CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Hội thảo ASEAN-Nhật Bản về Bình đẳng giới

1019 Lượt xem

Sáng 10/1 tại Hà Nội, Hội thảo ASEAN-Nhật Bản về Bình đẳng giới đã diễn ra với sự tham dự của hơn 50 đại biểu, trong đó có 32 đại diện nước ngoài đến từ 10 quốc gia khu vực Đông Nam Á. Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt và Phó Cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến tham dự Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm làm rõ khái niệm lồng ghép giới trong thể thao trên toàn cầu, ASEAN và tại mỗi nước. Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong thể thao trong ASEAN, bao gồm cả vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong thể thao, khả năng tiếp cận thể thao và sự an toàn của phụ nữ trong môi trường thể thao.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Cục trưởng Đặng Hà Việt đã gửi lời cảm ơn Hội đồng Thể thao Nhật Bản và Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về thể thao và bình đẳng giới, trường Đại học Seijo, Nhật Bản đã lựa chọn tổ chức Hội thảo này tại Việt Nam.

Cục trưởng Đặng Hà Việt nhấn mạnh, Việt Nam rất vinh dự đảm nhận vai trò chủ trì ASEAN giai đoạn 2024-2025. Thấy rõ tầm quan trọng và tính cấp thiết đối với vấn đề bình đẳng giới, Tại Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN và Nhật Bản lần đầu tiên năm 2017, lãnh đạo Bộ thể thao các nước đã tuyên bố tăng cường sự tham gia thể thao của nữ giới. Theo đó, Kế hoạch hành động ASEAN về thể thao giai đoạn 2020-2021 đã đề cập đến nội dung hoạt động thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái đối với các hoạt động TDTT liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững.

Hội thảo đầu tiên được tổ chức năm 2021 với tinh thần Olympic và Paralympic Tokyo với sự tham gia của các quan chức Chính phủ, đại diện Ủy ban Olympic và những các bạn nữ trẻ tham gia các hoạt động liên quan đến TDTT. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hội thảo lần này được tổ chức theo hình thức trực tiếp sẽ là cơ hội giúp người tham dự có thể trao đổi và làm rõ các vấn về việc lồng ghép giới trong thể thao, hiểu được tình hình về bình đẳng giới trong thể thao của mỗi nước trong khu vực, đóng góp ý kiến về thúc đẩy lồng ghép giới trong chính sách thể thao, đưa ra quyết định về các lĩnh vực ưu tiên về giới trong thể thao ở mỗi nước và ý tưởng về chiến lược thúc đẩy lồng ghép giới trong thể thao, có sự tiếp cận các công cụ và những người có vị trí hỗ trợ việc tiếp tục hơp tác và chia sẻ.

Việc phối hợp tổ chức Hội thảo về Bình đẳng giới trong thể thao lần này là hoạt động mở màn cho chuỗi các sự kiện về thể thao của khu vực ASEAN trong năm 2024.

Cục trưởng Đặng Hà Việt đánh giá cao Nhật Bản trong vai trò đối tác của ASEAN, là quốc gia đã rất tích cực trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong thể thao thông qua các chương trình, dự án hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản và được thực hiện bởi Quỹ Hội nhập ASEAN – Nhật Bản do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

Tại Hội thảo ASEAN-Nhật Bản về Bình đẳng giới diễn ra trong hai ngày 10 và 11/1, mỗi nước tham dự sẽ trình bày tóm tắt các ý tưởng về việc làm thế nào để tiếp cận phát triển chính sách thể thao đáp ứng về giới và thực hiện tại mỗi nước. Hội thảo cũng tiến hành chia nhóm để thảo luận theo từng chủ đề cụ thể như: giới thiệu lồng ghép giới và các vấn đề về giới trong thể thao ở ASEAN và Nhật Bản; Khái niệm và Khung lồng ghép giới trong thể thao; hiện trạng về giới trong và thông qua thể thao ở mỗi quốc gia; hiện trạng về giới trong và thông qua thể thao ở mỗi quốc gia; truyền thông trong thể thao; Bạo lực trên cơ sở giới; các vấn đề ưu tiên của mỗi quốc gia và ASEAN; lập kế hoạch chiến lược lồng ghép giới trong chính sách thể thao ở mỗi quốc gia; Khuyến nghị về hướng đi trong bối cảnh hợp tác thể thao ASEAN-Nhật Bản.

Trong bài trình bày phiên Hội thảo sáng ngày 10/1, bà Larasati Indrawagita, Ban Thư ký ASEAN, Cán bộ cấp cao Phòng Giáo dục, thanh niên và thể thao đã chia sẻ kế hoạch hành động ASEAN trong lĩnh vực thể thao giai đoạn 2021 – 2025; kế hoạch hành động của Ủy ban ASEAN về phụ nữ giai đoạn 2021 – 2025; khuôn khổ chiến lược về lồng ghép giới trong ASEAN; Các lĩnh vực ưu tiên của hợp tác thể thao ASEAN-Nhật Bản; Tuyên bố Chiang Mai về tăng cường hợp tác ASEAN-Nhật Bản về thể thao hướng tới năm 2030; chiến dịch đại sứ; các giai đoạn triển khai cụ thể; những thông điệp chính; sự giám sát của truyền thông và những kết quả đạt được.

Bà Aya Noguchi, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế vể thể thao và bình đẳng giới, Đại học Seijo đã giới thiệu về lồng ghép giới và các vấn đề về giới trong thể thao; Khái niệm và Khung lồng ghép giới trong Thể thao…

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thảo

Image

Cục trưởng Đặng Hà Việt phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Image

Bà Larasati Indrawagita, Ban Thư ký ASEAN, Cán bộ cấp cao Phòng Giáo dục, thanh niên và thể thao

Image

Bà Aya Noguchi, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế vể thể thao và bình đẳng giới, Đại học Seijo

Image

Cục trưởng Đặng Hà Việt, Phó cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến chào mừng các đại biểu dự Hội thảo

Image

Cùng nhau lưu giữ....

Image

....những khoảnh khắc đẹp tại Hội thảo

Image

Hội thảo ASEAN-Nhật Bản về Bình đẳng giới

Image

Các đại diện nước ngoài dự Hội thảo

Image

Image

Image

Image

Image

A.T, ảnh Văn Duy

Print
1019 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top