CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Nắng nóng - mối đe dọa mới cho Paris 2024

492 Lượt xem

Ngoài những thách thức an ninh khi tổ chức Thế vận hội Olympic mùa hè, thủ đô của Pháp từ tháng 7 năm 2024 cũng sẽ phải đối mặt với mối đe dọa về nắng nóng cực độ.

Năm 2003, Pháp trải qua một đợt nắng nóng kéo dài, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hệ thống y tế khốn đốn. Liệu một kịch bản tương tự có thể xảy ra trong Thế vận hội Olympic mùa hè Paris?

Image

Nắng nóng, mối đe dọa mới cho Paris 2024 (Ảnh: insidethegames)

Mặc dù phải đến ít nhất tháng 4 mới biết chắc chắn, nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng mùa hè năm nay có thể chứng kiến một đợt nắng nóng tồi tệ hơn đợt nắng nóng năm 2003. Nếu vậy, kịch bản thảm khốc có thể lặp lại và thậm chí hơn nữa, vì nhiệt độ cao do sự nóng lên toàn cầu gây ra. Sự nóng lên có thể vượt quá mọi kỷ lục đã biết. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng đó sẽ là một kịch bản thảm khốc và có khả năng tồn tại do biến đổi khí hậu, một vấn đề mà ban tổ chức cho biết họ "hoàn toàn nhận thức được". Các nhà khoa học bắt đầu tính toán đợt nắng nóng tồi tệ nhất có thể xảy ra trong 15 ngày ở Paris, từ ngày 26/7- 11/8/2024.

Pascal Yiou của Phòng thí nghiệm Khoa học Khí hậu và Môi trường giải thích nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Khí hậu và Khí quyển, 21 năm trước, trong đợt nắng nóng bi thảm, các bệnh viện đã quá tải vì lượng bệnh nhân tăng vọt, khiến khoảng 15.000 người tử vong. Trong 9 ngày liên tiếp, nhiệt độ ban ngày ở Paris vượt quá 35°C và ban đêm ít mát mẻ.

Pascal Yiou nhấn mạnh: “Trong 20 năm, khí hậu đã thay đổi và ý tưởng là cảnh báo chính quyền rằng điều gì đó tồi tệ hơn nhiều so với năm 2003 có thể xảy ra”.

Ban tổ chức Olympic tuyên bố "nhận thức đầy đủ về tác động mà biến đổi khí hậu có thể gây ra đối với các cuộc thi. Các đợt nắng nóng và điều kiện thời tiết khắc nghiệt là những giả thuyết mà chúng ta phải lường trước đầy đủ để thực hiện các biện pháp cần thiết”. Ban tổ chức làm việc với Météo-France và Santé publique France, trong việc sử dụng dữ liệu lịch sử cho từng địa điểm. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện mô phỏng tình huống xấu nhất dựa trên các mô hình khí hậu được Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu, do Liên hợp quốc ủy quyền. Họ chỉ rõ, để một đợt nắng nóng cực độ như vậy xảy ra, cần phải có sự kết hợp giữa xoáy thuận ổn định và hiện tượng khí tượng được gọi là 'giọt lạnh', có khả năng bơm không khí rất nóng từ Sahara đến Pháp.

Lan anh biên dịch

Print
492 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top