CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

NSND Trọng Trinh: 'Được quảng bá văn hóa, võ thuật Việt Nam là những kỷ niệm khó quên...'

1059 Lượt xem

Trở về từ châu Âu sau hai tuần tham gia chuyến đi làm việc, quảng bá văn hoá Việt Nam thông qua môn Lân sư rồng và Vovinam - Việt Võ đạo tại 1 số nước châu Âu với tư cách là Phó Chủ tịch Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam, NSND Trọng Trinh đã có chia sẻ về những kỷ niệm không thể quên trong những ngày tháng 4 vừa qua.

Được biết vào những ngày tháng Tư vừa qua, Đoàn cán bộ Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam đã có chuyến công du tại châu Âu để tiến hành xúc tiến việc hợp tác, quảng bá và giao lưu văn hoá, võ thuật giữa Việt Nam và các nước bạn. Xin ông cho biết cụ thể hơn về lịch trình của đoàn và kết quả của chuyến làm việc?

Sau chuyến đi biểu diễn quảng bá Lân sư rồng và võ thuật rất thành công tại trụ sở UNESCO tại Paris và Ngày Việt Nam tại Pháp vào tháng 11/2023, trong gần 2 tuần cuối tháng 4/2024, Đoàn lãnh đạo Liên đoàn do tiến sĩ, võ sư Phạm Quang Long – Chủ tịch Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam đã bắt đầu chuyến làm việc để giới thiệu và quảng bá giao lưu văn hoá, võ thuật và Lân sư rồng Việt Nam tại các nước châu Âu gồm CH Czech, Ba Lan, Hungari và Đức. 

 Từ Pháp, với sự phối hợp cùng võ sưTrần Nguyên Đạo – Chủ tịch Hội đồng Võ sư Vovinam thế giới – đoàn đã sang và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech. Tại buổi làm việc, Đại sứ Dương Hoài Nam rất hồ hởi với dự án đưa võ thuật và lân sư rống - tinh hoa Việt - đến với cộng đồng Việt kiều cũng như những người hâm mộ võ thuật tại Czech. 

Theo kế hoạch được 2 bên thống nhất, trong thời gian tới, các dự án quảng bá sẽ được Đại sứ quán hỗ trợ các mặt. Theo đó, Chủ tịch Hội người Việt tại châu Âu - Hoàng Đình Thắng và ông Nguyễn Sinh Yên – Chủ tịch Hội người Việt tại CH Czech cũng đặt vấn đề với đoàn trong việc tổ chức thường xuyên các đoàn sang tập huấn võ thuật và Lân sư rồng tại quốc gia này. 

 Thấy rõ được ý nghĩa khi đưa văn hoá Việt đến với cộng đồng là rất cần thiết, Hội người Việt tại châu Âu cũng như tại các nước sở tại đánh giá cao việc đoàn đặt vấn đề đưa các đoàn biểu diễn Lân sư rồng và Vovinam Việt Võ đạo cho bạn bè năm châu.

Đoàn đã thống nhất sẽ cử HLV Vovinam từ Việt Nam và Pháp – quốc gia có phong trào Vovinam rất mạnh - sang huấn luyện cũng như Việt Nam sẵn sàng đón và tạo điều kiện cho các đoàn về tập luyện tại Việt Nam.

Image

NSND Trọng Trinh (bìa trái) trong chuyến công tác tại châu Âu cùng Đoàn lãnh đạo Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam

Trong các buổi làm việc tại Hungary, Anh Phùng Kim San – Phó chủ tịch Hội người Việt tại Hungary, anh Phạm Ngọc Chu -Phó chủ tịch Hội người Việt, đồng thời là uỷ viên Ủy ban Olympic quốc gia này – hết sức hồ hởi với dự án và cam kết hỗ trợ hết sức nếu có kế hoạch phát triển tại đây. Theo kế hoạch, năm 2025, Vovinam và Lân sư rồng sẽ quảng bá mạnh mẽ tại Hungary bằng các đợt đưa HLV Việt Nam và Pháp sang biểu diễn, quảng bá và mở lớp huấn luyện tại đây.

Tại Ba Lan, Đại sứ Hà Hoàng Hải cũng đã đón tiếp, ủng hộ và giới thiệu một số CLB võ thuật của người Việt tại đây. Anh Trường – Chủ nhiệm một CLB tại Ba Lan chia sẻ sẵn sàng phát triển thêm môn Vovinam và Lân sư rồng và sẽ cử HLV về việt Nam tập luyện và phát triển tại Ba Lan.

