CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Phát triển kinh tế gắn với sự kiện văn hóa, thể thao quốc tế

Đây là một trong những vấn đề được các chuyên gia bàn thảo tại Tọa đàm “Giải pháp phát triển kinh tế gắn với các sự kiện văn hoá, thể thao quốc tế” được diễn ra sáng 28/10 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định. Tọa đàm là hoạt động trong khuôn khổ Giải đua thuyền buồm quốc tế và ván chèo đứng Quy Nhơn 2023 - “Hành trình phủ xanh biển”.

Chia sẻ tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, cho biết: “Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XX đã xác định 5 trụ cột trong phát triển kinh tế của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025 là: công nghiệp, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ cảng logistic và kinh tế đô thị. Trong đó, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung để phát triển du lịch thể thao. Các quốc gia trên thế giới và trong khu vực đang tận dụng cơ hội đăng cai các giải quốc tế lớn để tạo dựng hình ảnh đất nước và phát triển du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên, du lịch thể thao ở Việt Nam chưa thực sự sôi động và còn đang ở dạng tiềm năng, chờ đợi các cơ hội để khai phá.

Ông Lâm Hải Giang cho rằng: để có sự cộng hưởng tối ưu của các sự kiện văn hoá - thể thao, tạo ra hiệu quả tốt nhất trên tất cả các phương diện kinh tế - xã hội – môi trường yêu cầu phải có sự đồng tốc. Chính vì vậy, khi tổ chức các sự kiện văn hóa - thể thao phải nắm bắt và tận dụng tốt nhất các cơ hội để thúc đẩy sự phát triển. Bên cạnh các hoạt động chính của giải đua, nhiều sự kiện hưởng ứng trước, trong và sau sự kiện cũng sẽ được tổ chức. Theo đó, tỉnh sẽ tập trung quảng bá, xúc tiến đầu tư và du lịch thông qua các hoạt động truyền thông về sự kiện, tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế, tuần lễ về văn hóa ẩm thực, lễ hội hóa trang và âm nhạc đường phố nhằm thu hút khách du lịch. Mặt khác, thông qua giải đua lần này sẽ là điểm khởi đầu để Bình Định phấn đấu trở thành địa điểm được lựa chọn để tổ chức các sự kiện thể thao quốc gia, khu vực và quốc tế. Đồng thời, một số dự án đầu tư mới sẽ được xúc tiến để triển khai như: Bến du thuyền và dịch vụ bảo dưỡng du thuyền, nhà máy sản xuất du thuyền và các dịch vụ lưu trú và giải trí trên du thuyền…

Image

Ông Nguyễn Hải Đường - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam cho rằng: việc 1 giải đua thuyền được tổ chức tại Bình Định sẽ có tác động tích cực đối với xu hướng phát triển các cuộc thi thể thao tương tự tại Việt Nam trong tương lai. Đồng thời, thúc đẩy phong trào tập luyện môn Ván chèo đứng (SUP) ngày càng phát triển; tạo điều kiện cho những người yêu thích môn SUP trong cả nước có cơ hội thi đấu, giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ, kỹ thuật chèo SUP trong các môi trường và điều kiện mặt nước khác nhau; hoàn thiện hệ thống thi đấu quốc gia; tổ chức đánh giá, xếp hạng thành tích của người chơi SUP (vận động viên – VĐV) hàng năm làm căn cứ lựa chọn nhân sự đại diện cho Liên đoàn quốc gia Việt Nam tham dự các giải thi đấu quốc tế…

Đề cập đến “Giải đua Thuyền buồm Quốc tế và Ván chèo đứng Quy Nhơn 2023”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bình Định F1 Trần Việt Anh cho biết: “Với giải đấu lần này là một bộ môn thi đấu vẫn còn mới lạ ở Việt Nam, từ nội dung bộ môn cho tới khâu tổ chức. Chắc chắn sẽ có thêm những xu hướng mới gắn với việc phát triển du lịch từ các sự kiện thể thao”.

Có hai đối tượng mà giải đua thuyền hướng đến là du khách trong nước và quốc tế. Sự kiện mang tầm cỡ quốc tế lần này là chuỗi sự kiện (hội nghị, hội thảo, hoạt động thể thao, festival…). Hơn nữa, đây không phải là sự kiện thể thao đơn thuần mà là kinh tế thể thao (ở các nước khác kinh tế thể thao đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội). “Chúng tôi mong muốn với điều kiện dân sinh ngày càng nâng cao, cũng như muốn quảng bá thêm các sự kiện mang tính tốc độ, thể thao mạo hiểm. Đây là sự kiện khởi đầu cho sự kiện chính vào tháng 3 năm sau và là cơ hội để các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào Bình Định để phát triển kinh tế thể thao”, Chủ tịch Trần Việt Anh chia sẻ.

Image

Cũng trong sáng 28/10, lễ khai mạc mạc giải đua thuyền buồm quốc tế và ván chèo đứng Quy Nhơn 2023 - “Hành trình phủ xanh biển” đã diễn ra tại bãi biển Quy Nhơn khu vực Tượng đài Chiến thắng.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hải Đường - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam cho biết: Giải đua thuyền buồm quốc tế và ván chèo đứng Quy Nhơn 2023 thu hút 76 VĐV tham gia thi đấu ván chèo đứng và 40 VĐV (20 VĐV nước ngoài, 20 VĐV Việt Nam) thi đấu thuyền buồm. Các VĐV tranh tài ở 10 nội dung ván chèo đứng, gồm: 200m và 1.000m nam, nữ trẻ (từ 10 - 16 tuổi); 200m, 2.000m, 6.000m nam, nữ nhóm mở. Cùng với đó là 8 nội dung thi đấu thuyền buồm dành cho VĐV quốc tế, VĐV Việt Nam và VĐV nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.

Giải đấu là cầu nối thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Bình Định, tăng cường tình hữu nghị, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, qua đó, quảng bá hình ảnh con người Bình Định tới bạn bè quốc tế.

 

KC, Ảnh: Phan Hiếu

Print
797 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top