CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Vĩnh biệt nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban TDTT, Nguyên Tổng biên tập Tạp chí thể thao Lê Hoài Sơn

1161 Lượt xem

Ông Lê Hoài Sơn – nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban TDTT, Nguyên Tổng biên tập Tạp chí thể thao thuộc Ủy ban TDTT, một trong những bình luận viên bóng đá lỗi lạc của Việt Nam - đã qua đời, hưởng thọ 79 tuổi.

Ông Lê Hoài Sơn sinh ngày 18 tháng 5 năm 1945 tại phố Hàng Khoai, Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, trong một gia đình trí thức - công chức yêu nước. Cha ông là cụ Lê Sỹ Lâm, kỹ sư xây dựng, từng đảm nhiệm chức vụ Phó trưởng Ty xây dựng tỉnh Bắc Thái.  Ngay từ khi còn nhỏ, cùng gia đình tản cư ra chiến khu Việt Bắc (tỉnh Thái Nguyên), ông đã sớm bộc lộ năng khiếu thể thao và tham gia các đội bóng đá, bóng chuyền, điền kinh của trường phổ thông cấp 2, cấp 3 Lương Ngọc Quyến, tỉnh Thái Nguyên. Ông đã từng giành Giải thưởng các cây vợt trẻ bóng bàn của tỉnh Thái Nguyên.

Tháng 9 năm 1963, ông Lê Hoài Sơn trúng tuyển vào học khóa I hệ Đại học của Trường Cán bộ TDTT Trung ương, nay là Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Với niềm đam mê yêu thích thể thao và sự thông minh, tháo vát vốn có, ông Lê Hoài Sơn đã tốt nghiệp đại học TDTT, bộ môn bóng đá vào tháng 9/1967, với thành tích xuất sắc cả về lý thuyết và thực hành; là một trong các sinh viên giỏi của khóa I – Đại học TDTT trong giai đoạn “cả nước kháng chiến chống Mỹ cứu nước” gian khổ thời đó.

Image

Sau khi tốt nghiệp, ông Lê Hoài Sơn được giữ lại trường làm công tác giảng dạy. Sau đó, do nhu cầu chung của ngành TDTT, ông được điều động về Nhà xuất bản Y học TDTT tại Hà Nội, làm công tác Biên tập viên. Trong hơn 17 năm công tác tại Nhà xuất bản TDTT (từ năm 1967 đến năm 1984), ông Lê Hoài Sơn đã trở thành một biên tập viên uy tín, năng động, cộng tác với nhiều tác giả, xuất bản được nhiều đầu sách chuyên môn về TDTT, từ chủ đề bóng đá đến bóng chuyền, điền kinh, bơi lội, bóng bàn…góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ cập kiến thức về TDTT cho các đối tượng cán bộ, công nhân, viên chức, công an, quân đội, giáo viên, vận động viên thể thao.

Từ năm 1984, ông Lê Hoài Sơn được điều động về Tổng cục TDTT, công tác tại Vụ công tác Chính trị, sau này là Ban tuyên truyền thuộc Tổng cục TDTT. Trong những năm sau này, ông Hoài Sơn đã trở thành một nhà báo, một cán bộ truyền thông năng nổ, có quan hệ rộng rãi, cởi mở với các phóng viên thể thao, báo chí, phát thanh, truyền hình cả nước. Đồng thời, ông cũng trực tiếp cộng tác tham gia viết bài với các trang TDTT của các tờ báo chủ chốt từ Bắc tới Nam nhằm góp phần quảng bá các nội dung hoạt động và phổ biến phong trào TDTT trong cả nước.

Đặc biệt, với kiến thức chuyên sâu về bóng đá cùng năng khiếu bẩm sinh về bình luận bóng đá, ông Lê Hoài Sơn đã có đóng góp rất lớn cho nội dung “tường thuật bóng đá” trực tiếp trên Đài phát thanh “Tiếng nói Việt Nam” về các trận đấu bóng đá của Giải VĐQG, các giải trẻ toàn quốc, các trận bóng đá quốc tế tại Việt Nam, được hàng triệu người hâm mộ bóng đá, hâm mộ thể thao trên cả nước, khắp Bắc – Trung - Nam mến mộ. Các buổi tường thuật bóng đá của cặp bình luận viên Hoài Sơn – Đình Khải trên đài phát thanh đã trở thành món quà tinh thần – thể thao quý báu cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân cả nước suốt hàng chục năm trời.

Trong những năm làm công tác truyền thông tại Tổng cục TDTT, ông Lê Hoài Sơn đã có một cống hiến mang ý nghĩa lịch sử cho ngành TDTT. Đó là trong giai đoạn Tổng cục TDTT sáp nhập với Bộ Văn hóa, Thông tin (1990 – 1991), ông cùng các cộng sự đã tìm hiểu, sưu tầm các dữ kiện lịch sử của đất nước và của ngành TDTT để tham mưu cho Cục TDTT, trình lên Bộ trưởng Bộ VH - TT - DL và cuối cùng, trình lên Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định lấy ngày 27/3 hàng năm làm “ngày Thể thao Việt Nam” và trở thành ngày truyền thống đầy tự hào của ngành TDTT kể từ đó đến nay.

Image

Những năm sau này, ông Lê Hoài Sơn tiếp tục được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh văn phòng Ủy ban TDTT, rồi Tổng biên tập Tạp chí Thể thao của Ủy ban TDTT (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Ở cương vị công tác nào, với năng lực làm việc sáng tạo, chủ động và tinh thần trách nhiệm cao, ông Lê Hoài Sơn đều hoàn thành tốt công việc, luôn được tổ chức tin tưởng và đồng nghiệp tin yêu, quý mến. Đặc biệt, ông luôn giữ được mối liên hệ chặt chẽ, thân thiết và tin cậy với giới truyền thông, báo chí, phát thanh truyền hình cả nước trong các kỳ đại hội TDTT toàn quốc, các kỳ SEA Games trong và ngoài nước…

Cuộc đời và sự nghiệp của ông Lê Hoài Sơn luôn gắn bó với ngành TDTT từ công tác giáo dục, xuất bản đến công tác tuyên truyền và có nhiều đóng góp thiết thực, tích cực đối với sự nghiệp TDTT. Với những cống hiến suốt đời cho ngành TDTT, ông Lê Hoài Sơn đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba, Huy chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, kỷ niệm chương về sự nghiệp TDTT cùng nhiều bằng khen và các danh hiệu thi đua khác. Năm 2006, ông được Nhà nước cho nghỉ chế độ. Trong suốt quá trình từ khi nghỉ hưu đến lúc sức khỏe còn cho phép, ông tiếp tục có những đóng góp đối với ngành, tham gia viết bài, biên tập các ấn phẩm và tham gia trong nhiều hoạt động truyền thông của ngành.

Xin vĩnh biệt ông Lê Hoài Sơn - nhà thể thao chân chính, một con người đầy trí tuệ, bản lĩnh, đạo đức trong sáng, tình nghĩa thủy chung.

Thông tin Lễ tang ông Lê Hoài Sơn – Nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban TDTT, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Thể thao, BLV bóng đá:

Lễ Viếng được tổ chức: từ 11h30’ đến 13h00’ thứ tư 1/3/2023 tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354 (địa chỉ: 13 Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội).

Lễ truy điệu vào: 13h00' ngày 1/3/2023. An táng tại Nghĩa trang Văn Điển – Hà Nội.

Print
1161 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top