CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Khai mạc Triển lãm 'Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thể dục thể thao Việt Nam

4722 Lượt xem

Sáng 27/3, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc triển lãm chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh với TDTT Việt Nam." Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành TDTT (27/3/1946-27/3/2021).

Tham dự Lễ Khai mạc có ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, cùng các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố, lãnh đạo Vụ Thể dục thể thao quần chúng, Tổng cục TDTT và người dân của thành phố.

Các đại biểu nghe thuyết minh tại Triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Trần Thế Thuận khẳng định: Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của Đảng, nhà nước và Nhân dân ta, người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất. Người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập tự do, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội. Người tiêu biểu cho cốt cách, bản lĩnh của con người Việt Nam. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là kết tinh những giá trị tốt đẹp nhất của truyền thống dân tộc với tinh hoa văn hoá nhân loại, là tấm gương cho mỗi người dân học tập và noi theo.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm tới các lĩnh vực của đất nước, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì sự tiến bộ của xã hội và hạnh phúc của nhân dân. Thể dục, thể thao là lĩnh vực mà Chủ tịch Hồ Chí Minh chú ý, xây dựng, phát triển ngay từ những ngày sau Cách mạng tháng Tám thành công. Năm 1946, Người đã ký Sắc lệnh số 14 về việc thành lập Nha Thể dục trung ương trong Bộ Thanh niên với mục tiêu “xét vấn đề thể dục rất cần thiết để tăng bổ sức khoẻ quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam”, Sắc lệnh nêu rõ: Nha thể thao TW có nhiệm vụ “liên lạc mật thiết với Bộ Y tế và Bộ Quốc gia giáo dục để nghiên cứu và thực hành thể dục trong toàn quốc”.. Cũng trong năm 1946, Người ký tiếp Sắc lệnh số 38 ngày 27/3/1946 về việc thành lập Nha Thanh niên và Thể dục Trung ương thuộc Bộ Quốc gia và Giáo dục. Nha gồm có Phòng Thanh niên Trung ương và Phòng Thể dục Trung ương. Trên thực tế, với những quy định của Bộ Quốc Gia giáo dục, Phòng Thể dục Trung ương đảm nhiệm toàn bộ chức năng, nhiệm vụ của Nha Thể dục trung ương cũ. 

Cuối tháng 3 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục. Người viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí khuyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”.

Với hơn 150 tư liệu, hình ảnh, hiện vật, huân huy chương được trưng bày, triển lãm giới thiệu đến công chúng 3 nội dung. Đó là: quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về TDTT; Đảng và Nhà nước quan tâm, chỉ đạo sự nghiệp TDTT của nước nhà và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lời dạy của Bác Hồ về TDTT.

Triển lãm sẽ diễn ra đến ngày 19/5/2021.

T.D

Print
4722 Đánh giá bài viết này:
1.0

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top