CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Thể thao Việt Nam hướng đến ASIAD và Olympic

2102 Lượt xem

Trả lời phỏng vấn Website Tổng cục TDTT sau khi kết thúc SEA Games 31, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 31 đánh giá rất cao sự quyết tâm, tự tin và ý chí phấn đấu của các VĐV, đồng thời khẳng định Thể thao Việt Nam đang đầu tư trọng điểm cho một số môn hướng đến giành huy chương tại đấu trường ASIAD và Olympic.

Ông Trần Đức Phấn: Thể thao Việt Nam hướng đến ASIAD và Olympic (Ảnh TD)

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về thành tích đứng đầu bảng tổng sắp với 205 HCV của đoàn TTVN tại SEA Games lần này?

Chúng ta đã có thành tích vượt trội so với các kỳ SEA Games mà chúng ta đã đạt được trước đây. Để so sánh trên bảng tổng sắp huy chương, chúng ta đã vượt Indonesia (194 HCV năm 1997). SEA Games lần này chúng ta đặt 205  HCV, chưa kể HCB. Thành tích vượt trội cho thấy các vận động viên của chúng ta đã thi đấu cực kỳ xuất sắc và đã có tới 11 kỷ lục SEA Games mới được thiết lập, tập trung nhiều ở các môn như Điền kinh, Bơi lội.

Điều này cho thấy những vận động viên được đầu tư trọng điểm đều đạt thành tích ấn tượng. Bên cạnh đó, một số vận động viên trẻ lần đầu đạt HCV trên sân nhà cũng là những dấu hiệu đáng mừng. Chúng tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc của các vận động viên sau hai năm dịch bệnh. Các vận động viên đã thi đấu với sự quyết tâm, tự tin và ý chí phấn đấu cao, cùng với đó là sự cổ vũ của khán giả và người hâm mộ, người thân đã giúp họ có được thành tích xuất sắc. Chính các vận động viên đã vượt qua những rào cản tâm lý thi đấu và giành thành tích rất là cao. Con số 205 tấm HCV chính là những bông hoa của thể thao Việt Nam tại kỳ SEA Games 31.

Chúng ta gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị, tuy nhiên chúng ta đã tổ chức một kỳ SEA Games rất thành công với 205 HCV và nhiều kỷ lục đạt được. Các bạn nước ngoài đánh giá công tác tổ chức của chúng ta như thế nào, thưa ông?

Tại các cuộc họp trưởng đoàn chúng tôi không nhận được bất kỳ một nhận xét, đánh giá cũng như lời phàn nàn nào về công tác tổ chức của nước chủ nhà. Như tôi đã trao đổi, chỉ có một vài vấn đề liên quan đến công tác giao thông hoặc ăn ở tại khách sạn và đó là những điểm rất nhỏ đối với công tác tổ chức. Tất cả các trưởng đoàn của 10 quốc gia đều phát biểu và đánh giá Việt Nam đã tổ chức một kỳ Sea Games cực kỳ thành công. Họ rất bất ngờ sau khi chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh và đã tổ chức một kỳ SEA Games không phải chỉ bằng thành tích thể thao mà bằng cả hình ảnh người dân tới xem và cổ vũ cho các vận động viên thi đấu một cách công bằng, vô tư và khách quan. Điều này đã giúp cho vận động viên của các quốc gia khác thêm động lực thi đấu thành công. Dù có những quốc gia không đạt được nhiều huy chương và thành tích nhưng vẫn thấy rất vui bởi khi đến Việt Nam được chào đón, được mọi người thừa nhận và cổ vũ cho các vận động viên của họ.

Trong tất cả các cuộc họp trưởng đoàn về công tác chuyên môn, cũng không có bất kỳ một một quốc gia nào nêu ra những vấn đề về công tác tổ chức thi đấu hay công tác trọng tài điều hành như các kỳ SEA Games trước đây. Công tác tổ chức của 11 địa phương cùng với Hà Nội đã để lại những ấn tượng và rất nhiều lời khen đối với nước chủ nhà Việt Nam tại kỳ SEA Games 31.

Hoàng Thị Duyên lập kỷ lục cử giật SEA Game ở hạng 59kg nữ môn Cử tạ (Ảnh: T.Dương)

 Ông đánh giá như thế nào về việc đảm bảo an ninh an toàn cho SEA Games 31?

Tiểu ban An ninh đã tổ chức nhiều cuộc họp dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Lương Tam Quang  - Trưởng Tiểu ban An ninh của SEA Games 31. Tiểu ban đã triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự ngay từ khi có quyết định tổ chức SEA Games và cho đến trận đấu cuối cùng là trận chung kết bóng đá U23 vừa qua.

Đối với các địa phương, chúng tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc của Tiểu ban An ninh. Tiểu ban đã thường xuyên báo cáo về tình hình an ninh, trật tự tại các điểm thi đấu, xây dựng và triển khai các kế hoạch chi tiết đối phó với những tình huống bất ngờ. Ban Tổ chức SEA Games 31 đánh giá đây là một trong những Tiểu ban triển khai công việc sớm, nhanh, đầy đủ, hiệu quả và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Các tiểu ban khác cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tiêu biểu như Tiểu ban Chuyên môn kĩ thuật thể hiện bằng công tác điều hành và thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam khi chúng ta đạt được 205 HCV.

Thưa ông SEA Games 31 ghi nhận 11 kỷ lục tại các môn như Điền kinh hay Cử tạ. Tuy nhiên thực tế các kỷ lục này còn chưa tiệm cận được với thành tích của châu lục và cũng như Olympic. Ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Sự tiệm cận thành tích các môn thể thao của chúng ta còn có một khoảng cách khá xa và thậm chí là rất xa so với Châu Á hay Olympic. Nhưng đối với những môn thể thao không phải định lượng như Bắn súng hay Bắn cung (dù chưa đạt được HCV nào tại SEA Games này) nhưng cũng là những môn chúng ta có thể tranh chấp huy chương tại Olympic. Chúng tôi rất hi vọng vào môn Bắn cung bởi với thể lực tầm vóc của người Việt Nam, chúng ta có thể đạt được những thành tích Olympic và tôi nghĩ đây sẽ là một môn thể thao có nhiều khả năng nhất đạt được huy chương tại Olympic so với các môn thể thao khác. Bên cạnh đó, tính ổn định của môn Bắn cung cũng cao hơn các môn khác. Vì vậy trong định hướng chiến lược của thể thao Việt Nam phải tập trung đầu tư cho môn Bắn cung để lấy huy chương ở Olympic.

Những môn thể thao khác như Cử tạ, chúng ta đã nhiều lần tham dự Olympic nhưng chưa giành được thành tích cao, chúng ta vẫn phải định hướng và tiếp tục tập trung đầu tư cho các vận động viên. Cử tạ cũng như một số môn thể thao Olympic, thành tích tại đấu trường Olympic, Asiad hay SEA Games là gần như nhau. Chúng ta đầu tư cho môn Cử tạ thì sẽ đảm bảo được cả 3 kỳ Đại hội là Olympic, Asiad và SEA Games.

Xin cám ơn ông và một lần nữa chúc mừng thành tích của đoàn TTVN tại SEA Games 31!

T.Dương

Print
2102 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top