Làm việc với đoàn, Cộng đồng người Việt tại Berlin, Đức cũng hứa sẽ hỗ trợ mở CLB tại đây và kêu gọi các con em Việt kiều tập luyện, quảng bá phát triển.

Là một nghệ sĩ, từng tham gia nhiều dự án văn hoá, cảm xúc của ông thế nào khi các quốc gia châu Âu đón nhận hết sức hồ hởi và sẵn sàng hỗ trợ các dự án quảng bá văn hoá Việt Nam thông qua giao lưu, quảng bá võ thuật và Lân sư rồng trong tương lai?

Từng tham gia nhiều dự án làm phim quốc tế, từng đi nhiều nước nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến các nước với công việc quảng bá văn hoá Việt Nam mà anh em ở các nước gọi vui là "người ươm mầm". 

Được các cơ quan ngoại giao, Hội người Việt ở châu Âu và các nước đón tiếp, tạo điều kiện cho dự án giao lưu, quảng bá võ thuật, Lân sư rồng ở châu Âu đã khiến tôi và anh em trong đoàn rất xúc động. Đặc biệt các đại sứ rất tâm đắc việc quảng bá văn hoá, võ thuật Việt ra quốc tế. Chúng ta có thể tự hào ngoài ẩm thực, điểm đến du lịch thì chúng ta có võ thuật, có Vovinam, Lân sư rồng… đến giới thiệu đến bè bạn quốc tế.

Thêm một kỷ niệm khó quên trong chuyến đi lần này là cả đoàn được dự lễ Giỗ Tổ rất hoành tráng của đồng bào Việt và Những người con Phú Thọ tổ chức tại Praha (CH Czech) vào ngày 13/4. 

Tất cả những kiều bào ta khi biết đến dự án quảng bá văn hoá, võ thuật Việt Nam ở quốc gia họ sinh sống thì đều rất phấn khởi và ủng hộ nhiệt liệt. Thông qua đó, chúng ta đều thấy tất cả bà con Việt kiều muốn con cái họ gắn bó với văn hoá, truyền thống của người Việt điều đó càng khẳng định dù xa quê hương như tất cả đều giữ tinh thần yêu nước, tinh thần văn hoá Việt.

Là một diễn viên, đạo diễn có tên tuổi của Việt Nam, ông có ấp ủ một dự án phim võ thuật hay series phim liên quan đến văn hoá, võ thuật không?

Từng tham gia nhiều phim có các pha võ thuật như "Cảnh sát hình sự" "Săn bắt cướp", cá nhân tôi cũng được tập luyện, dù rất ngắn các kỹ thuật võ đặc nhiệm, võ ta để thực hiện các phân cảnh này. Võ thuật trong các phim ngày xưa khá sơ khai. Diễn mộc và gần như đánh thật, ít có cascadeur. Năm 2002, 2003 tôi cũng có một dự án phim võ thuật mang tên "Võ đài" do võ sư Phạm Quang Long đề xuất. Đây là một kịch bản phim võ thuật lấy môn boxing làm chủ đạo. Đọc kịch bản tôi rất thích. Nhưng do năm ấy Việt Nam chưa cho phát triển quyền Anh nên dự án không được thực hiện…

Tôi luôn ấp ủ nếu có một kịch bản hay thì sẽ thực hiện một phim võ thuật và lấy môn Vovinam – một môn võ thuật của dân tộc - làm nền để qua đó quảng bá văn hoá, hồn cốt và chí khí người Việt. Hy vọng một ngày không xa tôi sẽ được tham gia một dự án phim võ.

Lân sư rồng, môn nghệ thuật dân gian có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống của người Việt. Thành lập năm 2023, Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam có nhiệm vụ quan trọng trong công tác thúc đẩy phát triển môn nghệ thuật dân tộc theo xu hướng hội nhập, đưa hình ảnh Lân sư rồng Việt Nam quảng bá rộng khắp trên trường quốc tế. Từ đó từng bước đi của Liên đoàn đã khẳng định được tầm nhìn chiến lược của Ban chấp hành Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam

Tháng 11/ 2023 sự kiện đặc biệt mở đầu cho bước đi chiến lược của Liên đoàn Lân sư rồng, tham dự và biểu diễn tại Sự kiện "Đêm văn hoá Việt Nam – Sắc màu Việt, Di sản văn hoá là động lực cho hoà bình, tự cường và phát triển bền vững" do Bộ Ngoại giao Việt Nam - Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phối hợp tổ chức tại trụ sở của UNESCO ở Paris, Pháp.

Anh Thư (Thể thao Văn hóa)

Print
1059 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top