CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hội nghị định hướng phát triển Thể thao thành tích cao đến năm 2030: mở ra nhiều giải pháp mới cho TTVN

867 Lượt xem

Diễn ra vào chiều 21/12/2023, Hội nghị định hướng phát triển Thể thao thành tích cao đến năm 2030 có sự tham dự của hơn 200 đại biểu đại diện Bộ VHTTDL, Cục TDTT, đơn vị thuộc Bộ, các Bộ, ngành liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học thể thao…

Hội nghị định hướng phát triển Thể thao thành tích cao có tầm quan trọng được ví như “Hội nghị Diên hồng”, được tổ chức để những nhà quản lý, chuyên môn tham khảo, lắng nghe ý kiến chia sẻ cũng như những kinh nghiệm, sáng kiến quý báu từ các nhà khoa học đầu ngành, tiếng nói từ những người trực tiếp làm công tác huấn luyện, quản lý về thể thao. Qua đó tìm ra những giải pháp góp phần thúc đẩy thể thao thành tích cao ngày càng tiến xa hơn.

Tới dự và phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL nhấn mạnh, Hội nghị không phải là cuộc biểu dương lực lượng mà nhằm tìm ra các giải pháp để nâng cao thành tích của TTVN, nhằm hiện thực hoá khát vọng vươn tới đấu trường châu lục và thế giới, đáp ứng được lòng mong mỏi của người hâm mộ. Bộ trưởng mong muốn các đại biểu sẽ có những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm nhằm định vị được vị trí của TTVN trên bản đồ của thể thao đỉnh cao châu lục. Bộ trưởng cũng khẳng định đây là bài toán không đơn giản và mong muốn từ nhận thức, đến hành động, toàn ngành hãy phát huy được hết sức mạnh trong bối cảnh nguồn lực còn khiêm tốn.

Bộ trưởng cũng cho biết, những ý kiến phát biểu tại Hội nghị sẽ được tiếp thu một cách đầy đủ nhất và sẽ được chắt lọc để ngành hoàn thiện việc xây dựng dự thảo Chiến lược trình Chính phủ và các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bộ trưởng mong muốn Hội nghị sẽ diễn ra thực chất, không phô trương và hiệu quả để thực sự tìm ra các giải pháp thiết thực giúp TTVN vươn tầm châu lục và thế giới..

Tại Hội nghị, PGS.TS Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục TDTT đã chia sẻ về thực trạng thành tích thể thao ở nước ta, nguồn lực VĐV; định hướng phát triển thể thao thành tích cao từ năm 2024-2030 và định hướng lựa chọn các môn thể thao trọng điểm.

Thực tiễn qua kỳ Thế vận hội Olympic 2012, 2016, 2020, Asian Games 2018 và 2022 gần đây cũng chỉ ra rằng thành tích và số lượng VĐV Việt Nam tham dự không ổn định. Chình vì vậy, đã tới lúc TTVN cần có sự nhìn nhận mới về cách thức đầu tư cho thể thao thành tích cao. Để thể thao thành tích cao của Việt Nam đáp ứng với những thay đổi của điều kiện thực tế, giúp cho các VĐV nâng cao năng lực cạnh tranh tại Olympic và Asian Games,  Cục trưởng Đặng Hà Việt cũng nêu rõ nhiệm vụ và các nhóm giải pháp cụ thể để thực hiện.

Theo đó, định hướng đến năm 2030, thể thao thành tích cao nước ta cần tạo bước đột phá mạnh mẽ, trong đó tập trung vào phát triển các môn thể thao Olympic và ASIAD; Xây dựng hệ thống đào tạo VĐV một cách khoa học, bền vững, tập trung đầu tư trọng điểm cho những bộ môn, VĐV ưu tú tham gia thi đấu tại ASIAD và Olympic; Định hướng xây dựng kế hoạch, lộ trình để tập trung nguồn lực đầu tư, từ chuẩn bị lực lượng, cơ sở vật chất, khoa học huấn luyện... đảm bảo các điều kiện cần thiết.

Tại Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 phần đấu giành từ 12 – 15 suất tham dự của các môn: Xe đạp, Điền kinh, Bưi, Bắn súng, Cử tạ, Thể dục dụng cụ, Cầu lông, Đua thuyền, Taekwondo, Judo, Đấu kiếm, Boxing, Bắn cung. Tại ASIAD 2026 phấn đấu giành từ 5 – 6 HCV ở các môn Cầu mây, Wushu, Karate, Thể thao điện tử.

