CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Quảng Trị phấn đấu vượt chỉ tiêu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014

5489 Lượt xem

Trong những ngày này, tại Quảng Trị không khí tranh tài tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI năm 2014 diễn ra sôi nổi, ấn tượng và quyết liệt. Bên lề Đại hội, Phóng viên Trang tin TDTT Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Thắng – Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Trị về những vấn đề xung quanh công tác tổ chức Đại hội TDTT các cấp cũng như mục tiêu, kế hoạch mà Quảng Trị đã, đang tích cực chuẩn bị nhằm hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014, tại Nam Định vào tháng 12 tới.

Ông Nguyễn Hữu Thắng - Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Trị )
PV: Được biết, lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI đã diễn ra thành công với quy mô trên 4000 người tham dự. Vậy ông có thể cho biết mục đích, ý nghĩa cũng như tác động của sự kiện này như thế nào đối với đời sống nhân dân?

Ông Nguyễn Hữu Thắng: Theo tôi, việc tổ chức Đại hội TDTT toàn tỉnh lần này nhằm mục đích đánh giá một cách toàn diện phong trào TDTT trong tỉnh; tiếp tục duy trì và đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; giữ gìn và phát huy các môn thể thao quần chúng, thể thao dân tộc và các trò chơi dân gian truyền thống ở địa phương; góp phần nâng cao sức khoẻ, thể lực để học tập, lao động, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay; biểu dương tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng và khẳng định sự phát triển của phong trào thể dục thể thao; đồng thời tạo không khí vui tươi phấn khởi trong quần chúng nhân dân góp phần thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Trị. Thông qua việc tổ chức Đại hội TDTT các cấp nhằm tuyển chọn các VĐV xuất sắc của tỉnh tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII tại tỉnh Nam Định vào cuối năm nay.

Đại hội TDTT đã tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và toàn xã hội về lợi ích, vai trò của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, rèn luyện thể lực của nhân dân, góp phần đào tạo con người phát triển toàn diện; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động TDTT trong mọi đối tượng nhằm thực hiện hiệu quả hơn Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại”.

PV: Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VI đã hoàn tất, với cương vị là người đứng đầu ngành VHTTDL Quảng Trị, ông đánh giá gì về chất lượng chuyên môn, công tác tổ chức cũng như thành tích đạt được của các vận động viên?

Ông Nguyễn Hữu Thắng: Tính đến tháng 11/2013, Quảng Trị đã hoàn thành Đại hội TDTT cấp cơ sở, với 141/141 xã, phường, thị trấn tổ chức thành công Đại hội TDTT với 06 môn thi đấu, trong đó có 02 môn thể thao dân tộc, thu hút hơn 148.050 người tham gia. Sau Đại hội TDTT cấp cơ sở thành công, công tác chỉ đạo tổ chức Đại hội TDTT cấp huyện, thị xã, thành phố đã được tiến hành. Đến tháng 4/2014, toàn tỉnh có 9/10 huyện, thị tổ chức Đại hội TDTT cấp huyện với 8 môn thể thao (Huyện đảo Cồn Cỏ không tổ chức Đại hội TDTT), thu hút hơn 21.150 người tham gia, gồm: Triệu Phong, Đakrông, Gio Linh, Hải Lăng, Hướng Hóa, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị, Vĩnh Linh và thành phố Đông Hà. Đại hội TDTT tỉnh đã tổ chức thành công 12/12 môn thi đấu, gồm: Đua thuyền truyền thống, Đẩy gậy, Kéo co, Bóng đá, Võ cổ truyền, Karatedo, Cờ tướng, Việt dã, Bóng chuyền, Cầu lông, Điền kinh và Bơi lội; 96 bộ huy chương được trao. Tổng số cán bộ, HLV, VĐV tham dự là hơn 1000 người .

Nhìn chung công tác tổ chức, chất lượng và thành tích chuyên môn của các giải được nâng lên rất nhiều so với Đại hội trước, với nhiều môn thi đấu hấp dẫn, kịch tính, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem. Công tác tuyển chọn, huấn luyện được các đơn vị chú trọng đầu tư nên thành tích của các đơn vị đã có những bước tiến bộ vượt bậc. Các VĐV thi đấu hết mình trên tinh thần trung thực, cao thượng, đạt thành tích cao. Lực lượng trọng tài điều hành giải đấu khách quan, chính xác. Thông qua Đại hội, cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện và thi đấu TDTT được nâng cấp, năng lực quản lý, tổ chức, điều hành cũng như trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác TDTT được nâng lên, số lượng vận động viên của các đơn vị tham gia đầy đủ các môn thi đấu của Đại hội...

