CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

HLV trưởng đội tuyển Cờ tướng trải lòng về áp lực dẫn quân tham dự SEA Games 32

24738 Lượt xem

Sau khi đội tuyển Cờ tướng Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 32, HLV Võ Minh Nhất đã có những chia sẻ về áp lực trong việc cầm quân tham dự Đại hội và nhiệm vụ phải hoàn thành chỉ tiêu đạt từ 1- 2 HCV tại sân chơi lớn nhất khu vực này.

“Chúng tôi gặp áp lực khá lớn về mục tiêu tại SEA Games 32. Áp lực đó đến ngay trước ngày đoàn lên đường khi có sự thay đổi về nhân sự quản lý. Chúng tôi có áp lực phải giành thành tích cao nhất để xứng tầm vị thế số 1 Đông Nam Á mà Cờ tướng đang nắm giữ. Trong khi các quốc gia khác ngày càng phát triển mạnh và có nhiều kỳ thủ tốt, chúng tôi phải cân nhắc đội hình tập huấn, tham dự làm sao để đảm bảo tốt chiến thuật thi đấu cũng như phong độ của các kỳ thủ...”

Đây không phải là lần đầu tiên dẫn quân đi đánh xứ người trong sự nghiệp của HLV Võ Minh Nhất. Nhưng chưa khi nào, áp lực lại dồn lên các kỳ thủ cũng như BHL như tại Đại hội lần này. Vài ngày trước khi lên đường sang Campuchia đã có rất nhiều những thông tin bất lợi đến với đội Cờ tướng. Đầu tiên là việc “trảm” lãnh đội là chuyên viên phụ trách môn Cờ tướng của Tổng cục TDTT để thay bằng một người khác; tiếp đến là việc các nhà quản lý từng xem xét nên hay không cử Nguyễn Quang Nhật và Đặng Cửu Tùng Lân vào danh sách thi đấu bởi những phản ứng từ công luận và truyền thông quá dữ dội.

Image

HLV Võ Minh Nhất (thứ nhất từ trái qua) cùng Ban huấn luyện tại SEA Games 32 (Ảnh: T.Trung)

Và ngay thời điểm đó, tôi đã tự trấn an mình phải thật bình tâm, kiên định và nhất là không để những áp lực đó khiến các VĐV của mình bị sao nhãng và ảnh hưởng tới việc thi đấu. Tôi nhắc nhở các kỳ thủ rằng, các bạn chỉ cần tập trung vào nhiệm vụ chính của mình, ý thức được đối thủ của chúng ta rất mạnh để làm sao không có sai sót trong ván đấu. Như vậy chúng ta mới có thể chiến thắng, không phụ sự tin tưởng của Ban huấn luyện và người hâm mộ. HLV Võ Minh Nhất chia sẻ.

Theo thông tin chúng tôi được biết, ngày 8/2/2023, HLV trưởng Võ Minh Nhất đã có giấy đề nghị gửi Trung tâm HLTTQG thành phố Hồ Chí Minh để trình lên các cấp có thẩm quyền phê duyệt thành lập đội tuyển Cờ tướng tham dự SEA Games 32 với 11 thành viên, cụ thể: Võ Minh Nhất – HLV trưởng; Đinh Trí Diễm Lộc – HLV; Phan Phúc Trường – HLV; các VĐV gồm: Lại Lý Huynh, Nguyễn Thành Bảo, Đặng Cửu Tùng Lân, Nguyễn Quang Nhật, Hà Văn Tiến, Chu Tuấn Hải, Lê Thị Kim Loan và Đàm Thị Thùy Dung. 

Kèm theo đề nghị này, HLV trưởng Võ Minh Nhất cũng có những thuyết minh, giải trình cụ thể vì sao lựa chọn đội hình như vậy tham dự Đại hội. Trong đó, đối với 2 VĐV được cho là “chưa xứng đáng” - Đặng Cửu Tùng Lân và Nguyễn Quang Nhật đều là những kỳ thủ có thành tích tốt (Đặng Cửu Tùng Lân – HCĐ đấu thủ mạnh 2022, HCB SEA Games 31 nội dung cờ tiêu chuẩn; Nguyễn Quang Nhật – HCĐ vô địch quốc gia 2022, HCĐ đại hội thể thao toàn quốc). Tuy thành tích của 2 kỳ thủ này chưa thể so sánh được với các bậc tiền bối trong làng Cờ tướng, nhưng xét về phong độ hiện tại và sự tính toán tới các yếu tố khách quan như bốc thăm, đấu pháp, lối chơi, tâm lý thi đấu, bồi dưỡng kỳ thủ trẻ… theo Ban huấn luyện là phù hợp. 

