CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Hội nghị Bộ trưởng thể thao ASEAN lần thứ 7 (AMMS 7): thống nhất 15 nội dung

705 Lượt xem

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương chính thức tham dự Hội nghị Bộ trưởng thể thao ASEAN lần thứ 7 (AMMS 7) từ ngày 31/8 – 2/9 tại Chiang Mai -Thái Lan. AMMS 7 là sự kiện quy tụ Bộ trưởng từ các quốc gia thành viên ASEAN nhằm chia sẻ quan điểm hợp tác về thể thao theo Kế hoạch hành động ASEAN về thể thao giai đoạn 2021 - 2025. Hội nghị thông qua các quan điểm về những vấn đề được các Bộ trưởng và Tổng Thư ký nhấn mạnh. 

Thứ Nhất, các Bộ trưởng Thể thao và Trưởng Phái đoàn Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự AMMS-7 đã chúc mừng Thái Lan với vai trò Chủ tịch AMMS và thực hiện thành công các ưu tiên. Điều này đã tái khẳng định cam kết của ngành thể thao ASEAN trong việc tăng cường hợp tác trong Cộng đồng ASEAN bằng cách khai thác thể thao như một phương tiện thiết yếu nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa - xã hội hòa bình.

Image

Các đại biểu Việt Nam tham dự AMMS-7 và SOMS 14. 

Thứ hai, các đại biểu cũng hoan nghênh việc ưu tiên thể thao trong Năm Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia. Nâng cao mức độ hợp tác thể thao trong khu vực và lưu ý chỉ đạo của các Nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 trong việc thực hiện Tuyên bố ASEAN về "phát huy vai trò thể thao ASEAN trong xây dựng cộng đồng và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững" và  "về thúc đẩy bản sắc ASEAN thông qua bảo vệ thể thao và trò chơi truyền thống, thông qua hợp tác với các cơ quan ngành và đối tác liên quan".

Thứ ba, Hội nghị chúc mừng Indonesia đã tổ chức sự kiện kỷ niệm khu vực Ngày Thể thao ASEAN 2023 nhân dịp đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2023 và vui mừng ghi nhận những nỗ lực chung của các quốc gia thành viên ASEAN nhằm kỷ niệm sự kiện này ở cấp quốc gia. Qua đó, thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động thể thao.

Thứ Tư, Hội nghị ghi nhận tiến độ thực hiện Kế hoạch công tác ASEAN về thể thao 2021-2025; bày tỏ sự đánh giá cao đối với các quốc gia thành viên ASEAN và các tổ chức đối tác vì sự cam kết và đóng góp mạnh mẽ của họ cũng như mong đợi đánh giá giữa kỳ của Kế hoạch công tác sẽ chỉ ra tầm nhìn về các ưu tiên hợp tác thể thao ASEAN sau năm 2025, hướng tới xây dựng Kế hoạch công tác ASEAN về Thể thao 2026 -2030, phù hợp với Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về sự phát triển của ASEAN. Tầm nhìn của cộng đồng sau năm 2025.

Thứ năm, nhắc lại cam kết thành lập Quỹ Thể thao ASEAN, các đại biểu đồng ý nối lại các thủ tục cần thiết để thông qua và sau khi hoàn tất các thủ tục quốc gia ở tất cả các quốc gia thành viên ASEAN, thực hiện điều khoản tham chiếu và hướng dẫn của Quỹ thể thao ASEAN. Các đại biểu bày tỏ mong muốn Quỹ thể thao ASEAN đi vào hoạt động để hỗ trợ thực hiện Kế hoạch công tác ASEAN về thể thao cũng như hoạt động của các tổ chức thể thao và thanh niên của các quốc gia thành viên ASEAN trong lĩnh vực thể thao không chuyên nghiệp cũng như các lĩnh vực khác đòi hỏi nguồn lực; hỗ trợ các dự án giáo dục cũng như các chương trình cố vấn và xây dựng năng lực.

Thứ sáu, Hội nghị đánh giá cao việc hoàn thiện báo cáo nghiên cứu về thúc đẩy và bảo vệ các môn thể thao và trò chơi truyền thống ở ASEAN: Những thách thức, cơ hội và chiến lược của Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và mong chờ báo cáo này được xuất bản và đệ trình các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN năm 2024.

