CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Một số quan điểm về Bình đẳng giới trong và thông qua Thể thao ở Việt Nam

919 Lượt xem

Tại Hội thảo ASEAN-Nhật Bản về Bình đẳng giới (diễn ra vào ngày 10 và 11/1 tại Hà Nội) Việt Nam đã có phần chia sẻ một số quan điểm về Bình đẳng giới trong và thông qua Thể thao ở Việt Nam.

Bình đẳng giới là mục tiêu hướng tới một xã hội tiến bộ, công bằng và phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới. Việt Nam đã có khung pháp lý vững chắc về bình đẳng giới và gần đây Chính phủ Việt Nam đã thông qua Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.

Image

Sự tham gia và cam kết của Việt nam sẽ là chìa khóa quan trọng nhất dẫn đến thành công trong hành trình bình đẳng giới trong những năm tới

Trên thực tế, thể thao đã cho thấy là một trong những nền tảng tuyệt vời để thúc đẩy bình đẳng giới. Trong lĩnh vực thể thao, các cầu thủ nữ có sự nỗ lực, hy sinh cao hơn rất nhiều so với các VĐV nam để có thể đạt được thành tích trong tập luyện và thi đấu. Hiện tại, các VĐV nữ đã tham gia tập luyện và thi đấu hầu hết các môn thể thao, thậm chí trước đây được coi là dành riêng cho nam VĐV.

Bình đẳng giới trong và thông qua Thể thao được thể hiện qua những minh chứng cụ thể

Những cái tên như Trần Hiếu Ngân (taekwondo), Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Huyền, Lê Thị Tư Chính, Bùi Thu Thảo, Nguyễn Thị Oanh (điền kinh); Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Phan Thị Hà Thanh (thể dục dụng cụ), Huỳnh Như, Thanh Nha (bóng đá), Nguyễn Hoàng Ngân (karate) … đều là những VĐV nữ đã đạt thành tích cao trong các môn thể thao, góp phần quan trọng vào sự phát triển, khẳng định vị thế của Thể thao Việt Nam (TTVN) trong khu vực và trên thế giới.

Những hoạt động được tổ chức góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, Cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp với các đối tác, các bên liên quan tổ chức các sự kiện nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, tăng cường sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong thể thao cũng như phòng ngừa và ứng phó với các vấn đề liên quan đến giới, bạo lực. Trong số này, phải kể đến các sự kiện tiêu biểu như:

Cúp Cam Đoàn kết – Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Sự kiện do Ban Phụ nữ Liên hợp quốc phối hợp với Ban Phụ nữ và Thể thao của Ủy ban Olympic Việt Nam và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức vào ngày 26/11/2022 tại Trường Trung học Olympia. Màu cam được chọn là màu của chiến dịch, vì đây là màu sắc tươi sáng, mang lại niềm hy vọng cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực cũng như những người đang hoạt động trong lĩnh vực này. Đây cũng là màu sắc gây sự chú ý cao – thể hiện cấp độ nguy hiểm và đáng báo động của tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và hàng triệu trẻ em trên toàn cầu, kêu gọi sự vào cuộc mạnh mẽ của các bên liên quan nhằm xóa bỏ vấn nạn này.

Hội thảo Trải nghiệm trọn vẹn và an toàn cho VĐV nữ trên Facebook/Instagram

Do Ban Phụ nữ và Thể thao Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp với Công ty Truyền thông META tổ chức hội thảo vào ngày 11/10/2022, thu hút sự tham gia của hơn 20 VĐV nữ và HLV đã thảo luận về cách sử dụng mạng an toàn.

Chương trình Thúc đẩy bình đẳng giới trong thể thao do Liên hợp quốc đăng cai tổ chức tại Hà Nội

Diễn ra vào ngày 18/3/2022, sự kiện đã thu hút sự tham gia của nữ cầu thủ bóng đá nổi tiếng Huỳnh Như.

Các Chương trình khen thưởng VĐV nữ

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao khen thưởng cho 153 VĐV nữ và đạt thành tích tốt vào ngày 10/6/2022 và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao khen thưởng cho 229 VĐV nữ vào ngày 07/07/2023.

Chương trình sự nghiệp, kinh doanh dành cho cầu thủ nữ

Sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cục TDTT Việt Nam tổ chức tại Trung tâm HLTTQG Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 11/07/2023.

Trên bình diện chung, bình đẳng giới trong thể thao đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên, để đạt được những kết quả khả quan hơn trong tương lai, những vấn đề hạn chế đã được chỉ ra nhằm rút kinh nghiệm và xây dựng định hướng hành động.

Theo đó, các vị trí quản lý nữ trong các đơn vị thể thao của Cục TDTT chiếm tỉ lệ thấp, nữ quan chức, nhân viên, nhân viên (chưa đến 45%), nữ Tổng thư ký Liên đoàn/Hiệp hội thể thao quốc gia (chưa đến 18%). Số lượng nữ cầu thủ, HLV, trọng tài, nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp còn thấp vì nhiều lý do, trong đó có suy nghĩ coi việc nhà là của phụ nữ và chơi thể thao là để giải trí….

Để cải thiện những tồn tại này, phía Việt Nam cũng đã đưa ra một số giải pháp như: Phát triển nguồn nhân lực để tăng cường hơn nữa các cơ hội thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ tại Cục/Hiệp hội/Liên đoàn Thể thao Quốc gia; Đẩy mạnh truyền thông tập trung vào các VĐV/HLV nữ; Tăng số lượng các môn thể thao và sự kiện dành cho nữ tại các hoạt động thể thao/sự kiện quốc tế (SEA Games, ASIAD, Giải vô địch thế giới).

Các cơ quan, tổ chức liên quan đến thể thao tăng cường triển khai các chương trình tập luyện, thể thao và hoạt động thể chất cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái như tạo sân chơi thể thao, tổ chức hội thảo và tăng cường thông tin, truyền thông về các vấn đề dựa trên giới trong và thông qua các môn thể thao; Phụ nữ tham gia bình đẳng không thiên vị trên các phương tiện truyền thông thể thao và phát huy các hình mẫu tích cực; Xây dựng hệ thống phân tích, đánh giá và báo cáo thường niên tập trung vào vấn đề bình đẳng giới trong và thông qua thể thao.

Chia sẻ của phía Việt Nam đã nhận được đánh giá cao từ phía Ban thư kí ASEAN về cách tiếp cận các nguyên tắc chính trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong thể thao và các vấn đề ưu tiên cần giải quyết trước tiên. Sự tham gia và cam kết của Việt Nam sẽ là chìa khóa quan trọng nhất dẫn đến thành công trong hành trình bình đẳng giới trong những năm tới.

A.T, ảnh Văn Duy

Print
919 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top