CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Lãnh đạo Bộ VHTTDL kỳ vọng ngành TDTT sẽ tạo được những đột phá mới trong năm 2024

404 Lượt xem

Trong phát biểu kết luận tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành TDTT diễn ra sáng 22/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã đề nghị Cục TDTT tiếp tục phát huy lợi thế, thành tích đã đạt được, tập trung trí tuệ, đoàn kết thống nhất, tận dụng thời cơ, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024.

Trong đó, phấn đấu hoàn thành các văn bản quy phạm pháp luật và các đề án được giao đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Về thể thao cho mọi người, phấn đấu số người luyện tập TDTT thường xuyên đạt 37,5%, số gia đình tập luyện TDTT đạt 28,5%. Đối với thể thao thành tích cao, phấn đấu có từ 10-15 suất chính thức tham dự và có huy chương tại Olympic Paris 2024.

Để đảm bảo đạt được kết quả như kế hoạch đã đề ra, ngành TDTT phải cụ thể hóa được các mục tiêu cụ thể như: Tiếp tục nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách thuộc lĩnh vực TDTT. Ngoài nhiệm vụ chuẩn bị lực lượng tham dự Olympic, Cục TDTT chú trọng tới việc thực hiện chức năng tham mưu quản lý nhà nước, tập trung rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế, chính sách hiện hành về TDTT, từ đó tham mưu cho lãnh đạo Bộ xây dựng, ban hành và đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành mới, sửa đổi, bổ sung các quy định, chính sách trong lĩnh vực TDTT, nhất là các quy định về thể thao chuyên nghiệp, phát triển kinh tế thể thao, các chính sách đặc thù đối với VĐV, HLV thể thao.

Image

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: Văn Duy)

Cùng với đó, tiếp tục tham mưu cho Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ trong công tác phối hợp đề xuất ban hành văn bản mới của Đảng về phát triển TDTT trong thời gian tới và trình Thủ tướng ban hành Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, đặt nền móng cho sự chuyển hướng và bứt phá mạnh mẽ của Thể thao nước nhà trong giai đoạn tới.

Ngoài ra, mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào TDTT cho mọi người. Cụ thể, cần đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào “Xây dựng gia đình văn hóa”, phong trào “Xây dựng nông thôn mới”. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các hoạt động TDTT quần chúng, tạo thành phong trào rèn luyện sức khỏe rộng khắp trong nhân dân, góp phần phòng, chống dịch bệnh và nâng cao sức khỏe người dân. Phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo và các ngành, đoàn thể trung ương đẩy mạnh việc chỉ đạo các hoạt động TDTT trong từng đối tượng, trong đó đặc biệt chú trọng tới hoạt động TDTT trong nhà trường. Cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các bài tập thể dục buổi sáng, bài tập thể dục giữa giờ và Võ cổ truyền Việt Nam trong các trường học nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc cho các em học sinh; tiếp tục triển khai Chương trình Bơi an toàn phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em.

Đặc biệt đối với thể thao thành tích cao, tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị tốt lực lượng VĐV tham dự vòng loại Olympic (phấn đấu có từ 10- 15 suất tham dự và có huy chương tại Olympic Paris 2024), đồng thời chuẩn bị chu đáo cho các đội tuyển Bóng đá giành thành tích cao tại các sự kiện thể thao quốc tế.

Song song với đó là tăng cường triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác quốc tế trong lĩnh vực TDTT, đặc biệt trong công tác đào tạo VĐV,HLV, cán bộ nghiên cứu khoa học; tiến hành đánh giá việc thực hiện các chương trình, thỏa thuận hợp tác về TDTT đối với các quốc gia, trên cơ sở đó đề xuất việc tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực TDTT. Tổ chức tốt hội nghị quan chức cấp cao về thể thao của ASEAN.

Image

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao thành tích mà ngành TDTT đã đạt được trong năm 2023 (Ảnh: Văn Duy)

Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng nữa để góp phần nâng cao thành tích của Thể thao nước nhà chính là việc chú trọng triển khai nâng cao hiệu quả việc ứng dụng khoa học công nghệ và y học thể thao gắn với đào tạo huấn luyện thể thao đỉnh cao. Trong đó chú trọng tới việc chuyển đổi số trong lĩnh vực TDTT, đồng thời có các giải pháp, chính sách triển khai hiệu quả Đề án nâng cao thể lực, tầm vóc Việt Nam trong giai đoạn tới. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, đặc biệt là tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa vai trò của việc tập luyện TDTT đối với việc nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ cho quần chúng nhân dân.

Để tránh những tồn đọng, hạn chế từ năm 2023, Cục TDTT cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý huấn luyện các đội tuyển thể thao quốc gia tại các Trung tâm HLTTQG, nhất là các chế độ, chính sách cho VĐV phải đảm bảo theo đúng quy định nhà nước. Đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức cho đội ngũ cán bộ, VĐV, trọng tài thể thao; xây dựng môi trường văn hóa trong thi đấu thể thao; đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, bạo lực, hành vi thiếu văn hóa trong các hoạt động thể thao. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy của Cục TDTT và các đơn vị trực thuộc phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức mới của Cục TDTT đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, tránh chồng chéo chức năng, nhiệm vụ giữa các đơn vị trong việc thực thi công vụ….

N.H

Print
404 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top