CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Pháp nâng cảnh báo khủng bố lên mức tối đa vào thời điểm 4 tháng trước thềm Paris 2024

490 Lượt xem

Chính phủ Pháp đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất sau vụ tấn công  nhằm vào phòng hòa nhạc ở ngoại ô Moscow khiến 137 người thiệt mạng.

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal cho biết: “chúng tôi đã quyết định nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất: tình trạng khẩn cấp về khủng bố”. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Pháp do Nguyên thủ quốc gia Emmanuel Macron chủ trì tại Điện Elysee, 4 tháng trước khi Thế vận hội Olympic mùa hè Paris khai mạc từ ngày 26/7 đến 11/8. Cuộc họp dành riêng cho "cuộc tấn công ở Moscow và hậu quả của nó". Cùng với đó, binh lính được huy động trên khắp đất nước và việc giám sát ở những nơi công cộng cũng như ở biên giới được tăng cường.

Image

Pháp nâng cảnh báo khủng bố lên mức tối đa vào thời điểm 4 tháng trước thềm Paris 2024 (ảnh: insidethegames)

Hệ thống cảnh báo khủng bố của Pháp có ba cấp độ, cấp độ cao nhất được kích hoạt sau một cuộc tấn công ở Pháp hoặc nước ngoài hoặc khi một mối đe dọa được coi là sắp xảy ra. Nó cho phép thực hiện các biện pháp an ninh đặc biệt như tăng cường tuần tra quân sự ở những nơi công cộng như nhà ga, sân bay và nơi thực hiện nghi lễ.

Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng các thành viên của đơn vị RAID (Nghiên cứu, Hỗ trợ, Can thiệp, Răn đe) tinh nhuệ của Cảnh sát Quốc gia Pháp, hiến binh, cơ quan tình báo sẽ sẵn sàng.

Pháp có một hệ thống tình báo rất hiệu quả và luôn trong tư thế ngăn chặn các âm mưu phát triển gần như hàng tháng. Những người đứng đầu cơ quan tình báo sẽ tổ chức một cuộc họp để thảo luận về tất cả các kết luận liên quan tới vụ tấn công vào Moscow.

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal cho biết thêm, 4.000 binh sĩ sẽ được triển khai trên khắp đất nước trong những ngày tới. Ông cũng chia sẻ với các phóng viên: “Mối đe dọa khủng bố là có thật, nó rất mạnh mẽ”.

Thế vận hội Olympic đã từng bị tấn công trong quá khứ, nổi tiếng nhất là ở Munich vào năm 1972 và một lần nữa ở Atlanta vào năm 1996. Các nhà tổ chức Pháp đã phải đối mặt với những câu hỏi dai dẳng về việc lựa chọn lễ khai mạc, lần đầu tiên sẽ được tổ chức bên ngoài sân vận động.

Thủ tướng Gabriel Attal chỉ ra rằng: "Cuộc chiến chống khủng bố của chúng tôi không chỉ bằng lời nói. Nó rất cụ thể và chúng tôi sẽ không bao giờ run rẩy khi đối mặt với chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa Hồi giáo".

Theo Bộ Nội vụ, lực lượng an ninh Pháp đang sàng lọc tới một triệu người trước Thế vận hội, bao gồm các VĐV và những người sống gần cơ sở hạ tầng quan trọng.

Trong những năm gần đây, Pháp là nạn nhân của một số vụ tấn công. Nổi tiếng nhất là vụ tấn công ngày 13/11/2015 nhằm vào nhiều địa điểm giải trí khác nhau ở Paris và các vùng ngoại ô, đặc biệt là phòng hòa nhạc Bataclan. Những sự kiện này theo một cách nào đó gợi nhớ đến cuộc tấn công vào Tòa thị chính Crocus ở ngoại ô Moscow. Những kẻ khủng bố đã bắn chết 137 người đang tham dự một buổi hòa nhạc.

An ninh là vấn đề đặc biệt nhạy cảm ở Pháp chỉ 4 tháng trước khi Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 khai mạc. Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin xác nhận rằng chỉ có 326.000 vé được bán hoặc phân phối cho lễ khai mạc Thế vận hội Olympic hiện đại lần thứ 33, lần đầu tiên sẽ được tổ chức bên ngoài một sân vận động kín, trên sông Seine ở Paris.

Các nhà tổ chức xác nhận rằng kế hoạch tổ chức Cuộc diễu hành trên sông đã được thu nhỏ lại từ một triệu người mà họ mong đợi trước đó xuống một con số hợp lý hơn. 600.000 người dự kiến sẽ tham dự Lễ khai mạc chưa từng có trên sông Seine và trung bình 40.000 nhân viên an ninh sẽ túc trực mỗi ngày.

A.T

Print
490 Đánh giá bài viết này:
1.0

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top