CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

SEA Games 31: Bắn súng Việt Nam hướng tới sự công bằng, cạnh tranh sòng phẳng

4470 Lượt xem

Đó chính là khẳng định của Bà Nguyễn Thị Nhung, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, Huấn luyện viên trưởng tuyển Bắn súng quốc gia khi trò chuyện với phóng viên Trang tin điện tử TDTT Việt Nam về các kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 31 khi Việt Nam là nước chủ nhà vào năm 2021 của bộ môn Bắn súng.

Thời gian từ nay cho tới SEA Games 31 không còn nhiều, để hướng tới sự kiện quan trọng này tuyển Bắn súng quốc gia đã có sự chuẩn bị lực lượng như thế nào, thưa bà?

Ngay từ đầu năm, kế hoạch chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế cũng như lực lượng vận động viên cho SEA Games 31 đã được bộ môn và Liên đoàn Bắn súng Việt Nam xây dựng rất cụ thể. Tuy nhiên, vì nhiều điều kiện khách quan nên ban huấn luyện đã có những điều chỉnh nhất định để phù hợp với điều kiện thực tế. SEA Games 31 là một trong những sân chơi quan trọng nhất trong năm 2021 nên ngay từ thời điểm dịch Covid – 19 tại Việt Nam được kiểm soát, Liên đoàn Bắn súng cùng bộ môn đã triển khai tổ chức nhiều giải đấu trong nước nhằm tạo cơ hội cho vận động viên thi đấu cọ xát, cũng như giới chuyên môn đánh giá được chất lượng đào tạo và thực lực của vận động viên.

Bà Nguyễn Thị Nhung - Phó Chủ tịch Liên đoàn Bắn súng VN, HLV trưởng tuyển Bắn súng quốc gia (Ảnh: VTV)

Một trong những điển hình cho cuộc rà soát lực lượng vận động viên đỉnh cao chính là giải tay súng xuất sắc toàn quốc vừa mới khép lại cách đây ít ngày.

Cũng chính ở giải đấu này, chúng tôi đánh giá cao sự tiến bộ của lứa vận động viên trẻ. Thành tích thi đấu của các em khá tốt, cùng với đó là một số vận động viên chủ lực của tuyển quốc gia vẫn giữ được phong độ thi đấu tốt, ổn định. Điều này, tạo cho giới chuyên môn những yên tâm và sự tự tin nhất định cho các kế hoạch dài hạn của tuyển Bắn súng Việt Nam nhằm hướng tới 2 mục tiêu lớn đó là vòng loại Olympic Tokyo 2020 và SEA Games 31.

Năm 2020 do ảnh hưởng từ dịch Covid – 19, rất nhiều giải đấu, kế hoạch tập huấn không thể thực hiện được, vậy tuyển Bắn súng Việt Nam đã có tính toán như thế nào để đón đúng điểm rơi phong độ vận động viên trong dịp SEA Games 31?

Dịch Covid – 19 đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới các hoạt động tập huấn, thi đấu không chỉ của Bắn súng Việt Nam mà với cả Bắn súng nhiều quốc gia khác. Tôi nghĩ rằng, chính với lý do đó mà bộ môn, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam phải lên kế hoạch đặc biệt cho tuyển Bắn súng trong năm nay và năm sau. Cụ thể, năm 2021 trọng tâm chính là các giải đấu vòng loại Olympic, cùng với đó các giải đấu mang tính nội bộ tuyển chọn vận động động viên chính thức tham dự SEA Games 31.

Như vậy, có thể thấy năm 2021 là một năm rất bận rộn với Bắn súng Việt Nam. Kế hoạch là thế, song hiện nay bộ môn, Liên đoàn vẫn chưa thể nắm rõ được các kế hoạch tổ chức cụ thể các giải đấu quốc tế. Nếu không có gì thay đổi lớn do tác đông ngoại cảnh, mọi việc vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch của Liên đoàn Bắn súng thế giới và điều kiện thực tiễn tại Việt Nam, tuyển Bắn súng Việt Nam luôn sẵn sàng trước mọi tình huống và chuẩn bị tốt nhất cho các vận động viên về thể lực, trình độ chuyên môn kỹ thuật, trạng thái tâm lý khi tranh tài tại SEA Games 31 và vòng loại Olympic 2020.