PV: Trong những năm gần đây, Thể thao Quảng Trị đã có sự phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI (2010) Quảng Trị đã vươn lên vị trí thứ 12/66 trên Bảng xếp hạng huy chương toàn đoàn. Có được thành công đó là do đâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Thắng: Có thể nói, những năm qua, thể thao Quảng Trị đã có những bước phát triển mạnh mẽ, gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng trên các giải đấu quốc gia, quốc tế. Năm 2013, Thể thao Quảng Trị đạt được 165 huy chương các loại, trong đó có 46 HCV, 61 HCB, 58 HCĐ. Các đội tuyển thể thao thành tích cao đã tham gia thi đấu 30 giải thể thao quốc gia và quốc tế, đạt 92 huy chương các loại (22 HCV, 32 HCB và 38 HCĐ). Thể thao Người khuyết tật tiếp tục giữ vững vị trí thứ 3 tại Giải Thể thao NKT toàn quốc 2013 với 69 huy chương các loại (22 HCV, 27 HCB và 20 HCĐ). Đặc biệt, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010 diễn ra tại TP Đà Nẵng, đoàn Thể thao Quảng Trị đã xuất sắc giành 35 huy chương các loại, đưa thể thao thành tích cao của đoàn Quảng Trị từ vị trí 62/66 lên vị trí thứ 12/66 tỉnh, thành, ngành tham dự Đại hội.

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của Thể thao Quảng Trị trong những năm gần đây là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh và Sở VHTTDL. Về mặt quản lý nhà nước, ngành TDTT đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng nhằm tạo hành lang pháp lý cho TDTT phát triển. Đội ngũ làm công tác TDTT, các cán bộ, huấn luyện viên và vận động viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng động, sáng tạo, cống hiến hết mình để đưa sự nghiệp TDTT của tỉnh nhà từng bước vượt lên mọi khó khăn, thách thức để vươn lên. Bên cạnh đó, lãnh đạo Ngành đã có sự chỉ đạo mạnh mẽ, đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm từ khâu tuyển chọn, đào tạo các VĐV trẻ có triển vọng, tăng cường thi đấu để cọ xát, rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm ở các giải thi đấu quốc gia, quốc tế.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hướng dẫn viên và cộng tác viên TDTT luôn được chú trọng, đạt kết quả cao. Ngành TDTT cử nhiều cán bộ, huấn luyện viên và trọng tài đi dự các lớp đào tạo do Tổng cục TDTT, các liên đoàn, hiệp hội của Trung ương tổ chức. Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng chuyên môn về TDTT cho cán bộ làm công tác TDTT xã, phường, thị trấn. Công tác xã hội hóa hoạt động TDTT đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội, góp thêm nguồn lực để phát triển sự nghiệp TDTT, tạo cho phong trào TDTT tỉnh nhà có những bước phát triển mới. Hiện nay, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã đào tạo 84VĐV, trong đó: Tuyển tỉnh: 42VĐV, Tuyến trẻ: 14VĐV và Tuyến Năng khiếu là: 28VĐV, trong đó có 08VĐV được gửi đi đào tạo tại các trung tâm thể thao quốc gia và 11VĐV được triệu tập vào đội tuyển và đội tuyển trẻ Quốc gia, có 02 huấn luyện viên tham gia huấn luyện các đội tuyển trẻ quốc gia.

 PV: Vậy, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 sẽ diễn ra tại Nam Định vào cuối năm nay, Quảng Trị đã có sự chuẩn bị như thế nào và mục tiêu cụ thể là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Thắng: Ngay sau khi Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010 kết thúc, ngành TDTT tập trung chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác chuẩn bị lực lượng VĐV các đội tuyển tham gia tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014. Thông qua Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI, ngành TDTT tỉnh sẽ tập trung chú trọng công tác tuyển chọn những VĐV tiêu biểu, xuất sắc vào đội tuyển tỉnh để tập luyện, tham gia tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014. Đồng thời tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, theo dõi và giám sát việc tập luyện, thi đấu của các đội tuyển ở các giải trẻ và giải vô địch quốc gia. Những vận động viên có thành tích tốt tại các giải vô địch trẻ, vô địch quốc gia đã được tỉnh gửi đi đào tạo tại một số Trung tâm Thể thao lớn như: Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Đà Nẵng, Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quân đội.... Tăng cường tham gia thi đấu nhiều giải quốc gia, quốc tế để các VĐV có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm và tâm lý thi đấu thông qua các giải.

Đoàn Thể thao Quảng Trị tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 với hơn 100 VĐV, tranh tài ở 68/743 nội dung thi đấu của 8/36 môn như: Đua thuyền rồng, Điền kinh, Bơi, Lặn, Rowing, Cử tạ, Vật, Karatedo và Cầu lông. Đặc biệt, tại Giải Đua thuyền truyền thống 2014 nằm trong chương trình Đại hội TDTT toàn quốc được tổ chức từ ngày 8-12/5, đoàn VĐV đua thuyền Quảng Trị đã đạt 2 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ, xếp vị trí thứ 4 toàn đoàn. Phát huy những kết quả đạt được, đoàn Thể thao Quảng Trị phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra là 20 huy chương các loại, để duy trì vị thế cao như đã đạt được tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

HKT (thực hiện)

Print
5489 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top