TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hội nghị triển khai Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2021

1314 Lượt xem

Chiều ngày 19/1 tại Hà Nội, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2021. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo 12 đơn vị được giao chủ trì xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Pháp Chế Bộ VHTTDL Lê Thanh Liêm đã báo cáo kế hoạch tiến độ triển khai xây dựng VBQPPL của Bộ. Theo đó, số lượng VBQPPL mà Bộ phải triển khai gồm 3 dự án Luật (Luật Điện ảnh, Luật Sở hữu trí tuệ và Luật phòng, chống bạo lực gia đình) và 1 đề nghị xây dựng Luật. Năm 2021 là năm Bộ VHTTDL có số lượng Luật lớn nhất từ trước đến nay.

Tổng cục TDTT chủ trì xây dựng 1 Nghị định 4 Thông tư

Bên cạnh đó còn có 5 Nghị định và 13 Thông tư đã được lãnh đạo Bộ phê duyệt và gửi tới tất cả đơn vị chủ trì. Cụ thể, tiến độ yêu cầu đối với Luật Điện ảnh là gửi Bộ Tư pháp thẩm định vào tháng 2 và trình Chính phủ vào tháng 4. Luật Sở hữu trí tuệ đã được thông qua và triển khai, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tiến độ gửi Bộ Tư pháp thẩm định vào tháng 4 và trình Chính phủ vào tháng 6. Luật phòng, chống bạo lực gia đình đã được Bộ Tư pháp thẩm định, đang trong quá trình tổng hợp trình Chính phủ.

Tại Hội nghị, Vụ Pháp chế đã đề xuất Bộ VHTTDL gửi công văn tới các đơn vị lấy ý kiến, trên cơ sở đề cương phê duyệt xây dựng dự thảo Luật, báo cáo rà soát về hệ thống VBQPPL có liên quan nhằm phục vụ hiệu quả việc xây dựng VBQPPLcủa Bộ.

Đối với Luật nghệ thuật biểu diễn và văn học, Vụ Pháp chế đề xuất thành lập tổ công tác, xây dựng báo cáo về tình hình triển khai văn bản pháp luật liên quan tới các lĩnh vực này.

Liên quan tới Nghị định về mô hình Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia, Vụ Pháp chế đề xuất thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập và trong Quý 1 xây dựng được dự thảo lần 1 cũng như tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo và Tổ biên tập lần 1. Nghị định sửa đổi Nghị định số 31/2012/NĐ-CP ngày 12/2/2012 về quản lý xuất khẩu, nhập khẩu văn hóa phẩm không nhằm mục đích kinh doanh, cần lập báo cáo đánh giá tác động, lập đề nghị xin ý kiến các đơn vị liên quan.

Đối với Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 168/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch, Vụ Pháp chế cho biết sẽ thảo luận cụ thể hơn với Tổng cục Du lịch để tiếp tục triển khai. Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 36/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật TDTT phải có văn bản báo cáo trong Quý I. Thông tư quy định tiêu chuẩn, định mức, chế độ quản lý, sử dụng trang thiết bị tập luyện, thi đấu của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ thể thao quốc gia đã hoàn chỉnh hồ sơ, tuy nhiên cần hoàn thiện phần lấy ý kiến của các cơ quan đơn vị (hiện đang chờ ý kiến của Vụ Kế hoạch Tài chính và cần hoàn chỉnh trong Quý I)

Cũng theo ông Lê Thanh Liêm, hầu hết việc xây dựng các Thông tư trong Quý I cần phải thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập cũng như hoàn thiện dự thảo lần 1.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng đã nghe các ý kiến giải trình của lãnh đạo các đơn vị được giao chủ trì xây dựng VBQPPL của Bộ VHTTDL năm 2021 về tiến độ thực hiện cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Liên quan tới Nghị định và các Thông tư mà Tổng cục TDTT được giao chủ trì, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cho biết những khó khăn trong quá trình xây dựng các VBQPPL được giao. Theo đó, qua quá trình ra soát thực tế triển khai xây dựng Thông tư quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở vật chất của các môn thể thao đáp ứng yêu cầu tập luyện và thi đấu thể thao, để xây dựng thành quy chuẩn chung cho một số nhóm môn là điều vô cùng khó, Tổng cục TDTT đề xuất xây dựng trước đối với 6 môn có tính phổ cập, tương đồng như: bóng đá, bơi lặn, leo núi thể thao,… đây đều là những môn đã có tiêu chuẩn quốc tế, những nội dung còn lại, Tổng cục TDTT sẽ tiếp tục tiến hành trong thời gian tới. Thông tư quy định tiêu chuẩn, định mức, chế độ quản lý, sử dụng trang thiết bị tập luyện, thi đấu của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia hiện đang chờ ý kiến của Vụ Kế hoạch Tài chính và Thông tư quy định tập huấn chuyên môn thể thao cho người hướng dẫn tập luyện thể thao sẽ hoàn thiện trong tháng 2. Bên cạnh những khó khăn, hạn chế đã báo cáo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cũng đề nghị lãnh đạo Bộ có ý kiến chỉ đạo thêm để Tổng cục có hướng triển khai trong thời gian tới, nhằm đảm bảo tiến độ công việc được giao.

Sau khi nghe báo cáo cũng như đề xuất từ Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, trước khi diễn ra Hội nghị, lãnh đạo Bộ đã làm việc với lãnh đạo Tổng cục TDTT để thảo luận những khó khăn, vướng mắc, qua đó thấy rằng có nhiều vấn đề cần sớm tháo gỡ nhất là về mặt thủ tục, chính vì vậy trong thời gian tới, Tổng cục TDTT cần phối hợp chặt chẽ với Vụ Pháp chế, Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường và Bộ Khoa học Công nghệ cũng như bám sát tiến độ được giao.

Hội nghị triển khai Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2021

Tại Hội nghị lần này, các đơn vị chủ trì xây dựng VBQPPL của Bộ năm 2021 đã thống nhất về lộ trình cũng như thời gian triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao trong Quý I, chính vì vậy, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy yêu cầu các đơn vị thể hiện quyết tâm, quyết liệt hơn bắt tay vào triển khai công việc trong thời gian tới, trong đó đặc biệt lưu ý những ý kiến đóng góp và đề xuất mà Vụ Pháp Chế đã nêu tại Hội nghị để đảm bảo tiến độ như đã thống nhất. Ngoài ra, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị Vụ Pháp chế phối hợp với Văn phòng Bộ VHTTDL rà soát các đơn vị có bổ sung nhiệm vụ chủ trì xây dựng VBQPPL  (ngoài kế hoạch đã được phê duyệt) để đôn đốc tiến độ triển khai.

Bài và ảnh: A.T

Print
1314 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top