CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Phú Thọ - Sôi nổi các hoạt động thể thao trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

5382 Lượt xem

Dù đang tập trung chuẩn bị cho Hội khoẻ Phù Đổng lần thứ VII - 2008 sắp diễn ra, nhưng Sở TDTT tỉnh Phú Thọ vẫn phối hợp tổ chức tốt các giải đấu phục vụ lễ hội Đền Hùng. Nhiều môn thể thao đã được tổ chức tại khu thi đấu thể thao, trung tâm Lễ hội Đền Hùng.

 

 

Bơi chải là môn thể thao dân tộc được tổ chức hàng năm vào ngày Giỗ Tổ
(Ảnh: B.Huyền)

Hàng năm, cứ đến đầu tháng 3 âm lịch là những người con trên quê hương Việt Nam lại tưng bừng chờ đón ngày hành hương về đất Tổ dự lễ hội Đền Hùng - ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt. Về Đền Hùng, du khách thập phương không chỉ bị thu hút bởi cảnh sắc thiên nhiên với những núi non hùng vĩ, hay sự linh thiêng của các ngôi đền - nơi Vua Hùng cùng các quần thần họp bàn việc nước và nghỉ ngơi, hoặc nghe những làn điệu dân ca thắm đượm tình đất nước mà họ còn bị hấp dẫn bởi những môn thể thao sôi động mang đậm bản sắc dân tộc như: Bắn nỏ, Vật dân tộc, Đua thuyền rồng, Ném còn, Đánh đu...

Năm nay, mặc dù đang tập trung chuẩn bị cho Hội khoẻ Phù Đổng lần thứ VII - 2008 sắp diễn ra, nhưng Sở TDTT tỉnh Phú Thọ vẫn phối hợp tổ chức tốt các giải đấu phục vụ lễ hội Đền Hùng. Nhiều môn thể thao đã được tổ chức tại khu thi đấu thể thao, trung tâm Lễ hội Đền Hùng. Riêng môn Cờ Tướng, ngoài sự tham gia thi đấu của VĐV các huyện trong tỉnh còn có sự tham gia của một số tỉnh bạn như: Bắc Giang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Hải Dương, Hà Nội.

Một môn thể thao truyền thống thu hút sự chú ý của đông đảo người xem là môn Bơi chải được tổ chức tại ngã ba Bạch Hạc trên dòng sông Lô, thuộc địa phận thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ. Đây là cuộc đua mang đậm bản sắc văn hoá của vùng, xuất phát từ tập tục của làng Bạch Hạc, sau mở rộng thành giải đấu cho tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh. Những trò chơi dân gian khác như: Vật dân tộc, Bắn nỏ, Ném còn.... cũng góp phần làm phong phú thêm cho lễ hội.

Lễ Hội Đền Hùng là một ngày lễ lớn của dân tộc, việc tổ chức các môn thể thao phục vụ đồng bào trong ngày lễ là một việc làm cần thiết, nó không chỉ mang hình thức giải trí cho du khách thập phương mà còn góp phần gìn giữ, quảng bá những nét đẹp trong bản sắc văn hoá của vùng miền. Hy vọng, ban lãnh đạo tỉnh Phú Thọ phối hợp cùng Sở TDTT tỉnh sẽ tiếp tục duy trì phát triển hơn nữa những môn thể thao này trong các kỳ lễ hội.

 

Bích Huyền

Print
5382 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top