TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Vovinam Việt Nam - Vững bước vào tương lai.

10598 Lượt xem

Vovinam - Việt Võ Đạo là một môn võ thuật được võ sư Nguyễn Lộc nghiên cứu, cho ra đời từ những năm 30 của Thế kỷ trước. Là một môn võ hướng tới việc đào tạo, bồi dưỡng con người, môn sinh trên cả hai phương diện Võ học và Võ thuật. Mang đậm bản sắc truyền thống lâu đời của Việt Nam, 70 năm hình thành và phát triển với không ít thăng trầm, từ một môn phái nhỏ, ra đời tại thủ đô Hà Nội, Vovinam đang phát triển vượt bậc và mở rộng đến nhiều nơi trên Thế giới.

Ông Lê Quốc Ân - Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam trả lời phỏng vấn của phóng viên trang tin TDTT (NPV)

Vovinam - Việt Võ Đạo là một môn võ thuật được võ sư Nguyễn Lộc nghiên cứu, cho ra đời từ những năm 30 của Thế kỷ trước. Là một môn võ hướng tới việc đào tạo, bồi dưỡng con người, môn sinh trên cả hai phương diện Võ học và Võ thuật. Mang đậm bản sắc truyền thống lâu đời của Việt Nam, 70 năm hình thành và phát triển với không ít thăng trầm, từ một môn phái nhỏ, ra đời tại thủ đô Hà Nội, Vovinam đang phát triển vượt bậc và mở rộng đến nhiều nơi trên Thế giới. Tuy nhiên, sự phát triển ấy cũng đồng thời đặt ra cho Vovinam nhiều thách thức khi phải cạnh tranh với những môn, phái võ từ lâu đã khẳng định được vai trò và ảnh hưởng của mình như Karatedo, Judo, Teakwondo... Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, NPV Trang tin TDTT Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Quốc Ân - Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam.

Xin ông cho biết, để quảng bá và khẳng định tầm ảnh hưởng của mình, Vovinam cần có những bước đi cụ thể nào trong tương lai?

Vovinam là môn võ truyền thống của người Việt Nam trong suốt 70 năm qua. Do vậy, hiện nay để duy trì và phát triển môn võ này, Bộ VH-TT và DL đã quyết tâm thành lập Liên đoàn Vovinam Thế giới. Tháng 9/2008 vừa qua tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội Liên đoàn Vovinam Thế giới, tại đại hội đã bầu ra BCH gồm 37 người và Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Thế giới do đồng chí Nguyễn Danh Thái, hiện là Thứ trưởng thường trực Bộ VH-TT và DL, Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT đảm trách. Bên cạnh đó, còn thiết lập một Ban thường trực với lực lượng khá hùng hậu, bao gồm các nước có phong trào tập luyện Vovinam phát triển là: Pháp, Rumani, Tây Ban Nha, Iran cùng một số các nước Châu Á khác. Chúng tôi hy vọng rằng, khi đã thành lập, thống nhất được Liên đoàn Vovinam Thế giới thì chúng ta cũng sẽ thống nhất được toàn bộ hoạt động của Vovinam trên Thế giới. Điểm đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến đó chính là giải Vovinam Thế giới sẽ được diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4/2009. Giải lần này được kỳ vọng sẽ mang tới một dấu mốc có ý nghĩa hết sức quan trọng, vì đó là giải Vovinam Thế giới do Liên đoàn Vovinam Thế giới tổ chức chứ không phải do Liên đoàn Vovinam Việt Nam tổ chức như giải vô địch Vovinam Thế giới lần thứ 2 diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2007. Đây là tiền đề quan trọng để chuẩn bị, tiến tới đưa Vovinam vào hệ thống thi đấu của Olympic, thế giới và khu vực và trước mắt là tại Indoor Games được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2009. Bên cạnh đó chúng tôi còn rất chú trọng vào công tác phát triển trọng tài, hoàn thiện phương pháp, hệ thống chấm điểm, các nội dung - kỹ thuật thi đấu, hệ thống huấn luyện, nhà tài trợ để có nguồn thu ổn định cho việc phát triển lâu dài.

Vậy xin ông cho biết Liên đoàn Vovinam Việt Nam có những biện pháp nào để khuyến khích thị trường và thu hút các nhà tài trợ nhiều hơn nữa?

Vovinam đến thời điểm hiện nay mới chỉ có một nhà tài trợ độc quyền đó là báo Đất Việt, đây cũng đã là điều đáng mừng cho Vovinam Việt Nam trong giai đoạn ban đầu nhiều khó khăn này. Nhưng tin tưởng, Vovinam Việt Nam trên con đường hội nhập, phát triển ngày càng có nhiều hơn những nhà tài trợ tâm huyết như thế. Nhà tài trợ là vô cùng quan trọng trong việc phát triển Thể thao chuyên nghiệp, Vovinam cũng không nằm ngoài quy luật đó, để thúc đẩy Vovinam càng ngày càng phát triển, song song với điều đó các nhà tài trợ cũng sẽ xây dựng và quảng bá được thương hiệu của mình rộng rãi hơn. Vovinam phát triển cũng sẽ mang lại nhiều nguồn thu và lợi nhuận cho các thương hiệu tài trợ. Như các bạn đã biết, hiện nay Vovinam đang từng bước tiến xa hơn trên các đấu trường Quốc tế và điều đó cũng nói lên rằng các thương hiệu tài trợ cho Vovinam chắc chắn sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trên toàn Thế giới. Đất nước ta có tất cả 64 tỉnh thành và các thương hiệu của chúng ta cũng rất lớn, do vậy chúng tôi tin tưởng rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều nhà tài trợ vì Vovinam chính là môn võ truyền thống mang nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam.
Các võ sinh vovinam học viện quan hệ quốc tế biểu diễn múa cờ.(NPV)

Có nhiều ý kiến cho rằng, trang phục thi đấu và các bài biểu diễn của Vovinam cần thiết phải nhanh chóng hoàn thiện, nâng tầm khi muốn mở rộng trên các đấu trường Quốc tế, ông nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Hiện nay, BTC cũng đang rất chú trọng về vấn đề này. Về vấn đề trang phục thi đấu BTC chưa có ý định thay đổi vì trang phục có màu xanh rất đẹp và hệ thống đai đẳng đã hình thành trong suốt 70 năm qua nên nó có tính truyền thống từ lâu đời, do vậy chúng tôi sẽ không thay đổi. Nhưng về các bài thi đấu và kỹ thuật, chắc chắn sẽ được các bộ phận chuyên môn của Liên đoàn chúng tôi nghiên cứu, nâng cao chất lượng hơn nữa. Hiện nay Liên đoàn Vovinam Việt Nam đang tổ chức ban nghiên cứu phát triển và sắp tới chúng tôi sẽ xây dựng Viện nghiên cứu Vovinam. Các hoạt động cụ thể và thiết thực đó của ban nghiên cứu cũng như Viện nghiên cứu về sau này chắc chắn sẽ giải quyết được những vấn đề, đòi hỏi cao về kỹ thuật chuyên môn, nhưng đồng thời, vẫn giữ được nét truyền thống của môn Võ Việt nam với 4 mục tiêu cơ bản: dưỡng sinh, tự vệ và chiến đấu, tính TDTT, rèn luyện tâm đức. Hy vọng, với sự thay đổi này, sẽ giúp cho bạn bè nước ngoài , những NHM Vovinam càng hiểu rõ thêm về môn Võ mang đậm nét truyền thống của con người Việt Nam.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

NPV thực hiện 

Print
10598 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top