CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị, tổ chức các giải Bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia 2024/25

172 Lượt xem

Chiều 10/4, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã diễn ra Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị, tổ chức các giải Bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia năm 2024/25. Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt đã tới dự và có những chia sẻ để nâng tầm giá trị thương hiệu của các giải Bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia trong những mùa giải tới.

Phát biểu, khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã phổ biến về kế hoạch tổ chức và điều lệ kỹ thuật các giải đấu cấp đội tuyển Quốc gia diễn ra trong năm 2024 và 2025. Đồng thời, trao đổi với các CLB về tình hình công tác chuẩn bị, điều kiện cơ sở vật chất, nâng cấp hệ thống chiếu sáng, mặt sân ở một số sân vận động phục vụ cho công tác thi đấu ở mùa giải mới. Cùng với đó là kế hoạch triển khai công nghệ VAR nhằm đảm bảo những điều kiện tốt nhất cũng như yêu cầu của FIFA trong công tác hỗ trợ trọng tài điều hành các trận đấu ngày càng chuyên nghiệp, chính xác hơn.

Image

Cục trưởng Đặng Hà Việt phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Minh Ngọc cũng nhấn mạnh: ở thời điểm hiện tại, khi các giải Bóng đá quốc gia 2023/24 chỉ vừa bước vào giai đoạn lượt về, công tác chuẩn bị cho mùa giải 2024/25 đã được lên kế hoạch và cần gấp rút chuẩn bị ngay từ thời điểm hiện tại. Để chuẩn bị cho mùa giải mới, hiện khung kế hoạch tổ chức mùa giải 2024/25 đã được VFF phê duyệt, với thời gian từ cuối tháng 8/2024 đến tháng 6/2025. Như vậy, mùa giải 2024/25 sẽ bắt đầu chỉ khoảng hơn 1 tháng sau khi mùa giải 2023/24 kết thúc.

Thông tin về kế hoạch thi đấu các giải Bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia mùa giải 2024/25, kế hoạch thi đấu của các đội tuyển Quốc gia sẽ tham dự các giải đấu như: FIFA Days (thi đấu gồm 5 đợt, trận đấu bắt đầu từ 02/09/2024 và kết thúc vào ngày 10/06/2025). AFF Cup 2024 dự kiến từ ngày 24/11 – 21/12/2024. Trong khi đó, kế hoạch thi đấu giải đấu cấp CLB của AFC và giải vô địch cấp CLB của AFF mùa giải 2024/25 gồm các giải đấu: Giải đấu cấp CLB của AFC mùa giải 2024/2025 (Giải đấu cấp CLB của AFC mùa giải 2024/25, giải AFC Champions League2; AFC Chanllenge League); Giải vô địch các CLB AFF bắt đầu từ ngày 21/08/2024 đến 21/05/2025.

Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị, tổ chức các giải Bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia diễn ra là hoạt động định kỳ được tổ chức hàng năm, bên cạnh việc triển khai kế hoạch chung đã được VFF phê duyệt, chương trình cũng được xem là diễn đàn để các CLB tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất phương án về công tác sắp lịch thi đấu và các nội dung xoay quanh công tác tổ chức các giải Bóng đá chuyên nghiệp.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Phú – Trưởng phòng Y học thể thao, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã có những chia sẻ về công tác Y tế cho mùa giải năm nay cũng như mùa giải mới luôn được VFF, VPF chú trọng, cụ thể về công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn cho các cầu thủ của các CLB tại giải đấu. Đặc biệt, bộ phận y tế sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, khuyến cao tới các cầu thủ ở CLB cũng như cấp các đội tuyển Quốc gia về những tác hại khi sử dụng vào các loại thuốc, thực phẩm có chứa các chất nằm trong danh sách cấm (Doping) của WADA trong tập luyện và thi đấu thể thao chuyên nghiệp.

