CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ông Nguyễn Văn Bình được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam nhiệm kỳ II (2023-2028)

966 Lượt xem

Ngày 12-13/8, Đại hội đại biểu Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam nhiệm kỳ II (2023 – 2028) đã diễn ra trọng thể tại Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Bình – Phó giám đốc Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam nhiệm kỳ II (2023-2028).

Image

Đại hội có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo trung ương và địa phương 

Đại hội có sự tham dự của 97 đại biểu chính thức là đại diện các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, bộ môn Cờ tại các địa phương, Trung tâm thể thao, Ban chấp hành nhiệm kỳ I, các CLB hội viên tập thể, HLV, VĐV trên cả nước…

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 33 ủy viên. Ban thường vụ gồm 9 thành viên: Ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch. Các Phó chủ tịch: ông Lưu Đức Hải, ông: Hoàng Đình Chung, ông Tôn Thất Lương Chính, ông: Doãn Duy Kiên, bà Phạm Thu Hà, ông Nguyễn Thanh Tùng. Bà Ngô Thịnh Hường giữ chức Tổng thư ký và ông Trần Mạnh Hưng – Trưởng ban kiểm tra.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Cục trưởng Cục TDTT -Đặng Hà Việt nhấn mạnh: Những thành tích của môn Cờ tướng Việt Nam đạt được trong thời gian qua, nhờ sự quan tâm, đồng hành của Nhà nước, cùng sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể Ban Chấp hành Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, với sự ủng hộ, đầu tư mạnh mẽ của nhiều địa phương, doanh nghiệp, sự nỗ lực của các cán bộ, HLV, trọng tài và những người làm công tác Cờ tướng trên cả nước. 

Tôi cũng đánh giá cao sự thẳng thắn nhìn nhận và chỉ rõ những mặt hạn chế, tồn tại trong nhiệm kỳ I đã nêu để tìm giải pháp khắc phục trong nhiệm kỳ tới như trong báo cáo mà Ban chấp hành vừa trình bày trước Đại hội.

Để hoạt động Cờ tướng tiếp tục được phát triển đúng hướng, quy tụ các nguồn lực trong xã hội nhằm xây dựng, phát triển phong trào môn cờ rộng khắp cả nước và nâng cao thành tích thi đấu của vận động viên Việt Nam tại đấu trường quốc tế, đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay, tôi đề nghị Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, ngành để đẩy mạnh phát triển các câu lạc bộ, hội, liên đoàn Cờ tướng địa phương một cách lành mạnh, đặc biệt tiếp tục quan tâm mở rộng đối tượng tập luyện là học sinh, sinh viên, qua đó phát hiện, tuyển chọn các năng khiếu đào tạo trở thành các vận động viên tài năng. Tiếp tục mở rộng phong trào xây dựng các Câu lạc bộ Cờ tướng ở các vùng sâu, vùng xa, thu hút, tập hợp đông đảo những người yêu thích đam mê Cờ tướng. Phối hợp với ngành Thể dục Thể thao và Giáo dục và Đào tạo triển khai đưa môn Cờ tướng vào trường học và Hội Khỏe Phù Đổng.

Hai là, tiếp tục đổi mới và hoàn thiện hệ thống thi đấu từ trung ương đến địa phương, theo hướng vừa phát triển phong trào, vừa tạo động lực phát triển vận động viên đỉnh cao. Phối hợp chặt chẽ với Cục TDTT để chuẩn bị lực lượng tham dự và giành thành tích tốt Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc (với chỉ tiêu ít nhất là 1 HCV); nâng cao thành tích thi đấu của vận động viên tại các giải Cờ tướng theo hệ thống thế giới, giúp khẳng định vị thế của môn Cờ tướng Việt Nam trong khu vực cũng như thế giới. 

Ba là, củng cố tổ chức bộ máy nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên đoàn; tăng cường phát huy trách nhiệm của các thành viên Ban Chấp hành, các ban chức năng, đồng thời có cơ chế, biện pháp để huy động sự tham gia, ủng hộ của những người có tâm huyết đối với sự phát triển của Cờ tướng Việt Nam.

Bốn là, quan tâm đào tạo đội ngũ huấn luyện viên có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn cao, có trình độ ngoại ngữ để đảm nhận được nhiệm vụ đào tạo lực lượng vận động viên đỉnh cao, tạo bước đột phá về thành tích của Cờ tướng. Tích cực mở rộng hợp tác quốc tế, cử nhân sự tham gia sâu vào các vị trí lãnh đạo, điều hành các tổ chức Cờ tướng quốc tế; tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài và cán bộ có trình độ quốc tế.

