CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Năm 2024: Ủy ban Olympic Việt Nam tăng tốc để về đích

728 Lượt xem

Sáng 14/3, Hội nghị Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kì VI (2021 - 2026) đã diễn ra tại Hà Nội. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Thay mặt Ban thường vụ, Chủ tịch Nguyễn Văn Hùng cho biết: Hội nghị sẽ xem xét, thảo luận về những kết quả hoạt động của Ủy ban trong năm 2023, làm rõ trách nhiệm của các Ban. Bên cạnh việc khẳng định các kết quả đạt được, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc để tập trung giải quyết, Hội nghị cần chỉ rõ vai trò phối hợp của Ủy ban với các cơ quan, đơn vị liên quan để tìm ra giải pháp hoạt động cho hai năm tiếp theo. Đặc biệt, năm 2024 Chủ tịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh cần chú trọng phát triển phong trào Olympic, đưa phong trào Olympic trở thành hoạt động mang tính chiều sâu.

Image

Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Các đại biểu dự họp đồng tình, thống nhất cao với những kết quả mà Ủy ban đạt được trong năm 2023. Trong đó phải kể đến như: Ủy ban đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình hoạt động thể thao, thực hiện tốt các nhiệm vụ về đối ngoại, tuyên truyền, giáo dục Olympic và Thể thao cho mọi người cũng như chuẩn bị chu đáo các công việc cho Đoàn TTVN tham dự các Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 32 tại Phnom Penh, Campuchia và Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) tại Hàng Châu, Trung Quốc... đạt kết quả tốt đẹp, góp phần phát triển phong trào TDTTquần chúng ở trong nước, nâng cao thành tích của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế.

Công tác Thể thao cho mọi người được triển khai đa dạng trên toàn quốc và ở nhiều đối tượng, vùng miền khác nhau gắn liền với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Ủy ban Olympic Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức thành viên của Ủy ban tham gia, tổ chức ở nhiều tỉnh, thành, ngành, cơ quan, đơn vị trên phạm vi toàn quốc: Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân nhân kỷ niệm Ngày thành lập Ngành TDTT Việt Nam (27/3) hàng năm; Ngày Olympic (tổ chức nhiều hoạt động: Chạy, Bơi, Cầu lông, Bóng chuyền...) kỷ niệm Ngày thành lập Ủy ban Olympic quốc tế (23/6).

Ủy ban đã đồng hành cùng cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan, các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia tổ chức nhiều hoạt động TDTT cộng đồng, Hỗ trợ một số địa phương, Liên đoàn phát triển môn Thể thao mới: Roller, Trượt băng, Vũ đạo Thể thao, Thể thao điện tử. Công tác đối ngoại, công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh.

Hướng tới năm 2024, Ủy ban đang tích cực triển khai một số công tác theo kế hoạch đã được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành phê duyệt. Phối hợp với Cục TDTT chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Thế vận hội Olympic lần thứ 33 tại Paris, Pháp từ 26/7 đến 11/8/2024 và Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật Châu Á lần thứ 6 tại Bangkok và Chonburi, Thái Lan từ 21-30/11/2024. Ngoài ra, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các Chương trình Thể thao cộng đồng, Bóng đá trẻ em, Thể thao học đường và nhiều khóa học, sự kiện khác nhau để phát triển phong trào thể thao cho mọi người trong phạm vi cả nước.

Làm rõ hơn các kết quả mà Ủy ban đạt được trong năm 2023 cũng như phương hướng năm 2024, các đại biểu dự Hội nghị cũng đã có những ý kiến đóng góp thiết thực.

Theo đó, ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, Trưởng Ban y học và phòng, chống đã có những đóng góp về vấn đề chuyên môn đồng thời chia sẻ về việc xây dựng chính sách trọn đời cho VĐV, trong đó chú trọng vào những vấn đề nổi cộm như khi các VĐV gặp chấn thương trong tập luyện, thi đấu sẽ được hỗ trợ thế nào? hay chế độ hỗ trợ VĐV chuyển đổi nghề nghiệp ra sao?.