Image

Hội nghị có sự góp mặt của nhiều CLB các đội bóng 

Bàn về công tác VAR cho mùa giải năm nay, ông Đặng Thanh Hạ cho rằng: VAR chỉ là hình thức hỗ trợ trọng tài điều hành các trận đấu. Công nghệ VAR vẫn đang được VPF tích cực triển khai dưới sự giám sát, đảm bảo đúng yêu cầu của FIFA. Dự kiến, công tác đào tạo, đầu tư trang thiết bị cho công nghệ VAR sẽ được đẩy mạnh và áp dụng vào nhiều trận đấu hơn nữa ở mùa giải mới. Qua đó, cho thấy vai trò của VAR trong các giải đấu Bóng đá chuyên nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Đặng Hà Việt- Cục trưởng Cục TDTT cho biết: Hiện nay nhiều Liên đoàn Bóng đá trên thế giới, các tập đoàn, tổ chức kinh tế sở hữu các sân vận động hiện đại, các đội bóng với nhiều ngôi sao thu hút hàng triệu người hâm mộ, quan tâm trên toàn thế giới... chính điều đó đã giúp cho họ tăng nguồn thu lớn từ bản quyền truyền hình, thương hiệu. Ở Việt Nam, môn Bóng đá được rất nhiều người hâm mộ, các mạnh thường quân, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế quan tâm, đầu tư. Tuy nhiên, để các giải Bóng đá quốc gia phát triển chuyên nghiệp và tạo ra nguồn thu từ chính thương hiệu của mỗi giải đấu thì cần sự nỗ lực, chung tay của tất cả CLB trên toàn quốc (chất lượng chuyên môn, công tác trọng tài, công tác điều hành, tổ chức giải đấu...), sự đồng hành của truyền thông... nhằm nâng cao hơn nữa giá trị thương hiệu ở mỗi giải đấu.

Ông Đặng Hà Việt nhấn mạnh: Những Hội nghị bàn về những vấn đề liên quan đến phát triển Bóng đá chuyên nghiệp cần được tổ chức nhiều hơn nữa. Thông qua đó, giúp cho ban tổ chức giải đấu, các nhà quản lý lắng nghe, nắm bắt được các ý kiến, tiếng nói từ các CLB về những mặt tích cực cũng như những vấn đề còn hạn chế, tồn đọng để từ đó rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức, điều hành giải đấu ngày càng hoàn thiện, chuyên nghiệp và chất lượng. Có như vậy, sẽ góp phần đưa thương hiệu các giải Bóng đá quốc gia từ cấp CLB đến đội tuyển quốc gia được nâng tầm và tiến xa hơn, từ đó tạo ra những giá trị về mặt tài chính, đưa hình ảnh Bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu đến từ các CLB. Trong đó, vấn đề được nhiều người quan tâm là việc các trận đấu trong hệ thống thi đấu chuyên nghiệp quốc gia nhiều cầu thủ trẻ được trao cơ hội ra sân và thể hiện được năng lực sử dụng cầu thủ trẻ. Đây là tín hiệu tích cực trong công tác đào tạo trẻ trên cả nước và tạo được lực lượng kế cận cầu thủ tài năng vào các đội tuyển quốc gia tranh tài tại các giải đấu quốc tế lớn như SEA Games, AFF Cup, châu Á, vòng loại Olympic...

Một vấn đề cũng nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu tham dự Hội nghị đó là vấn đề lịch thi đấu của các CLB, có thể đưa ra phương án để giải quyết bài toán mật độ thi đấu và cùng nhau lựa chọn phương án tốt nhất, đảm bảo hài hoà quyền lợi của các bên liên quan.

Từ những đóng góp, đề xuất của đại diện các CLB, Công ty VPF sẽ tổng hợp để xây dựng lịch thi đấu mùa giải mới, sau đó trình BCH VFF thông qua và chính thức triển khai áp dụng.

Như vậy sự gấp rút về mặt thời gian là điều có thể nhận thấy khi mùa giải 2023/24 dự kiến đến tận trung tuần tháng 7/2024 mới kết thúc. Bài toán về tài chính, lực lượng cho mùa giải mới chắc chắn sẽ phải được các CLB chuyên nghiệp sớm lên phương án triển khai, để đảm bảo những công tác chuẩn bị tốt nhất cho mùa giải mới. Đây được xem như khó khăn hàng đầu các đội bóng phải đối mặt khi mùa giải 2023/24 đang bước vào giai đoạn nước rút quan trọng, quyết định thứ hạng của cả mùa giải.

Những vấn đề đặt ra này không chỉ dành cho CLB, mà còn cho chính đơn vị tổ chức giải đấu để có thể kịp chuẩn bị các công tác liên quan đến tài trợ và các vấn đề chuyên môn để đảm bảo mùa giải diễn ra đúng kế hoạch.

N.H, Ảnh: T.Dương

Print
172 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top