TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao và Nhật Bản lần thứ 4

1617 Lượt xem

Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao và Nhật Bản lần thứ 4 diễn ra vào chiều ngày 27/10 dưới hình thức trực tuyến. Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của bà Tan Gee Keow - Tổng thư ký thường trực Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore.

Tại Hội nghị, các nội dung sẽ được đưa ra thảo luận bao gồm: Các quyết định liên quan đến Hội nghị ASEAN khác từ Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao và Nhật Bản lần thứ 3; Các lĩnh vực hợp tác quan chức cấp cao ASEAN về thể thao và Nhật Bản; Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái đối với các hoạt động thể thao; Thúc đẩy chương trình giáo dục và đội ngũ giáo viên Giáo dục thể chất và thể thao cho người khuyết tật; Thúc đẩy xây dựng năng lực cho các hoạt động chống doping trong thể thao; Phối hợp theo Hợp tác ASEAN - Nhật Bản về thể thao; Chuẩn bị Hội nghị Bộ trưởng thể thao ASEAN và Nhật Bản lần thứ 3 cùng các vấn đề khác.

Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao và Nhật Bản lần thứ 4 diễn ra vào chiềuu ngày 27/10 dưới hình thức trực tuyến.

Các báo cáo được trình bày tại Hội nghị đã tóm tắt những kết quả đạt được trong các lĩnh vực. Theo đó, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhận được sự hỗ trợ không ngừng từ phía Nhật Bản cho các hoạt động trao đổi văn hóa và thể thao thông qua nhiều hoạt động đa dạng bao gồm: trao đổi sinh viên và thanh niên khu vực Nhật Bản và Đông Á; Chương trình trao đổi thanh niên Nhật Bản về khoa học và các hoạt động trao đổi ASEAN - Nhật Bản. Các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao những nỗ lực tích cực của Trung tâm châu Á tại Nhật Bản 2014 nhằm thúc đẩy thể thao, văn hóa giữa Nhật Bản và ASEAN cũng như mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ mở rộng cho các chương trình hiệu quả này.

Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao và Nhật Bản lần thứ 4 đã cập nhật thông tin về Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao và Nhật Bản lần thứ 3 (được tổ chức vào ngày 8/10/2020) cũng như đề cập đến các hoạt động thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào thể thao tại ASEAN, hành động ASEAN – Nhật Bản về các dự án thể thao năm 2021.

Bái cáo tại Hội nghị cũng đề cập tới các chương trình hợp tác giữa quan chức cấp cao ASEAN về thể thao và Nhật Bản bao gồm: Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái đối với các hoạt động thể thao; Thúc đẩy chương trình giáo dục và đội ngũ giáo viên Giáo dục thể chất và thể thao cho người khuyết tật; Thúc đẩy xây dựng năng lực cho các hoạt động chống doping trong thể thao; Phối hợp theo Hợp tác ASEAN - Nhật Bản về thể thao.

Theo đó, Hiệp hội thể thao Nhật Bản đã phối hợp với Cơ quan thể thao Thái Lan, để triển khai một số dự án thí điểm về giáo viên giáo dục thể chất và dự kiến trong thời gian tới Nhật Bản sẽ mở rộng dự án này tới các quốc gia thành viên ASEAN, từ kinh nghiệm và kiến thức có được từ việc triển khai dự án thí điểm tại Thái Lan.

Liên quan tới nội dung thúc đẩy xây dựng năng lực cho các hoạt động chống doping trong thể thao, Hội nghị cũng lấy dẫn chứng về các hoạt động chống doping tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020. Cụ thể trong đó, chương trình tập huấn cho các quan chức chống doping quốc tế đã được triển khai trong ba năm nhằm tăng số lượng cán bộ chuyên trách tại Nhật Bản lên con số hơn 100 vào năm 2017. Chương trình tập huấn chống doping cho Tokyo 2020  cũng được triển khai tại các quốc gia thành viên ASEAN gồm: Singapore (8), Malaysia (5), Thái Lan (1), Brunei (1) và Việt Nam (1).

Ông Nguyễn Hải Đường – Vụ trưởng Vụ HTQT Tổng cục TDTT

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, đại diện cho Việt Nam, ông Nguyễn Hải Đường – Vụ trưởng Vụ HTQT Tổng cục TDTT đã gửi lời chúc mừng nước chủ nhà đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã tổ chức thành công sự kiện thể thao đa môn mùa hè lớn nhất hành tinh, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình của Nhật Bản đề đoàn thể thao Olympic và Paralympc Việt Nam có thể thao dự Tokyo 2020 một cách an toàn.

Ông Nguyễn Hài Đường cũng đề xuất Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống doping nhằm chuẩn bị và tổ chức cho kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games 31 sắp tới. Ông Nguyễn Hải Đường cũng khẳng định Việt Nam sẽ tham gia Diễn đàn vinh danh VĐV của ASEAN giành huy chương tại Olympic và Paralympic dự kiến tổ chức vào 3/12/2021.

Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao và Nhật Bản lần thứ 5 sẽ diễn ra tại Thái Lan vào tháng 10/ 2022. Hội nghị cũng thông qua báo cáo được trình bày tại Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao + Nhật Bản lần thứ 4.

Bài và ảnh: A.T

Print
1617 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top