TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

OCA đánh giá cao vai trò của phụ nữ trong phát triển phong trào Olympic

1336 Lượt xem

Diễn ra trong những ngày cuối tháng 10 (30 – 31/10), tại The Art Hotel & Resort Amwaj Islands, Manama, Bahrain, Hội thảo về Bình đẳng giới đã thành công tốt đẹp với sự góp mặt của hơn 100 đại biểu gồm: Lãnh đạo Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Hội đồng Olympic Châu Á (OCA), cán bộ, nhân viên Văn phòng OCA, Ủy ban Olympic Bahrain, đại diện Quỹ đoàn kết Olympic (OS), đại diện Liên hợp quốc (UN), đại diện các Ban Phụ nữ và Thể thao, Ban Bình đẳng giới từ 45 Ủy ban Olympic quốc gia (NOCs) và vùng lãnh thổ Châu Á tham dự.

Nhân dịp này, đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến làm trưởng đoàn đã gặp và trao đổi với đại diện của OCA về những kinh nghiệm giáo dục bình đẳng giới. Ngoài ra, đoàn cũng gặp và trao đổi kinh nghiệm làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo và thực thi sự tham gia & đại diện của phụ nữ trong thể thao; các phương pháp hay nhất được áp dụng trong NOC và làm thế nào để tạo ra các chiến lược cơ bản nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới với đại diện một số nước tham dự.

Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội thảo ( H.Yến)

Trong khuôn khổ Hội thảo, Ngài Sheikha Hayat Bin Abdul Aziz Al Khalifa, Thành viên Ban chấp hành OCA, Trưởng Ban Bình đẳng giới OCA chia sẻ: OCA & Ủy ban Bình đẳng giới OCA đang nỗ lực để đạt được Bình đẳng giới ở Châu Á, phù hợp với Lộ trình chiến lược của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Chương trình nghị sự Olympic 2020 + 5. Mục tiêu bình đẳng giới nhằm phấn đấu cân bằng giới trong vai trò lãnh đạo với tối thiểu 30% đại diện của một trong hai giới. Để đạt được mục tiêu chung, chúng ta phải nỗ lực để kích hoạt và hỗ trợ các Ủy ban Bình đẳng giới giữa các NOC Châu Á. Từ việc thực hiện các hoạt động khu vực, thu hút nam giới và phụ nữ tham gia vào chương trình Hội thảo này, đến việc thu hút nhiều phụ nữ hơn vào quá trình ra quyết định. Ông cũng cho rằng cách tiếp cận như vậy sẽ giúp đạt được mục tiêu quan trọng này.

Nhân sự kiện này, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach trong bài phát biểu trực tuyến đã biểu dương những thành tựu mà Ban Bình đẳng giới châu Á đã đạt được, nhờ đó góp phần đẩy mạnh phong trào Bình đẳng giới trên toàn châu Á.

Trong chương trình Hội thảo có các bài thuyết trình của đại diện Bình đẳng giới & Hòa nhập IOC và OS, Ủy ban Bình đẳng giới OCA, Ban Phụ nữ Liên Hợp quốc, Ban Giám sát Toàn cầu, Đại diện Khu vực, Cán bộ Chương trình Khoa học của UNESCO, cô Okasana Chusovitina HLV Olympic môn thể dục dụng cụ và đại diện một số Ủy ban Olympic Quốc gia như: Bahrain, Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ, Campuchia, Bu tan, ... 

Các bài thuyết trình đã nêu bật được tầm quan trọng của Bình đẳng giới cũng như vai trò và trách nhiệm của các Ủy ban Olympic Quốc gia và Ủy ban Bình đẳng giới của NOC có thể thực hiện để giúp đạt được Bình đẳng giới trong thể thao và xã hội, phác thảo các hành động tiềm năng có thể được thực hiện và nêu lên kinh nghiệm cá nhân từ các tổ chức đang làm việc để thúc đẩy chủ đề này.

Đông đảo các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Hoàng Yến)

Theo báo cáo mới nhất của Bà Ms. Marie Sallois -Giám đốc Phát triển Hợp tác & Bền vững IOC, tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các tổ chức thể thao, cụ thể như sau: thành viên nữ tham gia Ban chấp hành IOC chiếm 33%, thành viên IOC chiếm 39%, 42 % nữ giữ vị trí Trưởng các Ban chức năng, 50% nữ là thành viên các Ban IOC. Tỷ lệ phụ nữ tham gia Ban chấp hành các NOC còn rất thấp: cao nhất là Châu Đại dương chiếm 37% và thấp nhất là Châu Á chỉ chiếm 10%. Bà cũng dự kiến sẽ có 50% phụ nữ tham dự Olympic Paris 2024 và 30% phụ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo.

Cùng với đó, báo cáo của Quỹ đoàn kết Olympic: Ông Nils Holmegaard Giám đốc Ban Giá trị Olympic đưa ra rằng mới chỉ có 4 Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Á có 30% phụ nữ tham gia vào Ban chấp hành, vì vậy các NOC cần phải cam kết có 30% phụ nữ tham gia vào Ban chấp hành theo chủ chương của IOC; phát triển kế hoạch và chiến lược bình đẳng giới và cam kết sẽ trao ít nhất 50% kinh phí cho các nữ VĐV, HLV và các nhà quản lý.

Cũng tại Hội thảo lần này, ông Sheikha Hayat Bin Abdul Aziz Al Khalifa thành viên Ban chấp hành OCA, Trưởng Ban Bình đẳng giới OCA cũng đã chỉ ra khoảng cách giữa nam giới và nữ giới tham gia thể thao là rất lớn. Thế vận hội Olympic Tokyo có 49% VĐV là nữ, 14% là HLV và chỉ có 8% là trưởng các đoàn thể thao. Qua đó ông cũng đưa ra các giải pháp để khắc phục thực tế này.

Các bài thuyết trình tại Hội thảo lần này đều nêu ra được thực trạng, biện pháp cải thiện và vai trò của các NOC trong việc nâng cao Bình đẳng giới. Do đó, mỗi bài thuyết trình đều nhận được nhận được sự đồng thuận, tán thành và đánh giá cao từ đại biều tham dự.  

Hội thảo khép lại với ý nghĩa và đạt hiệu quả cao. Nhân dịp này, Quyền Chủ tịch Raja Randhir Singh đề nghị các NOCs tích cực khuyến khích phụ nữ tham gia vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ; khuyến khích và giáo dục VĐV nữ tham gia vào các vị trí chủ chốt; tạo cơ hội công bằng cho cả nam và nữ; giới thiệu và duy trì các chính sách an toàn để bảo vệ phụ nữ; các NOCs vận dụng những phương pháp và chương trình tốt nhất do IOC và OCA đưa ra nhằm nâng cao nhận thức và đẩy mạnh phong trào bình đẳng giới.

N.H

Print
1336 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top