Ở SEA Games 31, môn Bắn súng tổ chức hầu hết các nội dung thi đấu của Olympic, vậy bà có thể cho biết Bắn súng Việt Nam có gặp khó gì ở kỳ Đại hội lần này?

Bắn súng Việt Nam xác định sẽ đi theo 1 tiêu chí là tham gia tất cả các nội dung Olympic nằm trong chương trình của Đại hội. Ngoài ra, bộ môn cũng lựa chọn thêm 1 số nội dung nằm trong hệ thống thi đấu của Asian Games để đề xuất với ban tổ chức đưa vào hệ thống thi đấu chính thức của SEA Games 31 và đó không phải là những nội dung thế mạnh của Bắn súng Việt Nam. Sở dĩ, bộ môn và giới chuyên môn làm như thế là bởi chúng tôi mong muốn tạo ra một sân chơi cạnh tranh công bằng, sòng phẳng giữa các xạ thủ trong khu vực Đông Nam Á.  

Hơn nữa, mục tiêu của Bắn súng Việt Nam đặt ra ở SEA Games 31, chính là đưa lực lượng vận động viên trẻ vào dần thay thế những xạ thủ kỳ cựu của tuyển Bắn súng quốc gia, nhằm hướng đến mục tiêu xa hơn là Olympic, Asian Games. Bộ môn và ban huấn luyện không lấy SEA Games 31 là trọng tâm để lựa chọn những nội dung thế mạnh để mang về thành tích cho Bắn súng Việt Nam.  

Để làm tốt việc này, sẽ có những khó khăn nhất định. Cá nhân tôi và ban huấn luyện vẫn tin tưởng rằng, với lực lượng vận động viên chủ lực và lực lượng vận động viên trẻ kế cận tài năng hiện nay đang có sự tiến bộ rất nhanh về thành tích, chúng ta hoàn toàn có thể đặt kỳ vọng Bắn súng Việt Nam sẽ tạo nên 1 kỳ Đại hội ấn tượng với chất lượng chuyên môn cao.

Ngoài việc trau dồi về trình độ chuyên môn cho các xạ thủ trẻ, ban huấn luyện đặc biệt chú trọng tới việc hướng dẫn các bài học về tâm lý nhằm tạo cho các em sự tự tin, vững vàng khi thi đấu ở các đấu trường quốc tế, thế giới. Đây cũng là 1 yếu tố vô cùng quan trọng góp phần giúp vận động viên có thể tỏa sáng ở bất kỳ sân chơi nào.  

Bà có thể "bật mí" cụ thể hơn về mục tiêu thành tích của Bắn súng Việt Nam tại SEA Games 31?

Hiện nay, đội tuyển vẫn đặt mục tiêu nằm trong top 3 đội dẫn đầu bảng tổng sắp Huy chương của Đại hội lần này.

Trên thực tế từ nhiều năm qua, như chúng ta đã biết tại các kỳ Đại hội, đội tuyển Bắn súng Việt Nam và đội tuyển Bắn súng Thái Lan sẽ giành phân nửa số Huy chương của Đại hội. Nếu thi đấu 22 nội dung thì chúng ta phấn đấu giành một nửa huy chương, trong đó có từ 5 – 6 Huy chương Vàng thì có khả năng giành vị trí nhất toàn đoàn.

Nếu như, các vận động viên Việt Nam biết phát huy tài năng và tận dụng tốt những lợi thế của mình, tôi tin tưởng rằng Bắn súng Việt Nam hoàn toàn có thể giành vị trí cao nhất.

Trân trọng cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!

N.H

của bộ môn Bắn súng
Print
4470 Đánh giá bài viết này:
2.0

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top