CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Những điểm sáng của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong năm 2022

1360 Lượt xem

Năm 2022 sắp khép lại với rất nhiều khó khăn và thách thức, sau một thời gian mở cửa trở lại bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, các hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) dần trở lại với sự sôi động vốn có của nó, nhưng vẫn còn đó rất nhiều khó khăn, tồn đọng cần được giải quyết.

Với sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, toàn ngành đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, trong năm 2022, ngành VHTTDL đã có những điểm sáng đáng ghi nhận và cần được nhân rộng, phát triển tốt hơn nữa trong những năm tới.

Những điểm sáng nổi bật ấy có thể kể đến, đó là toàn ngành đã thay đổi cơ bản trong tư duy từ làm văn hóa sang quản lý nhà nước về văn hóa. Vì vậy mà ngành đã chủ động rà soát, phát hiện các điểm nghẽn về thể chế để kịp thời tham mưu cho cấp có thẩm quyền tháo gỡ. Chỉ 1 năm, Quốc hội đã thông qua 2 bộ Luật, 6 Nghị định của Chính phủ liên quan đến lĩnh vực của ngành.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Những kết quả đó đã chỉ rõ ngành VHTTDL đã tham mưu đúng, trúng vấn đề và được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, cho phép tổ chức Hội thảo về thể chế, chính sách. Từ đó chỉ ra được những điểm nghẽn về thể chế, bộ luật cần thay đổi để khơi thông nguồn lực về văn hóa. Trong đó có việc ủng hộ Bộ về vấn đề xây dựng Chương trình MTQG về văn hóa. Đây là bước đi quan trọng, có tính chất then chốt, quyết định cho sự phát triển của văn hóa trong những năm tiếp theo.

Thành công SEA Games đã trở thành một trong những điểm sáng của ngành VHTTDL trong năm 2022 (Ảnh: TTX)

Điểm sáng thứ hai của ngành trong năm 2022 là: đã tập trung xây dựng văn hóa một cách thực chất khi chọn xây dựng môi trường văn hóa cơ sở làm chủ đề công tác năm để tập trung thực hiện. Đơn cử như: Bộ VHTTDL đã tập trung xây dựng môi trường văn hóa ở địa bàn dân cư. Với cách làm quyết liệt đã xuất hiện nhiều địa phương triển khai hiệu quả như Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An… Qua đó đã lan tỏa, tạo hiệu ứng, góp phần khắc phục vấn đề xuống cấp văn hóa". Cùng với đó, Ban Tuyên giáo Trung ương đã triển khai xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí, Bộ Công Thương, Bộ VHTTDL đã xây dựng môi trường văn hóa doanh nhân trong doanh nghiệp…

Điểm sáng thứ 3, đó là toàn ngành đã nỗ lực tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao cấp vùng, cấp khu vực, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, nhân dân trong nước. Tiêu biểu là sự kiện SEA Games 31 thành công ở nhiều phương diện, tạo được tiếng vang lớn với bạn bè quốc tế và các nước trong khu vực về một đất nước Việt Nam hiền hòa, mến khách, có bề dày văn hóa… và rất chuyên nghiệp trong tổ chức các sự kiện quốc tế.

Hay gần đây nhất là tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Đại hội đã diễn ra với chất lượng chuyên môn cao, là cuộc rà soát lực lượng VĐV tại các địa phương đã có sự tiến bộ rõ nét về thành tích, nhiều kỷ lục quốc gia và Đại hội đã được phá. Nền tảng thành tích này, chắc chắn sẽ tạo đà, đòn bẩy vững chắc để đưa Thể thao nước nhà tiếp tục gặt hái được những thành công mới và khẳng định được vị thế của mình trong khu vực Đông Nam Á, Châu lục và thế giới.

Điểm sáng thứ 4 đó là lĩnh vực Du lịch, theo Bộ trưởng dù chưa đạt được kết quả như mong đợi ở du lịch quốc tế nhưng du lịch nội địa đã vượt xa mục tiêu đặt ra. Năm 2022, Việt Nam đã đón 101 triệu lượt khách nội địa, 3,5 triệu lượt khách quốc tế,… đóng góp cho nền kinh tế 495.000 tỷ đồng.

Điểm sáng thứ 5 đó là, chúng ta đã quan tâm đến nhiều đối tượng đặc thù. Có thể thấy rằng, chúng ta đã quan tâm, hiểu sâu sắc hơn quan điểm của Đảng khi khẳng định văn hóa là lĩnh vực rộng, đặt dưới sự chỉ đạo của Đảng, điều hành trực tiếp của Nhà nước, trong đó nhân dân là chủ thể, văn nghệ sĩ giữ vai trò quan trọng. Vì vậy mà ngành VHTTDL đã kiến nghị để trình cấp có thẩm quyền Nghị định đặc thù cho đối tượng văn nghệ sĩ…

Bên cạnh những kết quả đạt được, trên tinh thần cầu thị, Bộ trưởng cho rằng, trong quá trình phát triển 3 lĩnh vực VHTTDL ở từng địa phương, mức độ hoàn thành có khác nhau. Nhiều địa phương chưa thực sự triển khai được chủ đề năm công tác của Bộ, các kết luận của Trung ương liên quan đến lĩnh vực VHTTDL.

Để tiếp tục tạo được những điểm sáng ở lĩnh vực VHTTDL trong năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu mỗi Cơ quan, đơn vị của Bộ cũng như trực thuộc quản lý của Bộ cần phải thực sự đổi mới từ duy làm văn hóa sang quản lý nhà nước về văn hóa. Các sự kiện văn hóa phải thực hiện một cách bài bản, có điểm nhấn, tạo hình ảnh, có sức lan tỏa bám sát mục tiêu xây dựng môi trường văn hóa.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho rằng: Ngành Văn hóa là ngành rất đặc thù, quản lý đa ngành, trước sự biến động về kinh tế, chính trị trên toàn thế giới, ngành VHTTDL cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn, đề nghị mỗi cán bộ cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, nhẫn nại để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của toàn ngành đặt ra trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

N.H

Print
1360 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top