Làm rõ hơn vai trò của các các Ban, Ngành, Liên đoàn, Hiệp hội đối với kết quả mà Ủy ban đạt được trong năm 2023, ông Cao Bá Đông, đại diện Bộ quốc phòng cho biết: ngành Quân đội đã tổ chức nhiều hoạt động thể thao cho tất cả các lực lượng của quân đội phục vụ công tác huấn luyện, rèn luyện thể lực. Thành tích đã được thể hiện qua các giải vô địch quốc gia, khu vực và châu lục. Ông Cao Bá Đông cũng đánh giá cao vai trò và sự hỗ trợ của Liên đoàn, Hiệp hội trong quá trình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực thể thao của ngành Quân đội. Bước sang năm 2024, Bộ quốc phòng đã ban hành kế hoạch với nhiều hoạt động trọng tâm, trọng điểm dựa trên kết quả đạt được năm 2023 trong đó tập trung vào hoạt động kỉ niệm 70 năm thành lập ngành.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái – Chủ tịch Hiệp hội thể thao người khuyết tật Việt Nam nhấn mạnh: năm 2023, được sự hỗ trợ của các ngành, địa phương thể thao người khuyết tật Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hướng tới Paralympic 2024, thể thao người khuyết tật Việt Nam đặt mục tiêu giành 7 suất tham dự và phấn đấu có huy chương.

Image

Hội nghị diễn ra vào sáng ngày 14/3

Đánh giá cao kết quả mà Hội nghị đã đạt được, Chủ tịch Nguyễn Văn Hùng chỉ ra ba điểm sáng mà Ủy ban đã đạt được trong năm 2023 đó là: Ủy ban đã bám sát tôn chỉ, mục đích, phương hướng hoạt động của Ủy ban Olympic quốc tế, Hội đồng Olympic châu Á để duy trì phong trào Olympic một cách toàn diện, có hiệu ứng tốt trong toàn xã hội mà tiêu biểu là Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân với sự tham gia của hàng ngàn người; Lựa chọn một cách có trọng tâm, trọng điểm một số môn thể thao để đầu tư; Tổ chức hiệu quả các giải chạy thu hút nhiều đối tượng tham gia, qua đó tìm được những nhân tố tích cực đóng góp cho thể thao thành tích cao.

Điểm sáng thứ hai là chủ động khai thác, huy động, kết hợp sức mạnh các nguồn lực của tổ chức quốc tế như của Ủy ban Olympic quốc tế, Hội đồng Olympic châu Á các tổ chức thành viên, các nhà tài trợ để phục vụ nâng cao trình độ cho đội ngũ HLV, giáo dục về lý tưởng Olympic cho các VĐV.

Điểm sáng thứ ba đó là Ủy ban đã phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để chuẩn bị cho các Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu đạt kết quả tốt tại các Đại hội thể thao lớn mà tiêu biểu là tại SEA Games 32 chúng ta đã giành vị trí nhất toàn đoàn và hoàn thành chỉ tiêu tối thiểu tại ASIAD 19.

Với tinh thần nghiêm túc, cầu thị, thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, Chủ tịch Nguyễn Văn Hùng chỉ ra rằng, mặc dù đã tinh gọn bộ máy Ban chấp hành, lựa chọn các nhân sự tốt hơn nhưng hoạt động của các Ban chưa phát huy tối đa hiệu quả, sự phối hợp giữa các Ban, sự phối hợp giữa Ủy ban với các Liên đoàn, Hiệp hội còn chưa chặt chẽ nên hiệu quả chưa được như mong muốn. Công tác truyền thông, giáo dục về phong trào Olympic còn lúng túng.

Trên tinh thần, lý tưởng của Olympic là “Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn và cùng nhau”, Chủ tịch Nguyễn Văn Hùng yêu cầu sự đoàn kết, đồng lòng, tập hợp sức mạnh để cùng tháo gỡ những khó khăn, điểm nghẽn để phát triển. Năm 2024, Ủy ban cần bám sát mục tiêu của toàn ngành là “tăng tốc để về đích” và bám sát tinh thần của Olympic để hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Cụ thể, trong năm nay Uỷ ban cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như phối hợp tham mưu để sớm ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 70-KL/TW của Bộ Chính trị về phát triển TDTT trong giai đoạn mới; Phối hợp để thúc đẩy, nâng cao tỉ lệ rèn luyện thể thao thường xuyên trong nhân dân; Góp phần cùng toàn ngành đưa các chủ trương, đường lối của Đảng thành hiện thực như mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra; phối hợp, tổ chức các sự kiện gắn kết với các Ngày lễ lớn của đất nước; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về lý tưởng Olympic…

A.T ảnh Thái Dương

Print
728 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top