẽ xem xét, cân nhắc và báo cáo lãnh đạo Bộ.

Đối với hệ thống cơ sở vật chất của đơn vị chủ nhà Quảng Ninh, ngay tuần sau, lãnh đạo Tổng cục và các Vụ liên quan sẽ trực tiếp đến địa phương để khảo sát và đánh giá một cách tổng thể việc đảm bảo tổ chức các môn thi đấu tại đây. Địa điểm nào không đủ điều kiện, Tổng cục sẽ có kết luận để điều chỉnh và thay thế. Đặc biệt, các địa điểm do tư nhân, doanh nghiệp hay các trường, các trung tâm đào tạo tỉnh đang quản lý, cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng.

Để sớm ban hành Điều lệ, tạo thế chủ động cho các địa phương trong công tác chuẩn bị, Phó tổng cục trưởng phụ trách cũng yêu cầu các Vụ, đơn vị liên quan cần tích cực xây dựng phương án tổ chức và dự trù kinh phí trình lãnh đạo Tổng cục xem xét trong tuần sau./.

An An

Print
1175 Đánh giá bài viết này:
3.0

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top