Thứ bảy, Hội nghị ghi nhận kết quả của cuộc họp nhóm công tác kỹ thuật lần thứ nhất về việc chuẩn bị đấu thầu chung của ASEAN cho FIFA World Cup 2034;

Thứ tám, Hội nghị nhất quán với cam kết thu hút thanh thiếu niên tham gia thể thao để phát triển kỹ năng, đánh giá cao Thái Lan vì đã đi đầu trong việc thúc đẩy thể thao nhằm phòng ngừa tội phạm thanh thiếu niên thông qua hợp tác với Viện Tư pháp Thái Lan; tổ chức thành công phiên thảo luận chuyên đề về "Chúng ta cùng chiến thắng: Tiết lộ những câu chuyện thành công trong thể thao nhằm ngăn chặn tội phạm thanh thiếu niên ở khu vực ASEAN" bên lề Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về thể thao lần thứ 14.

Thứ chín, chấp thuận việc xuất bản Báo cáo về các chỉ số thể lực ASEAN (APFI) và đồng ý trình Báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 để các Lãnh đạo ASEAN ký kết.

Thứ mười, tái khẳng định cam kết với Kế hoạch Công tác ASEAN về Thể thao 2021-2025 nhằm nâng cao nhận thức và văn hóa ASEAN thông qua các sáng kiến thể thao khu vực và các sự kiện thể thao lớn. Chúc mừng Việt Nam và Indonesia đã lần lượt đăng cai thành công SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 vào năm 2022, cũng như Campuchia đã tổ chức thành công SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12. Mong đợi được tổ chức Giải vô địch bóng đá U-17 thế giới 2023 Indonesia năm nay cũng như SEA Games 33 và ASEAN Para Games lần thứ 13 tại Thái Lan vào năm 2025.

Image

Hội nghị Bộ trưởng thể thao ASEAN lần thứ 7 (AMMS 7)

Mười một, các đại biểu mong muốn tiếp tục triển khai các chương trình theo Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Liên đoàn bóng đá quốc tế (ASEAN-FIFA MoU) thông qua cách tiếp cận tổng hợp hơn về bình đẳng giới và hành động vì khí hậu trong thể thao và đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia hạn thỏa thuận hướng tới thúc đẩy ngành bóng đá ở ASEAN.

Mười hai, tái khẳng định cam kết bảo vệ tính liêm chính trong thể thao và bày tỏ sự đánh giá cao với Chủ tịch Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đã tham dự cuộc họp. Các đại biểu bày tỏ mong muốn việc tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ ASEAN-WADA thông qua các cơ quan liên quan trên khắp các quốc gia thành viên ASEAN.

Mười ba, bày tỏ đánh giá cao sự tham gia của các tổ chức đối tác và cơ quan thực hiện dự án tại Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về thể thao lần thứ 13 và 14 (SOMS-13 và SOMS-14), cụ thể là Liên đoàn thể thao người khuyết tật ASEAN (APSF), Tổ chức chống Doping Đông Nam Á (SEARADO), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Liên đoàn Quốc tế các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ (IFRC), Hiệp hội Thể thao Quốc tế cho mọi người (TAFISA), Quyền được chơi, Liên đoàn thể thao trường học quốc tế (ISF) và Portas Consulting.

Mười bốn, ghi nhận Tuyên bố của các Nhà lãnh đạo ASEAN về việc Timor-Leste xin trở thành thành viên ASEAN, hoan nghênh sự tham gia đầu tiên của Timor-Leste với tư cách quan sát viên tại Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 7 và mong muốn tiếp tục hợp tác về thể thao với nước này với tư cách thành viên đầy đủ của ASEAN.

Mười lăm, Hội nghị gửi lời cảm ơn chân thành đến Thái Lan vì đã chủ trì và tổ chức xuất sắc Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 7, hoan nghênh Việt Nam làm Chủ tịch sắp tới và nhất trí gặp lại nhau tại Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 8 vào năm 2025.

A.T, ảnh HTQT

Print
705 Đánh giá bài viết này:
3.0

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top