TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ký kết Chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ VHTTDL giai đoạn 2021-2026

2071 Lượt xem

Sáng 9/9, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình phối hợp công tác giữa Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ VHTTDL. Tới dự Hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng  Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng báo cáo tóm tắt công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình giai đoạn 2016-2021 cũng như phương hướng trọng tâm phát triển Ngành trong thời gian tới. Theo đó, trong giai đoạn 2016-2021, nhận thức về giá trị di sản văn hoá và truyền thống văn hoá ngày càng được nâng cao. Đời sống văn hóa của nhân dân ngày càng phong phú, nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được đề cao và phát huy. Nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của gia đình và sự phối hợp liên ngành trong công tác gia đình giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội đã có bước chuyển biến quan trọng. Công tác phòng, chống bạo lực gia đình đạt nhiều kết quả, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Đối với công tác TDTT đã thực hiện và triển khai tốt Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Phong trào TDTT quần chúng phát triển sâu, rộng và điểm nhấn là “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân”, các hình thức tập luyện TDTT ngày càng đa dạng, nhiều hình thức thể thao giải trí mới được phát triển. Các chỉ tiêu cơ bản về TDTT quần chúng đều đạt mục tiêu đề ra. Theo đó, tỷ lệ người tập TDTT thường xuyên năm 2015 đạt 28,3% dân số thì đến năm 2020 là 34,4% tăng 6,1%; Tỷ lệ gia đình tập TDTT thường xuyên năm 2015 đạt 20,1 % tổng số hộ gia đình, năm 2020 là 25,8% tăng 5,7% so với năm 2015. Thể thao thành tích cao có nhiều chuyển biến tích cực, Thể thao Việt Nam liên tục nằm trong top 3 quốc gia dẫn đầu tại các kỳ SEA Games. Bóng đá Việt Nam có nhiều khởi sắc, giành nhiều thành tích ấn tượng ở cấp châu lục; đặc biệt lần đầu tiên Bóng đá Việt Nam giành quyền vào vòng loại thứ ba World cup 2022  khu vực châu Á.

Image

Hội nghị triển khai chương trình phối hợp công tác giữa Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ VHTTDL (Ảnh: bvhttdl)

Ngành Du lịch đã có bước phát triển rõ rệt và đạt được những kết quả quan trọng, rất đáng khích lệ, cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, lượng khách quốc tế tăng mạnh trong giai đoạn 2016-2019. Tuy nhiên, năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, du lịch là một trong những ngành kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19, ngành du lịch tạm dừng đón khách quốc tế theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đặc biệt trong bối cảnh cả đất nước, cả hệ thống chính trị tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch, thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép", Bộ VHTTDL đã tổ chức thành công Hội nghị toàn quốc về du lịch và Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc; chỉ đạo Tổng cục TDTT ban hành văn gửi Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ dừng tổ chức các hoạt động, giải thi đấu thể thao trên cả nước; triển khai các biện pháp an toàn cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo; xây dựng, phổ biến bộ tài liệu gồm 12 số với chủ đề “Cả nhà tập ngay, đánh bay Covid” nhằm vận động, khuyến khích người dân tích cực tập thể dục tại nhà, tại khu cách ly, tại nơi làm việc để vừa đảm bảo sức khỏe chống dịch vừa nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đồng thời qán triệt phương châm hành động năm 2021 của Chính phủ là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện "mục tiêu kép", Bộ VHTTDL đã tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc cổ vũ, nâng cao sức mạnh tinh thần nhân dân vượt qua đại dịch Covid-19 như: chương trình nghệ thuật online “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”; “Ở nhà cùng vui”  thu hút hơn 200.000 khán giả, tạo nên những ấn tượng mạnh mẽ, xúc cảm đẹp đẽ và lan tỏa trong cộng đồng những thông điệp sâu sắc.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác VHTTDL giai đoạn 2016-2021 cũng như đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong đó tập trung  đổi mới cách thức tiếp cận và tư duy quản lý, triển khai nhiệm vụ với tinh thần chủ động, nghiêm túc, quyết liệt, linh hoạt để giải quyết ba mâu thuẫn; khắc phục các hạn chế, yếu kém về thể chế và quản lý nhà nước cũng như phát huy sức mạnh nội tại của ngành VHTTDL để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa ghi nhận những kết quả đạt được của ngành VHTTDL trong thời gian qua. Khối lượng công việc mà Bộ đã thực hiện thời gian qua là khá lớn, khá đa dạng và phong phú, tác động trực tiếp đến tâm tư, tình cảm của nhân dân và gắn bó chặt chẽ, máu thịt với công tác tuyên giáo và ngành Tuyên giáo của Đảng. Chất lượng công việc về cơ bản là tốt, đạt yêu cầu. Những thành tựu về kinh tế-xã hội của đất nước trong thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của ngành VHTTDL cả nước nói chung và của Bộ nói riêng.

Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: ngành VHTTDL cần đẩy mạnh việc triển khai chủ trương của Đảng về phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường dịch vụ và sản phẩm văn hóa, nhằm khai thác và phát huy những tiềm năng, giá trị đặc sắc của văn hóa Việt Nam; xây dựng, bổ sung và hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển ngành công nghiệp văn hóa trong tình hình mới; từng bước nâng cao hiệu quả việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ và các quyền liên quan, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trên thị trường. Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho các ngành công nghiệp văn hóa…

Cũng tại Hội nghị, ông Phùng Xuân Nhạ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL đã ký kết Chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ VHTTDL giai đoạn 2021-2026.

KC

Print
2071 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top