Do đó, khi có những thông tin trái chiều về việc lựa chọn VĐV, tại sao không phải kỳ thủ này, tại sao không phải kỳ thủ kia, thậm chí trên một số diễn đàn có cả những thông tin ác ý về việc HLV Võ Minh Nhất cũng “chưa đủ trình” để làm HLV trưởng đội tuyển Cờ tướng… đã khiến nhà cầm quân này không khỏi chạnh lòng. 

Image

Đội tuyển Cờ tướng Việt Nam đã thi đấu thành công, vượt chỉ tiêu đặt ra tại SEA Games 32 (Ảnh: T.Trung)

Đến hôm nay, khi các nội dung môn Cờ tướng tại SEA Games 32 đã kết thúc, đội tuyển Việt Nam thi đấu xuất sắc (7/8 VĐV tham dự có huy chương), vượt chỉ tiêu đề ra với 2 HCV (Lại Lý Huynh – cờ tiêu chuẩn nam; Nguyễn Quang Nhật/Đặng Cửu Tùng Lân – đồng đội nam cờ nhanh ), 2 HCB (Lê Thị Kim Loan – cờ tiêu chuẩn nữ; Hà Văn Tiến/Chu Tuấn Hải – đồng đội cờ chớp), 1 HCĐ (Nguyễn Thành Bảo – cờ tiêu chuẩn nam), HLV Võ Minh Nhất mới thở phào và trút bỏ được áp lực trong suốt những ngày qua. 

HLV Võ Minh Nhất cho biết: rất nhiều phóng viên, báo đài đã nhắn, gọi cho tôi nhưng tôi chỉ đánh giá về công tác chuyên môn, nhận định ván đấu và tập trung toàn bộ tâm trí cho các VĐV. Tôi không muốn nói trước bất kỳ điều gì, dù rằng chúng tôi đã đạt chỉ tiêu đề ra. Mọi lời nói không bằng hành động và chúng tôi quyết tâm thể hiện điều đó qua các thành tích đạt được. Các VĐV của tôi đã chịu nhiều thiệt thòi và tôi không muốn các em bị ảnh hưởng thêm nữa từ các thông tin trên mạng xã hội. 

Chia sẻ về những dự định sắp tới, HLV Võ Minh Nhất cho biết thêm: Kết thúc SEA Games 32, anh và toàn đội sẽ tiếp tục rèn luyện chuẩn bị cho giải đồng đội tại Thái Lan, dự kiến tập huấn tại Trung Quốc để chuẩn bị cho đấu trường lớn hơn là ASIAD vào tháng 9 năm nay tại Hàng Châu, Trung Quốc. Đây là sân chơi quá mạnh bởi chúng ta sẽ phải đối mặt với các kỳ thủ hàng đầu của nước chủ nhà và cũng chính là của thế giới. HLV Võ Minh Nhất rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo Tổng cục TDTT, bộ môn Cờ tướng, Ban giám đốc Trung tâm HLTTQG thành phố Hồ Chí Minh như đã ủng hộ, tin tưởng vào sự lựa chọn của Ban huấn luyện, các thành viên đội tuyển trong suốt quá trình chuẩn bị cho SEA Games 32 vừa qua. 

Gác lại những ồn ào, những tổn thương mà một số cá nhân phải gánh chịu, HLV Võ Minh Nhất tin rằng người hâm mộ, giới truyền thông sẽ tiếp tục quan tâm, yêu thương Cờ tướng Việt Nam, để phong trào Cờ tướng không ngừng phát triển mạnh mẽ, bền vững và tiến xa hơn trên đấu trường thế giới.

HLV Võ Minh Nhất đạt nhiều thành tích trong thi đấu và huấn luyện ở Bình Phước kể từ năm 2007, có thể kể đến các thành tích tích nổi bật như: Vô địch quốc gia 2010, giành hạng nhì giải Đấu thủ mạnh toàn quốc năm 2010, Huy chương bạc đồng đội thế giới, HCĐ đối thủ mạnh năm 2011, Huy chương bạc đồng đội châu Á, huy chương đồng đối thủ mạnh năm 2012, Hạng 4 cá nhân châu Á 2013 sau khi thua Hứa Ngân Xuyên ở bán kết, Hạng 3 cá nhân và giúp đội tuyển Bình Phước giành hạng 3 chung cuộc tại giải  Tường An Bôi 2014 – TP Hạ Môn (Trung Quốc).  Trên cương vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia năm 2022, anh đã cùng các VĐV giành 3 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ SEA Games 31 tại Việt Nam; 2 HCV, 1 HCĐ giải Vô địch Cờ tướng thế giới tại Malaysia./.

T.Anh
 

Print
24738 Đánh giá bài viết này:
3.2

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top