Năm là, Chủ động nghiên cứu, tham mưu với Nhà nước ban hành các chế độ, chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên. Tăng cường vai trò quản lý của Liên đoàn thông qua các hoạt động kết nạp, quản lý hội viên; quản lý tư cách vận động viên, hoạt động nghề nghiệp của huấn luyện viên, trọng tài; nghiên cứu xây dựng các văn bản quy định điều kiện chuyên môn tổ chức tập luyện và thi đấu Cờ tướng; hoàn thiện các văn bản, quy chế hoạt động của Liên đoàn trong thời gian sớm nhất; ứng dụng công tác chuyển đổi số trong công tác hoạt động của Liên đoàn; cần phát huy trí tuệ tập thể và tinh thần dân chủ trong mọi hoạt động của Liên đoàn.

Sáu là, Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, công tác truyền thông, vận động tài trợ, tạo nguồn tài chính để phát triển Liên đoàn, hỗ trợ phong trào Cờ tướng ngày càng phát triển vững mạnh. Để làm tốt việc này, Liên đoàn cần nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp của vận động viên và các giải đấu, xây dựng hình ảnh vận động viên  tiêu biểu gắn với thương hiệu thương mại; đổi mới công tác vận động tài trợ, tạo nguồn tài chính thông qua các hoạt động của Liên đoàn và có kế hoạch sử dụng các nguồn tài chính đó một cách có hiệu quả.

Cục TDTT tin tưởng rằng, Ban Chấp hành Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam nhiệm kỳ II được Đại hội tín nhiệm bầu ra, sẽ là một tập thể đoàn kết, đồng lòng, có năng lực và tâm huyết để phát triển phong trào Cờ tướng cả nước, nâng cao thành tích và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp thể dục thể thao nước nhà. Chúc mừng tân Chủ tịch ông Nguyễn Văn Bình và bày tỏ lòng tri ân đối với ông Phạm Hoàng Dương nguyên Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam nhiệm kỳ I đã cùng tập thể Ban chấp hành góp phần xây dựng, phát triển Liên đoàn và hoạt động Cờ tướng Việt Nam thời gian qua.

Trên cơ sở những yếu tố thuận lợi, vượt qua những khó khăn,  Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã không ngừng nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ I (2018 - 2023). Trong đó phải kể đến những hoạt động nổi bật như: 

Phát triển hội viên và tổ chức các giải phong trào: Trong nhiệm kỳ vừa qua đã hướng dẫn thành lập và kết nạp 58 Câu lạc bộ hội viên tập thể với 2.115 hội viên cá nhân. Các Câu lạc bộ thành viên của Liên đoàn đã phối hợp tổ chức nhiều giải phong trào chất lượng và hiệu quả cao như: CLB Cờ Hồ Gươm, CLB Cờ tướng  Phương Liệt, CLB Văn Phú, Diễn đàn Thăng Long Kỳ Đạo, CLB Điện Biên Phủ, CLB Kỳ Hữu, CLB Sài Thành Kỳ Đạo (TP.HCM), CLB Cờ tướng thành phố Việt Trì (Phú Thọ), CLB Thành Nam Kỳ Đạo (Nam Định), CLB Công Đài (TP. Cần Thơ), các Kỳ đài Phương Trang của thành phố Hồ Chí Minh hoạt động thường xuyên, từ đó thu hút ngày càng đông đảo những người yêu thích môn Cờ tướng.

Ban chuyên môn, tổ chức thi đấu và Ban luật – trọng tài: Tính đến hết tháng 5/2023, Liên đoàn đã tổ chức thành công các Giải vô địch Cờ tướng Quốc gia 19/20 giải thi đấu quốc gia đạt 95% kế hoạch. Công nhận đẳng cấp cho 836 lượt VĐV, trong đó có 28 Kiện tướng quốc tế, 808 lượt Kiện tướng quốc gia, dự bị kiện tướng, cấp 1 và cấp 2 theo quy định. Các giải thi đấu được tổ chức một cách an toàn, đúng Luật, Điều lệ ban hành, không có bất cứ khiếu nại, khiếu kiện về nhân sự cũng như việc xác định thành tích và sự cố đáng tiếc nào xảy ra đối với toàn bộ các thành viên tham dự giải.

