TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Lễ Khai mạc SEA Games 31 sẽ thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á

1611 Lượt xem

Theo đó, Chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc SEA Games 31 gồm 3 chương sẽ khắc họa đậm nét hình ảnh một Việt Nam thân thiện, một Đông Nam Á mạnh mẽ, tỏa sáng.

Cụ thể, Chương I với chủ đề thân thiện “Việt Nam thân thiện” sẽ được lột tả thông qua những màn trình diễn thể hiện bản sắc văn hóa riêng của đất nước chủ nhà, sự mến khách, thân thiện với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

Những màn trình diễn thể hiện bản sắc văn hóa riêng có của đất nước chủ nhà 

Chương II mang tên “Đông Nam Á mạnh mẽ”, thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới và cuối cùng là Chương III với nội dung “Đông Nam Á tỏa sáng”, thể hiện sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Bạn bè khu vực Đông Nam Á tới tham dự SEA Games 31 cũng như khán giả tại sân và xem truyền hình sẽ được thưởng thức 5 đại cảnh thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á thông qua những hình ảnh vô cùng quen thuộc như cây tre và hoa sen, áo dài, nón lá… đặc biệt là hình ảnh cây tre thể hiện sức sống mãnh liệt, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam. Để triển khai nội dung này, tổ đạo diễn đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Ủy ban Olympic Việt Nam liên hệ với các nước để lựa chọn hình ảnh đặc sắc về đất nước, con người, văn hóa, nghệ thuật của các nước trong khu vực.

Điểm nhấn của Lễ Khai mạc là sự kết hợp, hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ hiện đại. Trong đó phải kể đến công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), công nghệ thực tế mở rộng (Extended Reality - EX)… Đáng chú ý là màn trình chiếu biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ thông qua hình ảnh đồ họa

Đặc biệt, phần trình diễn ca khúc chủ đề của SEA Games lần thứ 31 “Let’s shine” (Hãy tỏa sáng) hứa hẹn sẽ là màn đồng diễn quảng trường sôi động, hấp dẫn ở phần cuối chương trình khai mạc. Các ca sĩ nổi tiếng trong làng âm nhạc Việt Nam sẽ biểu diễn cùng với linh vật sao la, biểu tượng của 54 dân tộc Việt Nam, đại diện 11 quốc gia Đông Nam Á, 110 diễn viên múa và 250 VĐV viên tham gia SEA Games 31 tạo nên màn kết được hy vọng tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế và người dân Việt Nam.

hình ảnh cây tre thể hiện sức sống mãnh liệt, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam.được đưa vào phần Hội của Lễ Khai mạc Ở phần Lễ, 8 VĐV đại diện truyền tay nhau và thắp lên đài lửa với ý nghĩa báo hiệu SEA Games 31 chính thức khởi tranh tại Việt Nam. Theo kịch bản, mỗi đoàn thể thao sẽ cử 31 người để tham gia diễu hành (con số 31 thành viên tượng trưng cho kỳ SEA Games thứ 31). 11 đoàn thể thao cũng sẽ được sắp xếp diễu hành với khoảng thời gian dưới 2 phút/đoàn.

Theo kịch bản, toàn bộ khán đài B của Sân vận động quốc gia Mỹ Đình được sử dụng làm sân khấu. Chính giữa khán đài A là vị trí ngồi của lãnh đạo và các quan khách. Hai bên cánh khán đài A và khán đài C, D dành cho khán giả. Sân khấu được thiết kế bảo đảm đáp ứng tính chất của một sự kiện tầm cỡ quốc tế, sở hữu công nghệ trình diễn hiện đại với rất nhiều máy chiếu trình diễn công nghệ trình chiếu 3D và AR (từng được sử dụng rất nhiều tại các sự kiện lớn trên thế giới như Olympic…).

Để chuẩn bị cho buổi lễ công phu này, Thành phố Hà Nội đã huy động gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, VĐV, sinh viên của 14 đơn vị nghệ thuật, thể thao. Trong hai ngày (3-4/5) chạy thử toàn bộ hệ thống đã lắp đặt và từ ngày 5-12/5 hợp luyện các lực lượng, sơ duyệt và tổng duyệt. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã làm việc với đơn vị quản lý Sân vận động quốc gia Mỹ Đình triển khai các yêu cầu về sân bãi theo yêu cầu của tổ đạo diễn. Toàn bộ trang thiết bị, sân khấu đã được tập kết tại Sân Mỹ Đình và hoàn thành lắp đặt sân khấu, thiết bị, hệ thống âm thanh, hệ thống ánh sáng, máy chiếu và các thiết bị kỹ thuật.

Bên cạnh đó, để tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế ngay từ thời điểm mới đặt chân tới nước chủ nhà, công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ SEA Games 31; tuyên truyền, vận động Nhân dân Thủ đô thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng hình ảnh Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện được thành phố triển khai từ sớm. Các hoạt động nghi lễ, khánh tiết, văn hóa, nghệ thuật phục vụ Đại hội; cung ứng các dịch vụ hậu cần, du lịch, y tế, công nghệ thông tin, truyền thông, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô Hà Nội cũng được Thành phố chuẩn bị sẵn sàng.

Để chuẩn bị tốt nhất cho việc tổ chức Lễ Khai mạc nói riêng và SEA Games 31 nói chung, lãnh đạo thành phố Hà Nội thường xuyên thăm, động viên tinh thần lực lượng VĐV, huấn luyện và các lực lượng tham gia chuẩn bị chương trình Lễ khai mạc, Lễ bế mạc.

SEA Games 31 sẽ chính thức khai mạc vào tối 12.5 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình với sự tham gia của đại diện các đoàn thể thao 11 nước ASEAN. Lễ khai mạc SEA Games sẽ có thời lượng 120 phút. Vượt qua khuôn khổ của một sự kiện thể thao, Lễ khai mạc SEA Games 31 hàm chứa nhiều ý nghĩa, mang đến một bầu không khí thân thiện, cởi mở, chương trình nghệ thuật độc đáo, rực rỡ sắc màu với thông điệp, Việt Nam muốn chung tay cùng bạn bè khu vực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để cùng nhau xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất và thịnh vượng, vượt qua mọi thách thức.

A.T

Print
1611 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top