Vây để có thể hiện thực hóa các mục tiêu đó, cần quy hoạch, phân nhóm các môn thể thao đầu tư trọng điểm và phát huy nguồn lực xã hội trong công tác đào tạo VĐV; Nâng cao chất lượng đào tạo trong đó tập trung xây dựng quy trình tuyển chọn và đào tạo mang tính hệ thống đảm bảo các điều kiện thực hiện; Tăng cường hợp tác quốc tế, tận dụng các thành tựu của khoa học công nghệ trong việc tuyển chọn, đào tạo, đánh giá trình độ tập luyện hiệu quả của quy trình huấn luyện VĐV thể thao thành tích cao.

Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe những chia sẻ quý báu từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực TDTT. Theo đó, GS.TS Lâm Quang Thành nhấn mạnh, muốn phát triển thể thao thành tích cao, chúng ta phải đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học trong công tác huấn luyện. Đây là cầu nối để khoa học và công nghệ phục vụ trực tiếp việc phát triển thể thao thành tích cao, đặc biệt là lực lượng VĐV đỉnh cao, qua đó tạo bứt phá trong nâng cao chất lượng, hiệu quả huấn luyện và thành tích thể thao.

GS.TS Lê Quý Phượng cũng đưa ra những ra các nghiên cứu chuyên sâu về các giải pháp phòng tránh chấn thương, chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng và hồi phục cho VĐV thể thao thành tích cao. Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh – Nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao I – Uỷ ban TDTT (nay là Cục TDTT) cũng nêu lên ví dụ đầy thuyết phục về những khó khăn dẫn đến việc thành tích của Thể thao Việt Nam chưa được như mong muốn và các giải pháp cụ thể để cải thiện thực trạng.

Kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao những những ý kiến phát biểu tại Hội nghị, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm trong đó có những phê bình thẳng thắn mà ngành thể thao phải biết trân quý, biết dũng cảm lắng nghe, tiếp thu và điều chỉnh. Bộ trưởng nhấn mạnh, Hội nghị đã bàn sâu hơn để từ đó toàn ngành có nhận thức đúng hơn. Bộ trưởng cho rằng ngành thể thao cần tiếp tục khơi dậy niềm tin, khát vọng chiến thắng không chỉ trong đội ngũ các HLV, VĐV mà còn trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành để hành động quyết liệt và hiệu quả hơn nữa.

Giao nhiệm vụ cho ngành thể thao, Bộ trưởng cho rằng sau khi quy hoạch về thể thao được phê duyệt, ngành cần tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện đúng theo phân cấp, phân quyền, gắn liền với trách nhiệm. Trên cơ sở đó hoàn thiện Chiến lược phát triển TDTT trong giai đoạn tới trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cục TDTT cũng cần tập trung chấn chỉnh về công tác đào tạo huấn luyện, chú ý quy trình đào tạo mang tính hệ thống từ các địa phương, tỉnh, thành tới cấp trung ương; tập trung rà soát lại hệ thống cơ sở vật chất tại các Trung tâm huấn luyện, chỗ nào cần thì sửa chữa, nâng cấp.

Ngành cũng cần phải tuyển chọn danh mục các môn thể thao trọng điểm, các VĐV trọng điểm để tập trung đầu tư; cần rà soát lại đội ngũ HLV theo phương châm muốn có trò hay phải có thầy giỏi. Tận dụng các mối quan hệ quốc tế để tìm được những chuyên gia, HLV giỏi và đặc biệt cần ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác đào tạo, huấn luyện và quản lý, điều hành của Cục TDTT.

Một số hình ảnh tại Hội nghị định hướng phát triển Thể thao thành tích cao đến năm 2030

Image

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao những ý kiến phát biểu tại Hội nghị

Image

Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt báo cáo tại Hội nghị

Image

GS.TS Lâm Quang Thành nhấn mạnh, muốn phát triển thể thao thành tích cao, chúng ta phải đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học trong công tác huấn luyện

Image

GS.TS Lê Quý Phượng tham luận về các giải pháp phòng tránh chấn thương, chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng và hồi phục cho VĐV thể thao thành tích cao

Image

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh - Nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao I (Uỷ ban Thể dục thể thao) phát biểu tại Hội nghị

Image

Hội nghị định hướng phát triển Thể thao thành tích cao đến năm 2030 có sự tham dự của hơn 200 đại biểu

Image

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng Bằng khen cho các HLV, VĐV đạt thành tích tại ASIAD 19

Image

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng Bằng khen cho các huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích tại ASIAD 19

Image

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trao tặng hỗ trợ của Ủy ban Olympic Việt Nam cho gia đình VĐV Nguyễn Minh Triết 

A.T, ảnh Văn Duy

Print
867 Đánh giá bài viết này:
3.5

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top