Liên đoàn Cờ tướng đã phối hợp tham gia Ban tổ chức môn Cờ tướng tại SEA Games 31 được tổ chức tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Kết quả đoàn vận động viên Cờ tướng Việt Nam tham gia đạt Nhất toàn đoàn, giành được 02 Huy chương Vàng đồng đội nam, 01 Huy chương Vàng cá nhân nữ, 01 Huy chương Bạc, 01 Huy chương Đồng. SEA Games 32 đội tuyển Cờ tướng đạt 01 Huy chương Vàng cá nhân Cờ tiêu chuẩn, 01 Huy chương Vàng đồng đội Cờ nhanh, 01 Huy chương Bạc cá nhân Cờ tiêu chuẩn, 01 Huy chương Bạc đồng đội Cờ chớp, 01 Huy chường Đồng cá nhân Cờ tiêu chuẩn. Ban Luật và Trọng tài đã phối hợp với Văn phòng Liên đoàn tổ chức dịch, biên tập Luật Cờ tướng Việt Nam 2021.

Công tác Hợp tác quốc tế và Truyền thông: Ban Đối ngoại đã chủ động chuẩn bị các tài liệu, văn kiện nội dung để Lãnh đạo Liên đoàn tham gia các Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Cờ tướng Thế giới và Liên đoàn Cờ tướng Châu Á. Kết nối các Giải thi đấu Cờ tướng Online, giữ mối quan hệ với các tổ chức Cờ tướng quốc tế. Ban hành Quy định hoạt động truyền thông trong các Giải thi đấu Cờ tướng quốc gia được thực hiện có hiệu quả. Phát triển nhiều kênh truyền thông: Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, Sông Mã Ca Thăng Long Kỳ Đạo, Cờ Việt TV, Phương Liệt, Câu lạc bộ Hồ Gươm, Người đưa tin, Sài Thành Kỳ Đạo…

Phát huy những kết quả đạt được, Ban chấp hành Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam nhiệm kỳ II đề ra các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Xây dựng quy chế phối hợp và phối hợp chặt chẽ với Cục TDTT trong các hoạt động chuyên môn, giáo dục- đào tạo, thi đua khen thưởng, phong cấp, mời chuyên gia nước ngoài, tuyển chọn HLV, VĐV; Tổ chức tốt các giải thi đấu quốc gia, quyết tâm đấu tranh chống mọi hình thức tiêu cực, gian lận trong thi đấu, xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh tích cực, từ đó tạo niềm tin cho các kỳ thủ, người hâm mộ cũng như các đối tác tài trợ; Chuẩn bị tốt lực lượng VĐV tham dự các giải thi đấu quốc tế giành thành tích cao; Xây dựng hệ số Elo trong hệ thống các giải đấu do Liên đoàn tổ chức và phối hợp tổ chức; Phấn đấu đăng cai từ 01 đến 02 giải thi đấu quốc tế hoặc giải Việt Nam mở rộng; tổ chức an toàn, thành công các giải thi đấu quốc gia, giải mở trong nhiệm kỳ.

Tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông - quảng bá các hoạt động của Liên đoàn, gắn truyền thông với các sự kiện thể thao và công tác vận động tài trợ; Phổ biến rộng rãi bộ tài liệu Học Cờ tướng, làm Video dạy học Cờ tướng trên truyền hình. Phối hợp với Bộ Công An, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ chức hội, đoàn, doanh nghiệp, các tỉnh, thành trong cả nước và Đài truyền hình tổ chức thi đấu, quảng bá các giải Cờ tướng thường niên có dấu ấn chuyên môn và dấu ấn truyền thông của Liên đoàn, phát rộng rãi trên sóng truyền hình và mạng xã hội.

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý điều hành, tổ chức, thi đấu Cờ tướng; thường xuyên tổ chức các giải đấu bằng hình thức online trong nước, giữa các địa phương, các Câu lạc bộ, giữa các kỳ thủ Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và thế giới.

Phấn đấu đưa Cờ người trở thành di sản văn hóa cấp quốc gia. Không ngừng bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa của môn Cờ người ở trong nước và quốc tế.

Xây dựng quỹ giải thưởng cho các giải đấu; hỗ trợ các tài năng trẻ và phát triển phong trào tại các địa phương.

Phối hợp với doanh nghiệp và các nhà tài trợ để có thêm nhiều nguồn lực phát triển phong trào Cờ tướng trong cả nước. Khai thác hiệu quả bản quyền các giải đấu, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khai thác kinh doanh  hiệu quả và chia sẻ lợi ích với Liên đoàn.

Dưới đây là một số hình ảnh Đại hội Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam nhiệm kỳ II (2023-2028)

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Bài, ảnh Thùy Anh


 
 

Print
966 Đánh giá bài viết này:
3.8

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top