CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Vai trò tập luyện Thể dục Thể thao nâng cao sức khỏe trong điều kiện dịch bệnh

15191 Lượt xem

Trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 ngày càng diễn biến phức tạp trên nhiều tỉnh thành trong cả nước như hiện nay, làm thế nào để tập luyện Thể dục Thể thao nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật, nhất là những bệnh mang tính lây nhiễm cao. Vì vậy, vấn đề sức khỏe vẫn là đề tài nóng, thu hút được sự quan tâm đặc biệt.

Trong khuôn khổ bài viết, tác giả không đi sâu vào phân tích về quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cũng như vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của tập luyện Thể dục Thể thao mà chỉ tập trung nêu vấn đề cũng như bàn luận làm rõ thêm một nội dung đó là “Vai trò tập luyện Thể dục Thể thao nâng cao sức khỏe trong điều kiện dịch bệnh”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe. Vậy rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của một người yêu nước… Dân cường thì quốc thịnh” và Bác nói “Tự tôi ngày nào cũng tập”. Đây thực sự là hệ tư tưởng lớn, xuyên suốt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mỗi con người và mỗi quốc gia, dân tộc.

sua chu phan 1.jpg

Phó Tổng cục trưởng, Phụ Trách Trần Đức Phấn đã có những chia sẻ rất bổ ích về tập luyện TDTT trong điều kiện dịch bệnh (Ảnh: N.H)

Thực hiện lời dạy của Bác, trong những năm qua ngành Thể dục Thể thao đã và đang triển khai nhiều giải pháp quan trọng có tính hệ thống, thực tiễn và khoa học đề cao vai trò của sức khỏe, nâng cao thể lực tầm vóc duy trì lối sống lành mạnh và phòng chống bệnh tật. Theo định hướng thường xuyên đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại” trong tất cả các tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, kết quả đạt được trong thời qua cho thấy sức khỏe cộng đồng vẫn chưa đạt được như mong muốn, còn bộc lộ những thiếu sót, hạn chế. Và thực tế cuộc sống xã hội cho thấy, chúng ta còn có quá nhiều nhà thuốc, bệnh viện trong các khu dân cư hoặc sát khu dân cư. Cũng như thói quen và nếp nghĩ của mỗi người dân rất bình dị là: Nhà phải gần đường, gần trường, gần chợ và gần bệnh viện. Suy nghĩ giản dị đó có còn đúng trong giai đoạn hiện nay hay không phụ thuộc hoàn toàn vào việc nhận thức, suy nghĩ, quan điểm và cách thức thực hiện của mỗi người trong một xã hội ngày càng phát triển về khoa học công nghệ và hiện đại như ngày nay.

Vấn đề đặt ra ở đây là: con người cần phải có sức khỏe để duy trì, nâng cao thể lực, phòng chống bệnh tật, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh, cần phải thực hiện khẩu hiệu “Đẩy xa nhà thuốc và bệnh viện ra khỏi khu dân cư” như các quốc gia phát triển đã làm trong thời gian vừa qua. Muốn vậy, mỗi người phải tập luyện Thể dục Thể thao một cách thường xuyên, liên tục và có hệ thống.

Trong mỗi chúng ta không ai nghĩ và hình dung được đến một ngày nào đó xã hội phải thực hiện cách ly, phong tỏa toàn diện như giai đoạn dịch bệnh Covid vừa qua cũng như một số địa phương, cụm dân cư như hiện nay. Vì vậy, đây là một vấn đề rất cần phải có giải pháp khi các cơ sở tập luyện, nhất là cơ sở tập luyện cộng đồng bị đóng cửa.

Trước bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, mỗi người cần phải tập luyện để duy trì, nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng có thể phòng chống bệnh tật nhất là những bệnh truyền nhiễm có tính chất lây lan nhanh, rộng và phải coi tập luyện Thể dục Thể thao hàng ngày, kết hợp với lối sống sinh hoạt đúng, lành mạnh là phương thuốc sống khỏe kéo dài tuổi thọ và được ví như “Thức ăn, nước uống hàng ngày”.

Vì vậy, cần lựa chọn phương pháp, hình thức, cách thức tập luyện như thế nào cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, không gian, thời gian, lối sống vừa đảm bảo hoạt động sống, sinh hoạt trong gia đình mà vẫn có điều kiện để tập luyện nâng cao sức khỏe.

Trong điều kiện dịch bệnh phải cách ly, phong tỏa chủ yếu tập luyện tại nhà, vì thế sẽ khó đáp ứng được các điều kiện như tại các cơ sở tập luyện (nhất là trang thiết bị, dụng cụ tập luyện). Do vậy, vì chuyên môn chúng tôi khuyến cáo cần tuân thủ một số nội dung sau:

  1. Lựa chọn một số hình thức tập luyện phù hợp nhất với phương châm đơn giản, dễ tập, dễ nhớ và ít tốn kém nhất.
  2. Hệ thống bài tập cần tuân thủ nguyên tắc vừa sức (khối lượng – số lần tập lại bài tập, động tác; mật độ - thời gian giãn cách giữa lượt tập; cường độ - tốc độ thực hiện động tác).
  3. Về phương pháp nên thực hiện phương pháp lặp lại các động tác, bài tập và số lần tập lại vừa đủ để kích hoạt hệ thống tuần hoàn, hô hấp hoạt động.

Cuối cùng, cần tuân thủ thông điệp về sức khỏe, đó là: “Có sức khỏe là có tất cả, chỉ có sức khỏe mới đem lại cho con người cuộc sống hạnh phúc, có sức lao động, công tác, chiến đấu và học tập tốt.” Thông điệp này đồng nghĩa với việc “Trong bất kể điều kiện, hoàn cảnh nào cũng cần phải tập luyện Thể dục Thể thao để nâng cao sức khỏe”.

Phó Tổng cục trưởng phụ Trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn     

 

Print
15191 Đánh giá bài viết này:
4.0
[EasyDNNnews:GravityGallery]

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top