CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Việt Nam – Lào thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ, bền chặt trong lĩnh vực Thể dục Thể thao

2274 Lượt xem

Chiều 21/2, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã có buổi tiếp, làm việc với đoàn cán bộ Bộ Giáo dục và Thể thao CHDCND Lào do Thứ trưởng Khanthally Siriphongphanh dẫn đầu. Cùng dự, có Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt và đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị chức năng.

Image

Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại buổi tiếp 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương gửi lời chào mừng tới Đoàn cán bộ Bộ Giáo dục và Thể thao CHDCND Lào và chúc đoàn có chuyên công tác thật hiệu quả, ý nghĩa. Nói về sự hợp tác giữa hai quốc gia, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định: Việt Nam và Lào luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện. 

Trong lĩnh vực TDTT, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: Trong thời gian qua, thoả thuận hợp tác giữa Bộ VHTTDL Việt Nam với Bộ Giáo dục và Thể thao CHDCND Lào giai đoạn 2016 – 2020 đã rất thành công và thu được những kết quả đáng ghi nhận. Chính vì vậy, bản thỏa thuận hợp tác này tiếp tục được gia hạn 5 năm (2021-2025) và đây là nền tảng để củng cố và thắt chặt hơn nữa về mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này ở những năm tiếp theo, qua đó đưa nền Thể thao giữa hai quốc gia ngày càng có chỗ đứng vững chắc trong khu vực Đông Nam Á.

Tổng cục TDTT và Ủy ban Thể thao quốc gia Lào cũng đã ký chương trình hợp tác hàng năm; trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao, cán bộ quản lý để học tập kinh nghiệm lẫn nhau; theo chu kỳ 2 năm/lần, các đội tuyển Lào sang tập huấn tại Việt Nam để chuẩn bị cho SEA Games; Việt Nam giúp Lào xây dựng Trung tâm HLTTQG Lào và giúp Lào đăng cai tổ chức thành công SEA Games 25 năm 2009. Hai Bên ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau khi tham gia các diễn đàn quốc tế, khu vực và thế giới.

Image

Bà Khanthally Siriphongphanh Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao CHDCND Lào trân trọng sự đón tiếp nồng thị từ Việt Nam 

Bên cạnh đó, Việt Nam thường xuyên hỗ trợ Lào kinh phí tập huấn và cử chuyên gia huấn luyện các VĐV đội tuyển quốc gia đạt kết quả cao tại các kỳ SEA Games và các giải thi đấu quốc tế. Hàng năm, các trường Đại học về TDTT của Việt Nam đã tiếp nhận nhiều sinh viên Lào sang học tập, tập huấn ngắn hạn, dài hạn.

Đặc biệt, trong năm 2022, Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31, đã hỗ trợ miễn giảm 50% lệ phí tham dự SEA Games 31 tại Việt Nam cho Đoàn Thể thao Lào gồm 425 cán bộ, HLV, VĐV tham dự. Đoàn Thể thao Lào đã giành được 42 huy chương (2 HCV, 7 HCB và 33 HCĐ).

 “Với 42 huy chương đạt được tại SEA Games 32 tôi nghĩ là thành tích tốt với thể thao Lào. Ngoài việc hỗ trợ các đội tuyển của Lào, chúng tôi cũng thường xuyên theo dõi và đánh giá cao kết quả học tập của các sinh viên Lào trong quá trình học tập tại Việt Nam” – Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Đề xuất hợp tác trong thời gian tới giữa hai Bộ của hai nước, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương mong muốn hai bên sẽ tiến tới ký kết lại thỏa thuận hợp tác TDTT giai đoạn tiếp theo trên cơ sở tiếp nối thỏa thuận cũ (giải đoạn 2016-2020) nhằm tiếp tục tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm, công tác quản lý, phát triển TDTT ở mỗi nước.

Image
\

Toàn cảnh buổi tiếp, làm việc tại Bộ VHTTDL

Trân trọng trước những ý kiến, đề xuất từ phía lãnh đạo Bộ VHTTDL Việt Nam, bà Khanthally Siriphongphanh bày tỏ vui mừng sự hợp tác giữa hai Bộ và gửi lời chúc mừng ngành thể thao Việt Nam đã tổ chức thành công SEA Games 31 để lại dấu ấn, tiếng vang lớn trong khu vực.

Bà Khanthally Siriphongphanh cũng bày tỏ sự đồng tình với đề xuất tiến tới ký kết lại thỏa thuận hợp tác TDTT giai đoạn tiếp theo trên cơ sở tiếp nối thỏa thuận cũ (giai đoạn 2016-2020), đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi rất cám ơn Việt Nam đã nhiệt tình hỗ trợ đào tạo sinh viên, nhân lực cho ngành TDTT thời gian qua và mong sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của phía Việt Nam hỗ trợ tập huấn, bồi dưỡng cán bộ giảng viên đại học, cao đẳng về TDTT". 

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết: phía ngành Thể thao Việt Nam luôn sẵn sàng thực hiện hiệu quả các chương trình phối hợp giữa hai quốc gia trong lĩnh vực TDTT. Tuy nhiên, đối với công tác huấn luyện HLV phía Việt Nam được chia làm các cấp khác nhau (cấp khu vực, châu lục, thế giới) chính vì vậy, xuất phát từ nhu cầu đề xuất từ phía Lào, ngành Thể thao Việt Nam sẽ có những hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tiễn phát triển của nền Thể thao Lào.

Cùng với đó, việc áp dụng khoa học thể thao và công tác quản lý, huấn luyện, tuyển chọn VĐV cũng được Việt Nam triển khai khá tốt và có thể phối hợp tạo điều kiện chia sẻ kinh nghiệm cùng phối hợp trong việc thúc đẩy phát triển Thể thao Lào. Tuy nhiên, việc này để đi đến hiệu quả thì cả Việt Nam và Lào cần phải có sự nghiên cứu, tính toán kỹ càng để có thể triển khai, thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Lào trong khuôn khổ Thỏa thuận 2016 -2020 đã diễn ra thành công. Việt Nam tuy chưa phải cường quốc thể thao nhưng nằm trong top khu vực và có huy chương ở giải quốc tế. Bộ VHTTDL Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng Bộ Giáo dục và Thể thao CHDCND Lào trên tất cả các lĩnh vực mà Bộ đang quản lý.

Để sớm cụ thể hóa mục tiêu này, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị Cục hợp tác quốc tế và Tổng cục TDTT sớm có kế hoạch bàn thảo chi tiết, cụ thể với phía bạn Lào, sớm đưa ra danh mục bổ sung thêm vào bản thỏa thuận về các đầu mục công việc dự kiến hợp tác trong thời gian tới ở những lĩnh vực khoa học công nghệ trong quản lý hoạt động thể thao và hoạt động văn hóa, du lịch giữa hai quốc gia. Những nội dung bổ sung vào bản thỏa thuận hợp tác sẽ kế thừa ưu điểm từ những bản thỏa thuận trước đó đã được triển khai hiệu quả từ đó mở ra sự hợp tác giữa Việt Nam và Lào sẽ cùng phát triển ngày càng lớn mạnh trong khu vực Đông Nam Á.

Bài N.H, Ảnh: Văn Duy

Print
2274 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top