CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I: Tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc rất ít người

339 Lượt xem

Chiều 23/10, Bộ VHTTDL phối hợp cùng UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Họp báo Ngày hội văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh Lai Châu năm 2023. Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng BCĐ Ngày hội Trịnh Thị Thuỷ chủ trì buổi họp báo. Cùng dự có ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Phó Cục trưởng Cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”, Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh Lai Châu, năm 2023 diễn ra từ ngày 03 - 05/11/2023 với sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên, VĐV quần chúng đồng bào các dân tộc 11 tỉnh: Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Bình và Kon Tum

Image

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trì buổi họp báo (Ảnh: Văn Duy)

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh: Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần đầu tiên được tổ chức nhằm thực hiện chính sách đoàn kết, bình đẳng giữa các dân tộc; Đồng thời tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc rất ít người, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ coi trọng ý thức dân tộc, có ý thức trong việc bảo vệ văn hóa truyền thống.

Sự kiện được diễn ra cũng là dịp để lan tỏa, quảng bá bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số, nhất là các dân tộc có số dân dưới 10.000 người tới bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ban, bộ, ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Đại diện đơn vị đăng cai sự kiện, ông Tống Thanh Hải cho biết: trong thời gian qua, Lai Châu đã dồn lực cho công tác chuẩn bị, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất để Ngày hội diễn ra thành công tốt đẹp. Cho đến thời điểm này, tỉnh Lai Châu đã sẵn sàng chào đón các đoàn về dự Ngày hội.  

Theo kế hoạch, Lễ khai mạc diễn ra vào 20h00 ngày 03/11/2023 tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Lễ Bế mạc vào lúc 15h00 ngày 05/11/2023 tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Lai Châu.

 

Image

Toàn cảnh buổi họp báo (Ảnh: Văn Duy)

Trong chương trình Ngày hội sẽ diễn ra những hoạt động cụ thể gồm: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống; không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng các dân tộc; trình diễn nghề thủ công truyền thống; triển lãm đặc trưng văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người trong cộng đồng văn hoá các dân tộc Việt Nam trưng bày, giới thiệu trang phục truyền thống của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Ngoài ra, BTC tổ chức hoạt động tri ân như “Gặp mặt các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc tham gia Ngày hội”.

 

Cùng với các hoạt động trên, còn có các hoạt động TDTT truyền thống được tổ chức gồm: Kéo co, Bắn nỏ và Đẩy gậy. Hoạt động thể thao dự kiến thu hút hàng trăm VĐV tranh tài. Đặc biệt, BTC phối hợp với Liên đoàn Mô tô Xe đạp Việt Nam tổ chức giải Đua mô tô địa hình tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ I, tại huyện Tân Uyên. Giải đấu dự kiến thu hút gần 200 tay đua trong và ngoài nước tranh tài. Ngoài ra, tổ chức giải Dù lượn đường trường PuTaLeng Việt Nam mở rộng lần thứ II và giải leo núi “Chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn” mở rộng lần thứ I năm 2023. Đây đều là những hoạt động thể thao hứa hẹn sẽ tạo nên những điểm nhấn ở Ngày hội lần này.

Cùng với đó, tuần Du lịch - Văn hoá Lai Châu năm 2023 cũng được diễn ra trong dịp này như: Tổ chức chương trình Famtrip khảo sát và kết nối các doanh nghiệp lữ hành trong nước; 3 tỉnh bắc Lào (Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Băng) và Châu Hồng Hà tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và Tọa đàm đánh giá khả năng khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch của tỉnh. Tổ chức không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu. Không gian trưng bày, quảng bá, giới thiệu và thưởng thức trà, quảng bá giới thiệu sâm, lan và sinh vật cảnh của Lai Châu.

N.H

Print
339 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top