CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ngọn đuốc SEA Games 32 đã tới Hà Nội

1098 Lượt xem

20:40 ngày 22/3/2023, ngọn đuốc của kì Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 đã cập bến Sân bay quốc tế Nội Bài.

Đuốc thiêng của SEA Games 32 được tháp tùng bởi 9 thành viên Ban tổ chức nước chủ nhà Campuchia sẽ được rước từ sân bay quốc tế Nội Bài về Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam để tham gia hành trình rước đuốc vào sáng ngày 24/3.

Đón đoàn tại sân bay có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến; bà Chea Kimtha - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Vương quốc Campuchia tại Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến đã dành cho đoàn sự tiếp đón nồng nhiệt cùng lời chào ấm áp từ Việt Nam – điểm đến đầu tiên của hành trình rước đuốc SEA Games 32.

Chia sẻ về hành trình này, Quốc Vụ khanh Bộ Thể thao kiêm Đặc phái viên đặc biệt Ban tổ chức Campuchia – ông HOR SARUN cho biết, đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai một kì Đại hội thể thao Đông Nam Á. Bên cạnh chương trình thi đấu các môn thể thao, nghi lễ rước đuốc cũng là một phần không thể thiếu. Nước chủ nhà đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức sự kiện rước đuốc với mong muốn mang ngọn lửa Đại hội di chuyển qua 10 quốc gia Đông Nam Á, nhằm quảng bá cho SEA Games 32.

Trước khi đến với Việt Nam, ngọn đuốc thiêng của SEA Games 32 đã được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thắp sáng tại khu đền Ankor Wat vào sáng ngày 21/3. Ngọn lửa thiêng được Quốc vương Norodom Sihamoni truyền cho đại diện các VĐV tham dự SEA Games 32 rước xung quanh đền Angkor Wat và được lưu giữ tại một ngọn đèn đặc biệt ở đền Reach Bo, thành phố Siem Reap trước khi được rước qua các nước ASEAN.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành hành trình tại Việt Nam, ngọn đuốc SEA Games 32 sẽ tiếp tục tới Philippines. Sau khi trở lại Campuchia, ngọn lửa sẽ góp mặt trong một số hoạt động cho tới ngày 5/5, thời điểm Campuchia chính thức khai mạc SEA Games 32 - ASEAN Para Games 12 tại Sân vận động quốc gia Morodok Techo ở thủ đô Phnom Penh.

Ngọn đuốc của SEA Games 32 - ASEAN Para Games 12 là biểu trưng cho không chỉ sức mạnh và nguồn năng lượng thiêng liêng, mà còn là tình hữu nghị, đoàn kết và bền vững. Ngọn lửa tượng trưng cho sự vinh quang của thể thao trong hòa bình và phát triển, thể hiện phương châm của Đại hội năm nay là "Thể thao sống trong hòa bình".

SEA Games 32 sẽ diễn ra từ ngày 5-17/5 tại thủ đô Phnom Penh và 4 tỉnh của Campuchia, bao gồm Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep. Sau đó, ASEAN Para Games 12 sẽ được tổ chức từ ngày 3-9/6.

Ngọn đuốc của SEA Games 32 có chiều cao 75 cm và nặng hơn 1 kg. Đỉnh ngọn đuốc được thiết kế mô phỏng hình ảnh nụ hoa Romdoul, quốc hoa của Vương quốc Campuchia và được mạ vàng để thể hiện rằng Vương quốc và người dân Campuchia đã vươn lên và phát triển. Thiết kế trên tay cầm của ngọn đuốc mang nhiều họa tiết độc đáo biểu thị sự đoàn kết trong công cuộc kiến tạo hòa bình và thành công cho đất nước và cộng đồng Đông Nam Á.

Sau đây là những hình ảnh tại Lễ đón đuốc tối ngày 22/3

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

A.T, ảnh Văn Duy

Print
1098 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top